Các nhà lãnh đạo tôn giáo Cameroon kêu gọi một giải pháp hòa bình cho đất nước

Các nhà lãnh đạo tôn giáo Cameroon tổ chức một buổi hội thảo về giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột trong đất nước, đồng thời kêu gọi các bên tham chiến “hãy bỏ vũ khí xuống và vun trồng văn hóa tình thương”.

Trong những năm gần đây, Cameroon đã bị cuốn theo cuộc khủng hoảng do việc nhóm nói tiếng Anh, thành phần thiểu số (khoảng 20%), đã tổ chức các cuộc nổi dậy chống lại sự phân biệt đối xử mà họ đang phải chịu đựng. Bạo lực diễn ra ở các khu vực Tây Bắc và Tây Nam, lên đến đỉnh điểm vào ngày 24/10 vừa qua, những người đàn ông có vũ trang đã xông vào Học viện Song ngữ Quốc tế Mẹ Francesca ở Fiango Kumba và giết chết ít nhất 8 trẻ em trong lớp bằng súng và dao rựa. Vào ngày 05/11, Đức Hồng y Christian Tumi, nguyên Tổng Giám mục Douala, bị bắt cóc và sau đó được trả tự do vào ngày hôm sau, cùng với 12 người khác.

Hội thảo của các vị lãnh đạo tôn giáo diễn ra tại Buea, trong hai ngày từ 24 đến 27/11 do Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới đứng ra tổ chức. Hiện diện tại hội thảo có đại diện của các Giáo hội Công giáo, Anh giáo, Tin lành và thành viên của các cộng đoàn Hồi giáo trong nước.

Vào ngày kết thúc hội thảo, các vị lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố long trọng kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị và người dân Cameroon hãy hạ vũ khí xuống, từ bỏ mọi hình thức bạo lực và theo đuổi con đường hòa giải hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng. Bởi vì, “hòa bình không thể được duy trì bằng vũ lực, nó chỉ có thể đạt được bằng sự thấu hiểu”.

Các vị lãnh đạo viết: “Cái giá và hậu quả của cuộc xung đột vũ trang của các nhóm nói tiếng Anh và cuộc nổi dậy của Boko Haram ở miền Bắc đang ngày càng trở nên không thể chịu đựng được đối những người dân địa phương, họ đang phải trả giá đắt cho những xung đột này”.

Các vị lãnh đạo tôn giáo động viên chính phủ Cameroon tiếp tục theo con đường hòa bình để giải quyết xung đột vũ trang thông qua “Đối thoại quốc gia” và “Kế hoạch tổng thống” về tái thiết các khu vực Tây Bắc và Tây Nam. Các tôn giáo cũng kêu gọi các thủ lãnh chiến tranh ở Cameroon và cả ở nước ngoài, những người kiếm được lợi nhuận trong các cuộc chiến, trong khi người dân phải đổ máu, hãy chấm dứt các hành vi bạo lực, mất nhân tính. Các vị lãnh đạo tôn giáo nhấn mạnh, cuộc sống của mỗi con người là thánh thiêng và nó không thể lệ thuộc vào “tính thất thường của người nắm giữ quyền lực và có vũ khí trong tay”.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo tôn giáo được gửi đến mọi người dân Cameroon, mời gọi mọi người “vun trồng văn hóa tình thương”, để “trở thành một tác nhân của công lý và hòa bình hơn là một công cụ của chiến tranh và hủy diệt”. (Sir. 28/11/2020)

Ngọc Yến – Vatican News