Các Giám mục Ucraina cảm ơn sự gần gũi của Đức Thánh Cha đối với dân tộc của họ

Đức Thánh Cha gặp Đức Tổng Giám mục Mieczysław Mokrzycki của Lviv, Ucraina (ANSA)

Sau cuộc yết kiến Đức Thánh Cha vào sáng ngày 17/11/2022, một số Giám mục Ucraina đã bày tỏ lòng biết ơn về sự gần gũi tinh thần và vật chất mà Đức Thánh Cha tiếp tục dành cho dân tộc Ucraina đang bị thương tổn vì chiến tranh.

Đức Tổng Giám mục Mieczysław Mokrzycki của Lviv đã cùng với Đức cha Jan Sobiło, giám mục hiệu tòa của Bulna và phụ tá của Kharkiv-Zaporizhia, và phái đoàn Ucraina yết kiến Đức Thánh Cha.

Đây là lần gặp gỡ đầu tiên của các Giám mục Ucraina với Đức Thánh Cha sau 9 tháng kể từ khi cuộc chiến tranh xâm lược của Nga bắt đầu ở Ucraina.

Cảm ơn Đức Thánh Cha

Đức Tổng Giám mục Mokrzycki chia sẻ với Vatican News rằng ngài muốn cảm ơn Đức Thánh Cha vì sự gần gũi thiêng liêng của ngài, vì những lời cầu nguyện hàng ngày của ngài, và vì nhiều can thiệp mà ngài đã thực hiện đối với Ucraina, những lời ngài phản đối chiến tranh, kêu gọi toàn thế giới cầu nguyện, liên đới với nhau.

Ngài cũng cảm ơn Đức Thánh Cha về sự giúp đỡ vật chất qua bốn chuyến đi của Đức Hồng Y Konrad Krajewski, Tổng trưởng Bộ Bác ái của Vatican, của Đức Tổng Giám mục Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh, và của Sứ thần Toà Thánh.

Tổng Giám mục của Lviv chia sẻ: “Đức Thánh Cha rất gần gũi với các Giám mục và Linh mục. Ngài nói với chúng tôi rằng ngài luôn mang chúng tôi trong trái tim, rằng ngài rất tiếc vì chiến tranh vẫn chưa kết thúc và ngài luôn cố gắng nhắc nhở toàn thế giới rằng hòa bình sẽ sớm đến. Ngài cũng bày tỏ mong muốn đến Kiev, nhưng cũng đến Mátxcơva, vì Đức Thánh Cha không muốn chia cắt chúng tôi, nhưng muốn hai quốc gia này có quan hệ hữu nghị.”

Tình cảnh của người dân Ucraina

Chia sẻ về tình cảnh của người dân Ucraina, Đức Tổng Giám mục Mokrzycki nói rằng đó là hoàn cảnh rất đáng buồn, vì mọi người đều bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến đang gây ra quá nhiều đau thương tàn phá. Ngài nói: “Nhiều người, kể cả binh lính và thường dân, đã và sẽ mất mạng, nhiều người khác vẫn bị tàn phế. Nhiều người trở thành vô gia cư do nhà cửa bị phá hủy. May mắn là chúng tôi không thiếu lương thực vào lúc này. Tình hình lương thực rất khó khăn khi có đánh bom và xung đột đang hoành hành, nhưng nhờ sự giúp đỡ của toàn châu Âu và cả các quốc gia khác, chúng tôi đã xoay sở để mang lương thực đến những nơi cần thiết. Chúng tôi rất biết ơn về sự liên đới này.”

Vị Giám mục của Ucraina cũng cầu nguyện để mùa đông năm nay không quá lạnh và cho biết hiện một số vùng không có điện nhưng nhờ sự trợ giúp, họ có thể mua máy sưởi, máy phát điện và hy vọng có thể chịu được cái lạnh mùa đông.

Ucraina đã trải qua một lễ Phục sinh trong chiến tranh, và họ đang chuẩn bị trải nghiệm Giáng sinh đầu tiên trong chiến tranh.

Hồng Thủy – Vatican News