Các lãnh đạo Ki-tô giáo và Hồi giáo Mozambique cam kết chống lại chủ nghĩa cực đoan

Một nhà thờ ở Nangololo, Mozambique, bị tấn công

Các nhà lãnh đạo Ki-tô giáo và Hồi giáo ở Mozambique đã gặp nhau tại thành phố Pemba của nước này. Họ tuyên bố tránh xa những kẻ cực đoan giết người nhân danh tôn giáo ở tỉnh Cabo Delgado của đất nước và hứa sẽ đoàn kết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan và bạo lực ở khu vực bị đe dọa.

Các nhà lãnh đạo đã suy tư rộng rãi về chủ đề, “Tôn giáo như một phần của giải pháp này cho cuộc xung đột ở Cabo Delgado”, trong bối cảnh của “cuộc khủng hoảng nhân đạo sâu sắc” của tỉnh này. Họ thừa nhận rằng thảm họa của khu vực là do bạo lực khủng bố gây ra.

Chống lại chủ nghĩa cực đoan

Trong tuyên bố liên tôn hôm 3/1/2022, các lãnh đạo tôn giáo nói: “Chúng tôi tuyên bố… sự đoàn kết mạnh mẽ của chúng tôi khi đối mặt với bất kỳ mối đe dọa tan vỡ nào và sự nhất trí của chúng tôi từ chối các hành động khủng bố và cực đoan, cũng như cam kết của chúng tôi luôn sát cánh vì hòa bình và tình huynh đệ”. Các vị bày tỏ cam kết tiếp tục làm việc vì ý nghĩa thực sự của tôn giáo, “để xã hội không coi tôn giáo là nguyên nhân của bất kỳ xung đột nào, đặc biệt là Hồi giáo, tôn giáo bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thành kiến.”

Tuyên ngôn liên tôn gồm 15 điểm, được ký bởi các vị đại diện tôn giáo, bao gồm Đức cha Antonio Juliasse Sandramo của Hội đồng giám mục Mozambique, khẳng định  rằng “tôn giáo nhắm mang lại hạnh phúc, hòa giải và hòa bình trong xã hội, vì lý do này, chúng tôi từ chối và tránh xa những hành vi và những người xuyên tạc giáo lý tôn giáo để biện minh cho bất kỳ hình thức bạo lực nào.”

Thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các tôn giáo

Các lãnh đạo tôn giáo cũng cam kết làm việc để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ giữa các tôn giáo, cam kết sử dụng đối thoại “trong các tôn giáo và giữa các tôn giáo” như một phương tiện để đánh giá cao sự đa dạng về tôn giáo của đất nước. Đồng thời các vị hứa sẽ thúc giục toàn thể xã hội Mozambique đối thoại một cách thẳng thắn, cởi mở, trung thực và hòa nhập.

Giáo dục người trẻ và cầu nguyện cho hoà bình

Bên cạnh đó, các vị lãnh đạo còn xác định sẽ luôn đi đầu trong việc vận động và cảm hóa thanh thiếu niên và người trẻ của đất nước thông qua các thông điệp khuyến khích không liên kết với chủ nghĩa cực đoan và tất cả các loại bạo lực khác. Họ cho biết những người trẻ đã đi chệch hướng và gia nhập hàng ngũ trong các nhóm cực đoan và sẵn sàng cải cách cũng sẽ được đón nhận và quay trở lại xã hội và cũng bày tỏ “cam kết vĩnh viễn” cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình lâu dài và luôn cộng tác với chính phủ, các cơ quan và tổ chức dành riêng cho sự nghiệp thiết lập hòa bình ở tỉnh Cabo Delgado.

Theo ước tính, hơn 3.000 người đã thiệt mạng và hơn 800.000 người phải di dời ở Mozambique do hậu quả của vụ khủng bố bắt đầu vào tháng 10/2017. (Aciafrica 10/01/2022)

Hồng Thủy – Vatican News