Các Giám mục Anh và xứ Wales kêu gọi chính phủ ủng hộ công lý và hòa bình ở Tigray

Tigray (AFP or licensors)

Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales kêu gọi chính phủ tăng cường hỗ trợ các nạn nhân của bạo lực ở vùng Tigray của Ethiopia, và ủng hộ các sáng kiến hòa bình ở nơi đây.

Từ tháng 11/2020, khu vực Tigray của Ethiopia đã trở thành sân khấu chiến tranh giữa các lực lượng chính phủ Ethiopia và các lực lượng của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray. Một cuộc xung đột đã làm chết nhiều người và hơn một triệu người phải di dời.

Thư của các Giám mục gửi đến chính phủ được ký bởi Đức cha Paul Swarbrick, chịu trách nhiệm về châu Phi được bắt đầu như sau: “Chúng tôi nhận thức được những hành động tàn bạo đã diễn ra ở Tigray và cuộc xung đột đang tiếp diễn, không có hòa bình. Chúng tôi cũng đặc biệt lo ngại về tin tức liên quan đến nhiều trường hợp bạo lực tình dục và chúng tôi nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái”.

Các Giám mục báo động về tình trạng khẩn cấp nhân đạo: “Mỗi ngày, có nhiều người chết vì thiếu thức ăn, nước uống, thuốc men và các đồ dùng thiết yếu khác. Tình trạng này càng trầm trọng hơn do các cuộc phong tỏa ngăn cản các cơ quan cứu trợ tiếp cận những người di dời đã chạy trốn khỏi cuộc chiến”.

Do đó, các Giám mục kêu gọi sự can thiệp khẩn cấp của chính phủ Anh. Đức cha Swarbrick giải thích: “Bởi vì, tình hình tiếp tục xấu đi. Tôi khẩn cầu quý vị tăng gấp đôi viện trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi xung đột và hỗ trợ ngoại giao cho các sáng kiến hòa bình”. Các Giám mục hy vọng các bên tranh chấp tôn trọng luật quốc tế, trong đó cũng liên quan đến nơi ở an toàn cho người tị nạn của Tigray và cho tất cả những người hoạt động vì công lý và hòa bình.

Cuối cùng, Giáo hội Công giáo Anh nhắc lại: trong nhiều tháng qua, Cơ quan Công giáo về Phát triển Hải ngoại (Cafod), liên kết với Hội đồng Giám mục, đã đưa ra các sáng kiến cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Ethiopia. Đặc biệt, các trung tâm y tế địa phương đang được hỗ trợ trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc và thuốc cho người dân, cũng như trợ giúp tâm lý – xã hội cho các cộng đoàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi xung đột. Các khoản viện trợ khác liên quan đến việc xây dựng những nơi trú ẩn tạm thời cho những người phải di dời và phân phát thực phẩm, vệ sinh và nhu yếu phẩm cho các gia đình khó khăn nhất. Cùng với Caritas Quốc tế và Giáo hội Công giáo Ethiopia, cung cấp nước uống cho 30 ngàn người và hỗ trợ dinh dưỡng cho hơn 50 ngàn trẻ em dưới 5 tuổi cũng được tổ chức. Cuối cùng, các dự án dài hạn đang được tiến hành, bao gồm việc tặng hạt giống và tài liệu giáo dục cho người dân địa phương. (CSR_865_2021)

Ngọc Yến – Vatican News