Các Giám mục Ấn Độ tiếp tục kêu gọi hòa bình cho Manipur

Sau gần một tháng bạo lực giữa người Meitei và các bộ lạc Kitô giáo ở bang Manipur, Hội đồng Giám mục khu vực đông bắc Ấn Độ tiếp tục kêu gọi hai cộng đồng tìm cách chung sống hòa bình và hòa giải bằng cách đưa ra những nhượng bộ vì lợi ích chung.

Ngày 03/5, bạo lực bùng phát ở bang Manipur, nguyên nhân do các bộ lạc như Kubis và Nagas xuống đường phản đối quyết định của tòa án cho người Meitei tư cách bộ lạc, điều gây thiệt hại cho các bộ lạc khác. Ở bang này, người Meitei chiếm 53% trong tổng số 3,2 triệu dân, trong khi các nhóm bộ lạc chiếm khoảng 41%.

Mặc dù chính quyền của bang đã có những biện pháp ngăn chặn bạo lực nhưng các cuộc đụng độ vẫn đang tiếp tục. Cho tới nay đã có 75 người thiệt mạng, 45.000 người phải di dời và hơn 1.700 ngôi nhà, nhà thờ và cơ sở tôn giáo bị phá hủy.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 28/5, khi kết thúc phiên họp khẩn cấp của hội nghị khu vực về cuộc khủng hoảng, các Giám mục đã kêu gọi các cộng đồng địa phương hợp tác với nhau để tìm ra những cách chung sống hòa bình và hòa giải nhằm ngăn chặn bạo lực.

Tuyên bố được ký bởi Đức Tổng Giám Mục John Moolachira của Guwahati, Chủ tịch Hội đồng Giám mục khu vực đông bắc Ấn Độ có đoạn viết: “Chúng tôi vô cùng đau đớn và lo lắng khi theo dõi những thảm kịch lớn xảy ra gần đây ở Manipur. Chúng tôi đau lòng với các anh chị em của chúng ta, những người đã trở thành nạn nhân của bạo lực và phải gánh chịu hậu quả”.

Các Giám mục đông bắc Ấn Độ “kêu cứu thay cho những người đau khổ”, than phiền về “sự mất mát to lớn về sinh mạng và tài sản quý giá”, khi bạo lực tiếp tục khiến hoạt động cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng trở nên vô cùng khó khăn.

Do đó, Giám mục kêu gọi các nhà trí thức và tư tưởng sáng tạo của hai cộng đồng tìm cách xoa dịu tình hình, khám phá một hướng đi mang tính xây dựng và nghĩ ra các cách giải quyết sự khác biệt. Các vị mục tử tin rằng các nhà tri thức và tư tưởng chắc chắn sẽ tìm thấy những lĩnh vực có thể nhượng bộ vì công ích và các bước hợp tác được khởi xướng vì một tương lai chung.

Ngọc Yến – Vatican News