Các giám mục Ba Lan lo ngại về các vụ bạo loạn trước các nhà thờ

Ngày 25/10, sau khi Tòa Hiến pháp của Ba Lan tuyên bố phá thai vì dị tật là vi hiến, không thể chấp nhận, nhiều cuộc biểu tình diễn ra trước các nhà thờ Công giáo, ngăn cản nhiều tín hữu tham dự Thánh lễ Chúa Nhật.

Trước tình hình này, Hội đồng giám mục quốc gia đã bày tỏ lo ngại về những gì diễn ra và yêu cầu người dân bày tỏ ý kiến của họ theo cách có thể chấp nhận, trong sự tôn trọng phẩm giá của mỗi con người.

Lập trường của Giáo hội Công giáo 

Trong một thông cáo, Đức tổng giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ba Lan, viết: “Lập trường của Giáo hội Công giáo về quyền sống là không thay đổi và được biết đến một cách công khai.” Đức cha nhắc lại Thông điệp Tin mừng Sự Sống của thánh Gioan Phaolô II, ở số 57 có viết: “Việc cố ý tước đoạt mạng sống của một người vô tội luôn luôn là xấu theo quan điểm đạo đức và không bao giờ có thể hợp pháp, dù là mục đích hay phương tiện để đạt được mục đích là tốt. (…) Không cơ quan thẩm quyền nào có thể áp đặt hoặc cho phép nó một cách hợp pháp.”

Thông cáo của các giám mục còn khẳng định không phải Giáo hội thiết lập luật của quốc gia và không phải các giám mục quyết định về sự phù hợp của các luật với hiến pháp quốc gia.

Các chính trị gia và báo chí có ý thức trách nhiệm hơn

Đức tổng giám mục Gadecki lên án “các bạo lực, những bài viết xúc phạm và các hành động quấy rối các cử hành tôn giáo, cũng như các việc làm phạm thánh trong những ngày qua. Ngài nhắc rằng tất cả những điều này không phải là cách hành động thích hợp trong một quốc gia dân chủ. Ngài kêu gọi đối thoại để bảo vệ quyền sống và mời gọi các chính trị gia và báo chí có ý thức trách nhiệm hơn để thúc đẩy hòa bình xã hội và không làm gia tăng căng thẳng. (CSR_7852_2020)

Hồng Thủy – Vatican News