Các Giám mục Haiti kêu gọi các băng nhóm vũ trang chấm dứt bạo lực

Bạo lực ở Haiti

Trong sứ điệp Giáng sinh được công bố tại buổi bế mạc đại hội gần đây, một lần nữa Hội đồng Giám mục Công giáo Haiti kêu gọi các băng nhóm tội phạm chấm dứt “những vụ giết người điên cuồng vì hận thù và coi thường mạng sống”, đồng thời kêu gọi chính quyền dân sự địa phương tái khôi phục luật pháp nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ mới.

Đây không phải là lần đầu tiên các Giám mục Haiti lên tiếng cảnh báo phê bình tình trạng hỗn loạn chính trị, kinh tế, xã hội và nhân đạo ở đảo quốc tiếp tục nuôi dưỡng tội phạm băng đảng. Haiti là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, đã phải vật lộn với nền kinh tế rơi tự do, bất ổn chính trị và tình trạng bất ổn gia tăng trong nhiều năm.

Trong sứ điệp, Hội đồng Giám mục Haiti khẩn thiết kêu gọi các băng nhóm từ bỏ lý luận độc ác và sai lầm của các loại vũ khí, là thứ khác xa ý Chúa. Các Giám mục viết: “Thay vì chiến tranh huynh đệ tương tàn, chúng ta phải đầu tư vào hòa bình và tình yêu, tái tổ chức cơ sở hạ tầng, hệ thống y tế và giáo dục, cũng như thay đổi não trạng”.

Sứ điệp nhấn mạnh sự cần thiết phải tái xây dựng các thể chế dân sự, đặc biệt hệ thống tư pháp, “để hạn chế lối xử lý không bị trừng phạt vốn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tham nhũng và bạo lực kéo dài trong nước, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai”.

Các Giám mục cũng chỉ ra nhu cầu cấp thiết phải cung cấp sự hỗ trợ hiệu quả cho Cảnh sát Quốc gia để giúp chống lại tai họa của tội phạm và tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc bình thường hóa các điều kiện sống trong nước.

Các vị mục tử còn mời mọi người chú ý đến tình trạng thực tế không thể chịu được làm cho ngày càng nhiều người Haiti phải tìm nơi ẩn náu ở các quốc gia khác, nhưng không phải lúc nào họ cũng được chào đón. Trong số các quốc gia đó có nước láng giềng Cộng hòa Dominica, nơi những người nhập cư Haiti bất hợp pháp thường bị lực lượng cảnh sát địa phương trục xuất về Haiti một cách tàn nhẫn, hoặc bị bóc lột trong các đồn điền mía và buộc phải sống trong những điều kiện vô nhân đạo, vi phạm các quyền cơ bản của con người.

Hiện các Giám mục Haiti đang thảo luận vấn đề này với các Giám mục của Cộng hoà Dominica. Trong sứ điệp, các vị khuyến khích chính quyền của cả hai quốc gia thực hiện một “cử chỉ nhân nhượng” để giảm bớt những căng thẳng hiện tại trong quan hệ di cư của họ.

Trong tinh thần mừng lễ Giáng sinh sắp đến, các Giám mục kêu gọi tất cả người dân Haiti thực hành “các giá trị tôn trọng lẫn nhau, công bằng, hòa hợp, tình liên đới huynh đệ” để giúp xây dựng “một Haiti mới mà mọi người đều khao khát”.

Kết thúc sứ điệp, các Giám mục bày tỏ hy vọng rằng Lễ Giáng sinh và Năm mới có thể mang lại công lý, hòa bình và tôn trọng sự sống ở đất nước này.

Ngọc Yến – Vatican News