Các giám mục Brazil cảm ơn ĐTC đã gần gũi và cảm thương đối với người dân Brazil

Các giám mục Brazil yết kiến ĐTC vào ngày 31/10/2019 (Vatican Media)

Các giám mục Brazil đã viết thư bày tỏ lòng biết ơn đối với tình phụ tử, gần gũi và cảm thương đối với người dân Brazil, mà Đức Thánh Cha đã thể hiện dưới nhiều hình thức liên đới cụ thể vào những thời điểm mà đại dịch đã mang lại khốn khó, đau khổ và bấp bênh cho nhiều vùng và giáo phận của Brazil.”

Trong ngày thứ hai của hội nghị toàn thể lần thứ 58, được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 12-16/4/2021, các giám mục Brazil đã viết thư cho Đức Thánh Cha. Các ngài cũng cảm ơn vô số nỗ lực của Đức Thánh Cha để xây dựng sự hiệp nhất trong Giáo hội và cho việc đối thoại đại kết cũng như giữa các tôn giáo và các nền văn hóa.

Cảm ơn giáo huấn của Đức Thánh Cha

Các giám mục Brazil đặc biệt cảm ơn Đức Thánh Cha về chuyến viếng thăm Iraq và các sáng kiến và giáo huấn của ngài: từ thông điệp Fratelli Tutti đến Năm kính thánh Giuse, đến việc kêu gọi tái khám phá giáo huấn của thông điệp Niềm vui của Tình yêu, Hiệp ước toàn cầu về giáo dục và sáng kiến “Nền kinh tế Phanxicô”.

Tình hình đại dịch tại Brazil

Nói về thời gian khó khăn hiện tại ở Brazil do đại dịch, các giám mục Brazil nêu bật sự yếu kém của các chính sách công, sự bất lực của chính phủ trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng, việc chính trị hóa và tư tưởng hóa đại dịch và việc nhiều người Brazil không thể từ biệt người thân của họ chết vì Covid -19. Đồng thời các ngài cũng nói đến những cử chỉ liên đới được thể hiện trong những tháng gần đây.

Đổi mới cơ chế giải quyết nạn lạm dụng tính dục

Các giám mục trình bày với Đức Thánh Cha chủ đề của Đại hội thứ 58 của Hội đồng giám mục Brazil, trong đó đề cập đến vấn đề Lời Chúa, và các ngài nói rằng họ hiệp nhất với “Đức Thánh Cha trong nỗ lực thanh tẩy, hoán cải và công bình trong các trường hợp lạm dụng tính dục bởi các thành viên của Giáo hội. Để làm được điều này, Giáo hội Brazil đang thay đổi các cơ chế để ứng phó với tệ nạn này.”

Một lần nữa, thư của các Giám mục Brazil nhắc lại tầm quan trọng của Thượng Hội đồng giám mục về miền Amazon và tông huấn hậu Thượng Hội đồng Amazon yêu quý. Cuối cùng các ngài khẳng định đồng hành và cầu nguyện để Đại hội đầu tiên của Giáo hội Châu Mỹ Latinh và vùng Caribê, dự kiến vào tháng 11 tới tại Mexico, có thể là cơ hội để khởi động lại triển vọng và hy vọng của Hội nghị tại Aparecida năm 2007. (CSR_2673_2021)

Hồng Thủy – Vatican News