Các đạo sĩ tới Belem

Sau khi làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, Đức Giuse cùng với Đức Mẹ và Hài Nhi trở về Nadarét. (Lc 2:39) Tuy nhiên, rất có thể Thánh Gia lại tới Belem với ý định ở lại đó vĩnh viễn. Vì không phải Belem thực sự là nơi sinh và quê hương của Chúa Giêsu sao? Hơn nữa, nó nằm gần Giêrusalem, điều kiện thuận lợi cho Thánh Gia về nhiều mặt. Sau đó, khi họ trở về từ Ai Cập, một lần nữa Đức Giuse có ý định cư tại Belem.

Có lẽ Thánh Gia đã trải qua khoảng một năm ở Belem khi khá bất ngờ có những người lạ đến Giêrusalem, đó là các nhà thông thái từ Đông phương. Với câu hỏi thẳng thừng về việc tìm thấy Vua dân Do Thái mới sinh ở đâu – vì họ đã nhìn thấy ngôi sao của Ngài ở phương Đông và đã đến thờ lạy Ngài.

Bạo chúa Hêrôđê là kẻ khát máu trong thành Đavít, không tìm thấy giải pháp nào phù hợp trong sự bối rối và gian trá xảo quyệt của mình hơn là hỏi Hội Đồng Thượng Tế về nơi sinh của Đấng Mêsia. Ông đã truyền đạt câu trả lời cho các nhà thông thái biết rằng Belem là nơi họ muốn đến, và bảo họ đi tìm Hài Nhi và dặn khi họ tìm thấy Ngài thì phải báo cho ông ta biết để ông ta cũng đến thờ lạy Ngài. Vì vậy, các đạo sĩ đã đến được Belem theo ánh sáng hướng dẫn của ngôi sao. Thấy lại ánh sao khi rời Giêrusalem, họ vui mừng lắm.

Đất nước mà các nhà thông thái đến nằm ở phía Đông Giuđê. Họ là những nhà quý tộc, những đại sĩ, những người cai trị bộ lạc có những cuốn sách thánh. Nó đã có mối quan hệ mật thiết với họ từ trên cao đến nỗi, khi một ánh sáng lạ lùng nào đó xuất hiện trong nền tảng vững chắc, họ sẽ đi từ nhà của họ để dâng lên vị vua mới sinh và Đấng Mêsia. Trên thực tế, ngôi sao đã xuất hiện vào thời điểm Đấng Cứu Thế sinh ra hoặc sau đó, và họ coi đó là nỗ lực chính trong cuộc đời của họ để làm theo hướng dẫn từ Thiên Đàng gửi đến. Ít nhất thì sự xuất hiện của ngôi sao trên máng cỏ của Đấng Cứu Thế khiến chúng ta suy luận về mục đích sâu xa nhất của chúng. Vì vậy, họ đến Belem và tìm thấy nơi ở của Hài Nhi được ngôi sao chỉ cho họ như thể đó là “ngón tay lửa” vậy.

Cùng với các gia nhân và con thú chở đồ vật, họ có thể đã đến trú tại trạm dừng của thị trấn, và sau đó được nhắn tin tới Thánh Gia để hỏi xem họ có thể được phép đến thăm hay không, vì họ đến theo hướng dẫn của một ngôi sao để tôn thờ Hài Nhi. Thánh Giuse đã ân cần đón tiếp họ. Và bây giờ, chính các vị vua xuất hiện cùng với các hầu cận của họ, những người đi sau mang theo những món quà quý giá mà họ đã lấy từ rương và túi yên ngựa, vì ở Đông phương có tục lệ không ai được đến tay không trước sự hiện diện của một hoàng tử. Đức Mẹ đã chuẩn bị một cách đơn giản và dễ chịu cho cuộc đón tiếp của họ, và đã ôm Chúa Hài Đồng vào lòng. Khi nhìn thấy Hài Nhi, các vị vua đã phủ phục thành một vòng tròn trước mặt Ngài, với đức tin sâu sắc, sự tôn kính, sự khiêm nhường, tình yêu và niềm vui sâu thẳm trong trái tim, họ đã thờ lạy Ngài và dâng Ngài chính bản thân và mọi thần dân của họ.

Có tinh thần cao quý và sâu sắc với trái tim thực sự quý tộc, họ không bị xao xuyến trước sự bất thường về Hài Nhi ở Giêrusalem, hoặc trước sự đơn sơ và nghèo khó của nơi Hài Nhi cư ngụ với cha mẹ Ngài. Họ rất ít quan tâm đến những biểu hiện bên ngoài và chỉ làm theo sự điều khiển của trái tim đơn sơ cùng với đức tin của họ như Chúa đã dạy. Vì vậy, trong cùng một tinh thần, họ lấy các lễ vật đã sắp xếp trong các tráp quý đặt trên thảm, và dâng lên Chúa Hài Nhi – vàng, trầm hương và mộc dược. Những món quà mang sự huyền bí, tượng trưng cho lòng tin của chính họ – đức tin, tình yêu và sự tôn thờ, và tiêu biểu cho thần tính, hoàng gia và sứ vụ của Đấng Cứu Thế.

Đấng Cứu Thế Hài Nhi nhân từ nhìn cảnh tượng trước mặt Ngài, biết rõ ý nghĩa của những món quà, và trả lại tất cả với sự ban ơn tràn đầy cho họ và thần dân của họ, đồng thời ban phúc lành cho họ như những người bảo vệ phía trước và hoa trái đầu tiên của Dân Ngoại. Rất có thể sau đó các đạo sĩ đã ngồi xuống và trò chuyện với Mẹ Thiên Chúa và Thánh Giuse, hai ông bà đã giải trí cho họ bằng sự giản dị đáng ngưỡng mộ và cách kể cho họ nghe những hoàn cảnh thân mật hơn về sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế. Đây là dịp đầu tiên Mẹ Thiên Chúa hướng dẫn thế giới ngoại đạo, và Thánh Giuse đã chia sẻ qua cách hướng dẫn. Các đạo sĩ trở thành Kitô hữu và đem đức tin đích thực về đất nước của họ.

Vì vậy, họ đã từ giã Hài Nhi Thánh Gia với lòng biết ơn mãnh liệt, sự hài lòng và niềm vui chân thành. Tuy nhiên, họ đã không quay trở lại Giêrusalem, vì trong giấc mơ, họ nhận được lệnh phải tránh đường Giêrusalem trên đường về nhà, vì Hêrôđê muốn giết Hài Nhi Giêsu. Ngay trong đêm đó, họ cùng với đoàn tùy tùng hướng về phía Nam dọc theo đường dẫn qua sông Giođan. Những gì họ đã thấy, đã học và đã trải qua có thể khiến họ gặp khó khăn. Họ đã hoàn thành công việc của cuộc đời họ.

Đức Mẹ và Đức Giuse vô cùng vui mừng trước chuyến viếng thăm đáng chú ý này của các nhà thông thái, những người khôn ngoan. Thánh Giuse rất thích thú và vui mừng trước những con người thánh thiện có tính cách rất giống mình. Ngài vui mừng hơn mọi thứ khác vì lợi ích của Đức Mẹ và Hài Nhi yêu dấu. Vinh dự cao cả đã được tỏ bày. Sự khôn ngoan của Đông phương đã đến tỏ lòng tôn kính đối với Thần Trí của Hài Nhi. Vương quyền của Hài Nhi đã tỏ lộ một cách vinh vinh hiển. Thật khó để Ngài sinh ra và Ngài bắt đầu cai trị, mặc dù nghèo khó nhưng Ngài có vàng bạc và sự giàu có, đồng thời kêu gọi các tôi tớ và những người yêu mến Ngài từ những vùng đất xa xôi. Trời và đất vâng lời Ngài, việc Ngài đến đã gây kinh hoàng cho những kẻ thù của Ngài.

Sự kiện này là thời kỳ thơ ấu của Chúa Kitô. Chẳng lẽ Thánh Giuse vui mừng ngất ngây và nói như Thánh Phêrô: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều…” (x. Mt 17:4) hay sao? Hơn nữa, ai lại không phân biệt được trong mầu nhiệm ơn gọi của dân ngoại này ám chỉ đến và lời mời gọi Thánh Giuse làm quan thầy cho các sứ vụ truyền giáo?

Vị trí cao quý mà Thánh Giuse đã có trong mầu nhiệm này, chính điều nó là tiền đề về sự tôn vinh trong tương lai của Giáo Hội của Dân Ngoại, được thể hiện một cách tinh vi và thành công nhất trong một bức tranh khảm thế kỷ XIII tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris, trong đó thánh nhân được mô tả trong một ngăn riêng biệt dưới màn trướng, nằm trên cây gậy của mình với thái độ trầm tĩnh và dường như sẵn sàng đón nhận sự tôn kính thích hợp của riêng mình từ các nhà thông thái. Về sau, với cảm giác mãnh liệt, họa sĩ Fra Angelico đã vẽ Thánh Giuse thực sự tham dự cuộc trò chuyện quen thuộc với một vị vua và có ý định nghiêm túc hướng dẫn ông về đức tin.

Trong một bức tranh khác cũng của họa sĩ thiên tài Fra Angelico, Thánh Giuse mở chiếc tráp chứa món quà quý giá dâng cho Hài Nhi như một dấu hiệu của toàn thế giới dân ngoại, trong đó có Thánh Giuse là Đấng bảo trợ.

LM MAURICE MESCHLER

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)