Các GM châu Âu: Ở châu Âu, 97% thảm hoạ môi trường là do con người

Cháy rừng

Trong Sứ điệp về Thời gian của Thụ tạo, Liên Hội đồng Giám mục châu Âu (CCEE) tố cáo ở châu Âu 97% thảm hoạ môi trường là do con người. Các Giám mục kêu gọi các Kitô hữu có một sự hoán cải cụ thể để ngăn chặn thảm hoạ mà hành tinh đang phải đối mặt.

Sứ điệp được ký bởi Đức Tổng Giám Mục Angelo Massafra của Scutari-Pult, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Albani, và thành viên của Uỷ ban Mục vụ Xã hội của Liên Hội đồng Giám mục châu Âu. Trước hết các Giám mục nhắc lại Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho cử hành Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo 01/9/2022, và đã được công bố trong tháng 7, trong đó Đức Thánh Cha nói hiện nay chúng ta đang chứng kiến các khu vực khác nhau trên thế giới bị ảnh hưởng bởi sự tàn phá của những đám cháy, phá huỷ một phần lớn các mảng xanh của hành tinh.

Sứ điệp đưa ra những con số cụ thể: Ở châu Âu, 97% thảm hoạ môi trường là do bàn tay con người. Ở 27 quốc gia của Liên minh châu Âu, theo một ước tính gần đây, chỉ tính từ đầu năm, các đám cháy đã tàn phá tổng cộng 517.881 hecta so với 470.359 hecta trong năm ngoái.

Điều còn đáng lo ngại là các học giả đã đưa ra giả thuyết về sự việc chuyển đổi từ kỷ nguyên chúng ta sang kỷ nguyên tiếp theo, mà họ đã đặt tên là “kỷ nguyên của lửa”, những tác động của nó đã có thể nhìn thấy, với sự phát thải CO2 đã đạt đến mức mà hành tinh này đã không bao giờ phải chịu trong hơn 3 triệu năm.

Theo các Giám mục, thêm vào đó là những tác hại huỷ hoại môi trường của chiến tranh đang diễn ra ở Ucraina cũng như ở các khu vực khác trên hành tinh. Từ những năm 60 của thế kỷ trước, thuật ngữ “ecocide-chất huỷ diệt sinh thái” đã được đặt ra, sau chiến tranh Việt Nam. Từ đó, sự chú ý đến tác động của chiến tranh đối với môi trường ngày càng tăng. Các chuyên gia Ucraina ước tính rằng ảnh hưởng lâu dài của cuộc xung đột này có thể dẫn đến các bệnh ung thư, bệnh đường hô hấp và chậm phát triển ở trẻ em.

Các Giám mục khẳng định: “Nhưng nếu bàn tay của con người là nguyên nhân chính của tình trạng này, thì điều đó cũng báo trước rằng chính bàn tay đó có thể  tìm ra một giải pháp cho tất cả những điều này. Và chính ở đây, Sứ điệp của Đức Thánh Cha có tầm quan trọng lớn, là một thách đố thực sự đối với khả năng của trái đất và các nhà lãnh đạo của các quốc gia; và đó cũng là lời kêu gọi thái độ hoán cải cụ thể của tất cả các Kitô hữu, để chúng ta trở thành bàn tay có khả năng ngăn chặn sự hủy diệt đã được công bố”.

Do đó, Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo và Thời gian của Thụ tạo sẽ thực sự là thời gian để cầu nguyện, hoán cải nghiêm túc thái độ và thói quen. Các Giám mục mời gọi các Kitô hữu làm phát ngôn viên cho những đòi hỏi của hành tinh. Vì từ hành tinh chúng ta có thể thấy “sự tương phản. Một mặt, chúng ta có thể nghe một bài ca ngọt ngào ngợi khen Đấng Tạo Hóa của chúng ta; mặt khác, đó là một tiếng kêu cay đắng, than thở sự ngược đãi của chúng ta”.

Sứ điệp kết thúc với lời nguyện: “Xin Chúa lắng nghe tiếng kêu này và ban cho nhân loại một trái tim mới, có lòng trắc ẩn với muôn loài, để thực hiện những cử chỉ cụ thể cho phép muôn loài quay trở lại ca ngợi Đấng Tạo Hóa và cho chúng con cùng hòa mình vào bản hợp xướng vũ trụ vĩ đại này của vô số tạo vật ngợi khen Thiên Chúa”.

Ngọc Yến – Vatican News