Các Giám mục Philippines: Không bỏ phiếu cho những ai xuyên tạc sự thật

Biểu tình phản đối Ferdinand Marcos trong ngày 25/02 ở Philippines (AFP or licensors)

Trong việc chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu 09/5 sắp tới, hôm thứ Sáu 25/02, Đức cha Pablo Virgilio David, Giám mục Kalookan, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines gửi thư mục vụ có tựa đề “Sự thật sẽ giải phóng anh em” (Ga 8, 32) kêu gọi các tín hữu không bỏ phiếu cho những ai xuyên tạc sự thật, bởi vì “không thể có công lý nếu không có sự thật”.

Thư mục vụ được Hội đồng Giám mục công bố vào chính ngày 25/02 là ngày kỷ niệm Edsa, cuộc cách mạng bất bạo động của dân chúng trong năm 1986, kết quả là sự sụp đổ của nhà độc tài Ferdinand Marcos. Sở dĩ thư được công bố trong ngày này, vì các Giám mục muốn nhắc người dân không đi theo những lời tuyên truyền sai, điều đang xảy ra hiện nay, làm cho mọi người quên vết thương của những năm Philippines bị Thiết quân luật cai trị.

Các Giám mục nói các ngài không có ý nắm giữ vai trò của chính phủ, nhưng các ngài muốn cung cấp một hướng dẫn đạo đức và thiêng liêng, phù hợp với sứ vụ loan báo chân lý đức tin. Vì vậy các Giám mục lên án mạnh mẽ việc loan tin giả và gieo rắc sai sự thật trong thời gian qua về cuộc cách mạng năm 1986 và tình hình hiện nay, nhằm có nhiều lá phiếu cho mình.

Đức cha David viết: “Cuộc cách mạng hòa bình đó không phải là phát minh của một cá nhân, một đảng phái hay một màu cờ. Đó là chiến thắng của toàn thể người dân Philippines. Nhiều người trong chúng ta đã chứng kiến sự bất công và tàn ác của Thiết quân luật. Các vi phạm nhân quyền, các nạn nhân, tham nhũng, nợ nần nghiêm trọng và sự suy giảm kinh tế của đất nước do chế độ độc tài đều được ghi chép đầy đủ”.

Tất cả những điều này theo Hội đồng Giám mục là nguy hiểm, bởi vì nó đầu độc lương tâm tập thể và phá hủy nền tảng đạo đức của các thể chế chúng ta. Các vị mục tử đặt câu hỏi: “Chúng ta có thể cho phép những lời nói dối trở thành nền tảng của luật pháp và việc áp dụng chúng không? Điều gì sẽ xảy ra với một gia đình hoặc một xã hội không được xây dựng trên sự thật? Không thể có công lý nếu không có sự thật. Ngay cả bác ái, không có sự thật, thì chỉ là cảm tính. Một cuộc bầu cử hay bất kỳ quy trình nào không dựa trên sự thật đều là lừa dối và không thể tin được”.

Do đó, các Giám mục mời gọi đặc biệt giới trẻ “trong việc tìm kiếm một xã hội chân chính và công bằng cần xem xét cẩn thận những gì đang xảy ra. Cùng tham gia đối thoại, phân định và lắng nghe tiếng lương tâm”.

Ngọc Yến – Vatican News