Các lãnh đạo Công giáo Hoa Kỳ và miền Amazon kêu gọi chính phủ bảo vệ rừng nhiệt đới

Rừng nhiệt đới Amazon

Chưa đầy một tuần trước Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo về khí hậu, do Hòa Kỳ tài trợ, các nhà lãnh đạo môi trường và tôn giáo cho biết họ lo lắng về các cuộc đàm phán về cách bảo tồn khu vực và yêu cầu các quan chức chính phủ từ Mỹ và Amazon xem xét vấn đề rừng nhiệt đới và các dân tộc sống tại đó.

Amazon rất quan trọng đối với sự sống

Tại Diễn đàn quốc tế về Khí hậu miền Amazon được tổ chức trực tuyến hôm 15 tháng 4, Đức Hồng y Pedro Barreto Jimeno của Huancayo, Peru, chủ tịch Mạng lưới Giáo hội Liên Amazon, cho biết: “Amazon rất quan trọng đối với nhân loại, đối với sự sống… nó giúp ổn định khí hậu; nó là nguồn sống”.

“Ngược đãi rừng Amazon không chỉ ngược đãi những người bản địa sống ở đó, mà là đang hủy hoại nền văn hóa và vị trí của họ. Những người dân này là những người bảo vệ rừng Amazon. Họ có gia sản to lớn về mặt tâm linh, điều được nuôi dưỡng bởi các nền văn hóa của họ.”

Amazon cung cấp một viễn cảnh văn hóa, đức in và linh đạo

Đức cha Robert W. McElroy của San Diego đã yêu cầu “tất cả các nhà hoạch định chính sách phải thực sự xem xét điều gì ẩn chứa trong sự đan kết các vấn đề của Amazon.” Theo ngài, “Amazon không chỉ đơn giản là nhà kho rộng lớn để cung cấp sức mạnh và sự phong phú, màu mỡ và đa dạng sinh học cho tương lai của hành tinh chúng ta, nhưng nó còn là việc văn hóa và các dân tộc ở Amazon cung cấp một viễn cảnh mà chúng ta cần hiểu, bởi vì nhiều yếu tố của viễn tượng văn hóa, đức tin và tu đức sẽ là con đường mà chúng ta phải đi tại Mỹ nếu chúng ta thực sự muốn phục vụ, duy trì và tái tạo ngôi nhà chung mà Chúa đã ban cho chúng ta, mà chúng ta đã đánh mất một cách đáng xấu hổ.”

Lo ngại về thỏa thuận bảo vệ rừng giữa Brazil và Hoa Kỳ

Hôm 13 tháng 4, Hội đồng giám mục Brazil và liên Amazon vùng Brazil đã ra một lá thư bày tỏ sự quan tâm về một thỏa thuận có thể có giữa Brazil và Hoa Kỳ để bảo vệ Amazon. Các ngài cho biết các lãnh đạo của các dân tộc bản địa lo ngại về các hiệp định quốc tế và tài trợ tài chính với một chính phủ từ chối khoa học, phản môi trường, chống người bản địa, phản dân chủ, mà cách đối phó với đại dịch của họ đang khiến nhiều người chết và nghèo đói hơn mỗi ngày. Theo các ngài, bất kỳ thỏa thuận nào có Amazon là cốt lõi đều đòi hỏi một cuộc tranh luận với người dân miền Amazon, mà hiện tại họ không được hỏi ý kiến.

Theo các nguồn tin địa phương, chính phủ Brazil yêu cầu Hoa Kỳ giúp một tỷ đô la để giảm nạn phá rừng. (Ucanews 17/04/2021)

Hồng Thủy – Vatican News