Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo chuẩn bị kỷ niệm 200 năm thành lập

ĐTC xông hương bức ảnh Pauline Jaricot

Hôm thứ Hai 03/5, các Hội Giáo hoàng Truyền giáo bắt đầu chuẩn bị cho các cử hành quan trọng sẽ diễn ra trong năm 2022: 200 năm thành lập và với tư cách là “Hiệp hội Truyền bá Đức tin”, và 100 năm Đức Giáo hoàng Piô XI nâng Hội thành Hội Giáo hoàng.

Công việc chuẩn bị đầu tiên được Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo thực hiện liên quan đến nguồn gốc đặc sủng sáng lập, bắt đầu từ nữ giáo dân Pauline Jaricot. Chị Pauline Jaricot sinh ngày 22/7/1799, tại Lyon, nước Pháp, sau khi trải qua một giai đoạn khó khăn khi còn trẻ do một cú ngã đã làm cho chị bị tổn thương nghiêm trọng về thể chất, chị đã cảm nhận được ơn gọi truyền giáo.

Ngày 03/5/1822, cùng với một nhóm giáo dân, chị thành lập Hiệp hội “Truyền bá Đức tin”, và được Đức Giáo hoàng Pio VII phê chuẩn vào năm 1823. Đức Giáo hoàng Piô XI đã nâng hội truyền bá đức tin lên hàng Hội Giáo hoàng truyền bá đức tin.

Chị Pauline dấn thân phục vụ người nghèo và người bệnh, thường xuyên thăm viếng những người mắc bệnh nan y ở các bệnh viện. Không chỉ giúp đỡ mọi người bằng các hoạt động bác ái, chị Pauline đặc biệt giúp đỡ những người đang cần được giúp đỡ qua đời sống cầu nguyện hàng ngày. Trong Thánh lễ, chị cầu nguyện cho ơn hoán cải của các tội nhân, cho công cuộc loan báo Tin Mừng trên thế giới.

Chị Pauline qua đời trong khó nghèo ở Lyon ngày 09/01/1862. Ngày 25/01/1963 chị được Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII tuyên là Đấng Đáng Kính. Ngày 26/5/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn một phép lạ được nhìn nhận là nhờ lời cầu bầu của chị, mở đường cho việc phong chân phước.

Có mặt tại 130 quốc gia trên thế giới, ngày nay Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo có 354 ngàn nhà truyền giáo, 3 triệu giáo lý viên, 114 giáo phận trong các lãnh thổ truyền giáo, và với 150 triệu đô la dành cho các dự án mục vụ và xã hội, với mục đích hỗ trợ Đức Giáo hoàng trong việc dấn thân của ngài cho tất cả các Giáo hội địa phương, cả trong lời cầu nguyện, vốn là linh hồn của sứ vụ, và sự giúp đỡ vật chất cho các Kitô hữu trên toàn thế giới.

Trong năm 2020, khi bắt đầu đại dịch Covid-19, tại Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập một Quỹ Khẩn cấp cho các vùng truyền giáo bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi virus corona, với khoản trợ cấp khởi điểm là 750 ngàn đô la. Chính Đức Thánh Cha, trong một thông điệp vào tháng 5 năm ngoái, đã nhắc nhở Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo rằng sứ mạng là một hồng ân nhưng không của Thánh Thần chứ không phải là kết quả của các chiến lược, và trở thành một nhà truyền giáo là phản ánh lòng biết ơn đối với những gì đã nhận được. (CSR_3222_202)