Các Giáo hội châu Âu kêu gọi ngừng bắn ở Ucraina trong tuần Phục Sinh

Cuộc chiến xâm lược của Nga tại Ucraina đã kéo dài đến ngày thứ 50 (ANSA)

Trong một thư chung, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Hội đồng giám mục châu Âu, và mục sư Christian Krieger, Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội châu Âu, kêu gọi tổng thống Putin của Nga và tổng thống Zelensky của Ucraina ngừng chiến tranh tại Ucraina, từ nửa đêm 17/4 đến nửa đêm 24/4, để các Kitô hữu có thể cử hành lễ Phục Sinh trong hoà bình và trang nghiêm.

Năm nay các Giáo hội Tây phương cử hành lễ Phục Sinh, theo lịch Gregorio, vào Chúa Nhật ngày 17/4/2022, trong khi các Giáo hội Đông phương, theo lịch Giulianô, mừng lễ Phục sinh vào ngày 24/4/2022. Đó là lý do tại sao các giám mục châu Âu đang kêu gọi ngừng chiến trong toàn thời gian này.

Thư viết: “Một vài ngày nữa, các Kitô hữu trên toàn thế giới sẽ tưởng nhớ cuộc Khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu Kitô và sẽ cử hành sự Phục sinh của Người. Những cử hành dịp lễ Phục sinh này là trọng tâm của đức tin Kitô giáo, là cao điểm của năm phụng vụ, là trung tâm trong cuộc sống của các tín hữu… Do đó, chúng tôi yêu cầu một lệnh ngừng bắn chung trong cuộc xung đột giữa hai quốc gia của quý vị để mang lại cho các Kitô hữu của Nga và Ucraina, những người anh chị em trong Chúa Kitô, cơ hội cử hành Lễ Phục sinh trong hòa bình và trang nghiêm. Một thỏa thuận ngừng bắn như vậy cũng sẽ mang lại lợi ích cho tất cả công dân, giúp họ thoát khỏi sự bấp bênh căng thẳng về cuộc sống của những người thân yêu của họ đang chiến đấu trong cuộc xung đột hoặc bị ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau.”

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha

Ngày 10/4/2022, trong buổi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cũng đã đưa ra lời kêu gọi “hạ vũ khí”. Ngài nói: “Hãy bắt đầu một cuộc đình chiến trong lễ Phục Sinh; nhưng không phải để bổ sung vũ khí và tiếp tục chiến đấu! Một cuộc đình chiến để đạt được hòa bình, thông qua đàm phán thực sự, sẵn sàng hy sinh một số điều vì lợi ích của nhân dân.”

Lời kêu gọi Đức Thượng phụ Kirill 

Trong một thư đề ngày 11/4/2022, Đức Hồng y Hollerich và Mục sư Christian Krieger đã trực tiếp kêu gọi Đức Thượng phụ Kirill của Chính thống Mátxcơva, chia sẻ hy vọng tạo ra một cửa sổ hòa bình trong đó người ta không còn nghe thấy tiếng kêu chết chóc, tiếng bom, tiếng đại bác. Thư của các ngài lặp lại thư đã gửi cho tổng thống Putin và Zelensky: “Chúng tôi đang viết thư cho quý vị để xin quý vị ủng hộ công khai cho sáng kiến này. Bằng cách đó, quý vị có thể chứng minh rằng quý vị coi trọng các Kitô hữu ở Nga và Ucraina, những anh chị em trong Chúa Kitô… Sau hai năm lễ Phục Sinh được cử hành với những hạn chế nghiêm nhặt do đại dịch, chúng tôi hy vọng, với sự ủng hộ của quý vị, các cử hành những thời điểm quan trọng đối với tất cả Kitô hữu được thực hiện.”