Các Giám mục Hàn Quốc phản đối hợp pháp hóa phá thai

Sau những tin tức được phổ biến trong những ngày vừa qua liên quan đến “các khuyến nghị” do Ủy ban Chính sách Bình đẳng Giới (cơ quan tư vấn của Bộ Tư pháp) đưa ra, về việc bãi bỏ các quy định đang có hiệu lực liên quan đến việc chấm dứt thai kỳ, các Giám mục Hàn Quốc lên tiếng phản đối và kêu gọi giới chính trị tìm kiếm con đường chung để sự sống được bảo vệ trọn vẹn.

Các Giám mục cho công bố một tài liệu được chia thành bảy điểm, tái khẳng định nói không với việc hợp pháp hóa phá thai. Theo các Giám mục, sáng kiến của Ủy ban có mục tiêu duy nhất là “nhân danh quyền tự quyết của phụ nữ” hợp pháp hóa phá thai trong thời gian hiện luật không cho phép. Tuy nhiên, theo các Giám mục, quyền này không thể đi trước quyền được sống, bởi vì em bé chưa chào đời và người mẹ là hai cá nhân riêng biệt. Vì thế, việc bãi bỏ hoàn toàn các bản án của các tội liên quan đến phá thai là vi phạm nguyên tắc của hiến pháp trong việc bảo vệ sự sống thai nhi. Vào ngày 11/4/2019, chính Tòa Hiến pháp đã xác nhận rằng thai nhi là một con người phải được bảo vệ.

Sau đó, các Giám mục đưa ra ví dụ của một số quốc gia, nơi việc chấm dứt thai kỳ là hợp pháp. “Ngay cả khi được phép phá thai, nó không thể được thực hiện ngoại trừ trong một giới hạn nhất định của thai kỳ, và trước đó phải có sự tham khảo ý kiến. Tuổi thai càng phát triển thì sức khỏe của người mẹ càng nguy hiểm trong trường hợp phải phẫu thuật. Thay vì hợp pháp hóa phá thai, sẽ là tốt đẹp hơn nếu tạo điều kiện thích hợp cho trách nhiệm chung, cả nam và nữ, giữa nhà nước và xã hội. Vượt lên trên sự quyết định của một cá nhân duy nhất”.

Hội đồng Giám mục cũng phản đối các phương tiện truyền thông đang ủng hộ sáng kiến của Ủy ban vì “họ muốn thông qua điều bị coi là tội ác trở thành như một quyền”. Các Giám mục kết luật: “Giáo hội yêu cầu các luật phức tạp như các trường hợp này không thể được thông qua chỉ theo đa số ủng hộ, nhưng lại bỏ qua các giá trị phổ quát được thiết lập trên nhân phẩm”.

Ngọc Yến – Vatican News

Nguồn: Vatican Tiếng Việt