Các giám mục Sri Lanka kêu gọi chống nạn lao động trẻ em

Đức cha Joseph Vianney Fernando, giám mục của Kandy, đã yêu cầu chính phủ tiến hành “một cuộc điều tra độc lập” về vụ thiếu nữ Ishani, 16 tuổi, bị chết cách nghi ngờ khi đang làm giúp việc tại dinh thự của cựu Bộ trưởng Rishad Bathiudeen. Ngài khẳng định cần đưa ra các cải cách pháp lý để bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi bị bóc lột sức lao động.

Ngày 3/7/2021, Ishani được đưa vào Bệnh viện Quốc gia Colombo vì bỏng nặng. Ngày 15/7/2021, Ishani qua đời và khám nghiệm tử thi cho thấy có dấu hiệu cô gái bị lạm dụng tình dục, nhiều lần. Cảnh sát đã bắt giữ một số người bao gồm vợ, bố vợ và anh trai của cựu bộ trưởng, tất cả với tội danh buôn người và cưỡng bức lao động trẻ em.

Đức giám mục của Kand thúc giục chính phủ “đảm bảo việc truy tố và kết tội tất cả những người chịu trách nhiệm về tội ác thông qua một phiên tòa công bằng. Ngài nhắc lại trong một bức thư gửi cho Nguyên thủ quốc gia, Gatabaya Rajapaksa, rằng: điều cần thiết là đưa ra các cải cách pháp lý để bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi bị bóc lột sức lao động.

Đức cha cũng kêu gọi “bảo vệ quyền và hạnh phúc của những người lao động giúp việc gia đình”, đặc biệt là đối với “các cộng đồng trồng chè”, trong đó những trẻ vị thành niên “phải có thể sống với phẩm giá, được đối xử như những công dân bình đẳng với tất cả những người khác và được hưởng tất cả các quyền của cư dân Sri Lanka”.

Về phần mình, cha Nandana Manatunga, người đứng đầu Văn phòng Nhân quyền ở Kandy, kêu gọi “cơ hội có việc làm công bằng, với thu nhập hợp lý và ổn định, bao gồm cả lương tối thiểu, cho công nhân đồn điền chè”. Cha nói: “Chúng ta phải đưa ra một cơ chế giám sát liên tục đối với việc giáo dục trẻ của vị thành niên trong lĩnh vực này; chủ động thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trạng bỏ học sớm và hãy luôn quan tâm đến hạnh phúc và quyền của trẻ em”. Cuối cùng, cha nhấn mạnh đến sự cần thiết phải “tránh sử dụng cái chết của Ishani để đạt được vị trí trong lĩnh vực chính trị hoặc làm mất uy tín của một cộng đồng sắc tộc hoặc tôn giáo”. (CSR_5435_2021)

Hồng Thủy – Vatican News