Các Giám mục Bỉ vui mừng trước tuyên bố của Đức Thánh Cha viếng thăm đất nước

ĐTC tiếp vua Philippe và hoàng hậu Mathilde (Vatican Media)

Các Giám mục Bỉ bày tỏ vui mừng trước việc Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm đất nước vào năm tới, nhân kỷ niệm 600 năm thành lập Đại học Công giáo Leuven nói tiếng Hà Lan và Đại học Công giáo Louvain nói tiếng Pháp.

Các Giám mục giải thích trong một tuyên bố do Hội đồng Giám mục đưa ra vào thứ Tư 13/12 rằng, năm 2025 Đại học Công giáo Leuven và Đại học Công giáo Louvain  sẽ kỷ niệm 600 năm thành lập. Để chuẩn bị sự kiện quan trọng này hai hiệu trưởng đã mời Đức Thánh Cha viếng thăm. Và các Giám mục rất ủng hộ đề xuất này và đã chính thức mời Đức Thánh Cha tông du đến Giáo hội tại Bỉ.

Các Giám mục cũng cho biết về ngày tháng và chương trình cụ thể của “cuộc viếng thăm đặc biệt” sẽ được xác định với trường đại học, chính quyền dân sự và Vatican. Cuộc viếng thăm có thể diễn ra trong một hoặc hai ngày.

Đại học Công giáo Leuven là một trường nói tiếng Hà Lan nằm ở Flanders, Bỉ. Đại học Công giáo được thành lập vào năm 1834 tại Machelen và sau đó chuyển đến trung tâm lịch sử của Leuven vào năm 1835. Năm 1968, trường được chia thành hai đại học riêng biệt, Đại học Công giáo Leuven nói tiếng Hà Lan, toạ lạc ở Leuven, và Đại học Công giáo Louvain nói tiếng Pháp đã chuyển trụ sở chính đến Louvain-la-Neuve.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm Bỉ hai lần: vào tháng 5/1985, thăm hầu hết các giáo phận của vương quốc. Đức Giáo hoàng người Ba Lan trở lại quốc gia này vào tháng 6/1995 để phong chân phước cho cha Damien, nhà truyền giáo ở Hawaii, tông đồ người cùi.

Ngọc Yến – Vatican News