Các Giám mục Colombia và Venezuela kêu gọi bảo vệ người di cư

Quân đội Venezuela tuần tra trên sông Arauca ở biên giới với Colombia

Các cuộc đụng độ giữa quân đội Venezuela và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia đã diễn ra từ tháng 3 tại biên giới Venezuela-Colombia. Hậu quả là 5.000 người Venezuela đã phải chạy trốn để tìm nơi ẩn náu qua biên giới. Hội đồng Giám mục của hai quốc gia láng giềng đã lên tiếng bày tỏ sự lo lắng và yêu cầu các nhà chức trách bảo vệ người di cư.

Trong một lưu ý chung, Hội đồng Giám mục Venezuela và Hội đồng Giám mục Colombia bày tỏ sự lo ngại mạnh mẽ về những gì đang xảy ra ở các bang Apure, Venezuela và Arauca, ở Colombia. Các Giám mục nhấn mạnh rằng, hậu quả của các cuộc giao tranh giữa quân đội Venezuela và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia gây nguy hiểm cho sự chung sống hòa bình giữa các công dân, cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất. Do đó, các Giám mục kêu gọi chính quyền Caracas và Bogota tìm kiếm “các giải pháp hữu hiệu, đối thoại và phối hợp cho các vấn đề biên giới, luôn đặt sự tôn trọng nhân phẩm và quyền con người trên tất cả các lợi ích khác”. Bày tỏ sự “liên đới, gần gũi và đồng hành” đối với tất cả những ai phải vượt biên, các Giám mục yêu cầu chính quyền hai bên “tạo các điều kiện cho phép mọi người ở lại lãnh thổ hoặc quay trở lại lãnh thổ của họ”.

Các Giám mục cũng không quên nhắn gửi đặc biệt đến các giáo phận địa phương, mời gọi các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân “làm chứng về tình huynh đệ, đồng hành và bảo vệ những người đau khổ nhất”. Qua đó, mọi người có thể chứng tỏ rằng “Giáo hội không có biên giới và là mẹ của tất cả”. Hội đồng Giám mục lặp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha đối với toàn thể nhân loại sẵn sàng “chào đón, bảo vệ, thúc đẩy và hòa nhập những người di cư và những người phải di dời, như một dấu hiệu cụ thể về sự dấn thân của mọi người nhằm đạt được tình huynh đệ, hòa bình và sự phát triển toàn diện của các dân tộc”.

Hai Hội đồng Giám mục còn tỏ lòng biết ơn tới các tổ chức, cộng đoàn tôn giáo, cũng như các cá nhân vì những nỗ lực của họ hỗ trợ người di cư. Các giám mục viết: “Đây là những biểu hiện hàng ngày của tình liên đới giữa các dân tộc của chúng ta, là chứng tá về tương quan chặt chẽ đã gắn kết chúng ta trong suốt dòng lịch sử”.

Các Giám mục cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế “hợp lực và hành động ủng hộ người di cư và những người phải di dời”. Hai Hội đồng Giám mục kết thúc bằng lời cầu xin Đức Trinh Nữ Maria để “tất cả, đặc biệt là những người di cư và những người phải di dời, có thể tìm được những điều kiện sống xứng nhân phẩm và phát triển con người cách toàn diện”.

Ngọc Yến – Vatican News