Các Giám mục Hoa Kỳ lên án “Luật Bảo vệ Biên giới năm 2023”

Người di cư ở biên giới Mỹ – Mexico (AFP or licensors)

Ngày 05/5/2023, Đức cha Mark Seitz, Giám mục El Paso, Chủ tịch Uỷ ban Giám mục Hoa Kỳ về Di cư gửi thư ngỏ đến Quốc hội, lên án mạnh mẽ “Luật Bảo vệ Biên giới năm 2023”, cho rằng việc thông qua dự luật là “không thể vì cực đoan”.

“Luật Bảo vệ Biên giới năm 2023” được bảo trợ bởi hai Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Dự luật đề xuất ngăn chặn số người di cư vượt biên giới kỷ lục dưới thời chính quyền Biden. Các đề xuất gồm nối lại việc xây dựng bức tường biên giới, chấm dứt chính sách “bắt rồi trả tự do”, tăng số nhân viên Tuần tra Biên giới, v.v.

Là Chủ tịch Ủy ban Di cư của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức cha Seitz ủng hộ mạnh mẽ cho quyền của người nhập cư và luôn phê bình những nỗ lực hạn chế nhập cư của cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Trong thư gửi đến Quốc hội, Đức cha Seitz khẳng định “Luật Bảo vệ Biên giới năm 2023” bao gồm các biện pháp gây thiệt hại cho những người di cư. Và theo các Giám mục, nói chung không thể biện minh, không thể chấp nhận nếu luật này được thông qua.

Chủ tịch Uỷ ban Di cư viết: “Nếu dự luật được thông qua sẽ làm suy yếu nền tảng cam kết bảo vệ nhân đạo kéo dài hàng thập kỷ của quốc gia chúng ta. Cụ thể, luật gây nguy hiểm cho trẻ em di cư không có người đi cùng và gây hại cho những người dễ bị tổn thương khác, giảm khả năng tiếp cận tị nạn, bắt buộc thực hiện các biện pháp giam giữ và trục xuất gây tổn hại, hạn chế khả năng tìm được việc làm hợp pháp, hạn chế và có khả năng loại bỏ quan hệ đối tác liên bang với các tổ chức phi chính phủ dựa trên đức tin, làm suy yếu pháp quyền, và nhiều thiệt hại khác nữa”.

Nhắc lại tuyên bố của Đức Thánh Cha Phanxicô “di cư an toàn, trật tự, đều đặn và bền vững là lợi ích của tất cả các quốc gia”, Đức cha giải thích, chắc chắn quản lý biên giới hiệu quả là điều cần thiết. Tuy nhiên đạo luật sẽ không đảm bảo an toàn một cách nhân đạo cho biên giới của Hoa Kỳ với Mexico hoặc giúp giảm tình trạng di cư vốn đang gia tăng ở khắp Tây bán cầu.

Thư của các Giám mục còn lên án việc nối lại dự án xây bức tường biên giới. Các vị mục tử nhắc lại rằng, từ lâu, các vị luôn phản đối việc xây dựng một bức tường bao quanh toàn biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Bởi vì, việc xây tường gây nguy hiểm cho cuộc sống con người và môi trường. Ngoài ra, dự luật này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng các quyền tài sản theo hiến pháp và hơn nữa luật hủy bỏ quyền của những người đang sinh sống gần biên giới bằng cách đặt ưu tiên thu hồi đất của liên bang lên trên các quyền đó.

Với những lập luận đưa ra, các Giám mục khuyến khích các thành viên Quốc hội phản đối “Đạo luật Bảo vệ Biên giới năm 2023”.

Chủ tịch Uỷ ban Giám mục Hoa Kỳ về Di cư viết: “Các điều khoản được thảo luận cho thấy bản chất cực đoan của dự luật, tính không tương thích của nó với giáo huấn xã hội Công giáo, và sự mâu thuẫn của luật với cam kết rộng rãi của lưỡng đảng đối với việc bảo vệ nhân đạo của quốc gia chúng ta”. (CNA 08/5/2023)

Ngọc Yến – Vatican News