Các giám mục Hoa Kỳ bày tỏ tình liên đới với người dân Myanmar sau cuộc đảo chính

Biểu tình ôn hòa tại Myanmar (ANSA)

Ngày 2/3 Hội đồng giám mục Hoa Kỳ đã bày tỏ tình liên đới với người dân Myanmar, một tháng sau cuộc đảo chính của quân đội giành quyền kiểm soát đất nước.

Đức cha David Malloy của giáo phận Rockford, Illinois, Chủ tịch Ủy ban công lý và hòa bình của Hội đồng giám mục, cho biết ngài đã thay mặt cho Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế viết thư liên đới với Hội đồng Giám mục Công giáo Myanmar; đồng thời ngài cũng đã yêu cầu các quan chức chính phủ Hoa Kỳ xem xét cẩn thận những hiểu biết mà Giáo hội địa phương có thể đưa ra để đạt được một giải pháp công bằng cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Đức cha cũng mời gọi các tín hữu Công giáo và những người thiện chí cầu nguyện cho người dân và các lãnh đạo của Myanmar giữa lúc các cuộc biểu tình tiếp diễn tại nước này. Ngài lặp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha và các giám mục Myanmar về nhu cầu đối thoại như một con đường tiến tới hòa bình và hòa giải.

Theo văn phòng nhân quyền của Liên Hiệp quốc, hôm Chúa Nhật 28/2, có ít nhất 18 người biểu tình đã thiệt mạng và 30 người bị thương khi cảnh sát bắn đạn thật và sử dụng vũ lực phi sát thương đối với đám đông.

Bạo lực trong các phát ngôn online

Đức Hồng y Charles Maung Bo, giám mục Yangon, Chủ tịch Hội đồng giám mục Myanmar, tuyên bố rằng “Máu người vô tội không thể đổ trên đất này”. Ngài than thở rằng “quá nhiều đau đớn, khổ sở và kháng cự” đã xảy ra kể từ cuộc đảo chính. Ngài nói: “Sự căm thù dường như từ từ xâm nhập vào các cuộc tuần hành hòa bình. Chúng tôi cầu nguyện rằng không xảy ra bạo lực.”

Đức Hồng y cũng than phiền về “bạo lực” trong các phát ngôn online: “Phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là Facebook, là một địa ngục ảo, nơi mà sự hận thù thống lãnh; những người tốt trở nên hung bạo trong địa ngục ảo đó, tiêu diệt những người khác. Nhân loại bị biến dạng trên Facebook.” (CNA 02/03/2021)