Các nhà thờ ở Hoa Kỳ tiếp tục bị xâm phạm

Các vụ phá hoại chống lại các nhà thờ ở California vẫn tiếp tục. Lần này, nhà thờ chính tòa thánh Phê-rô của Giáo hội Công giáo Can-đê ở El Cajon đã bị xâm phạm.

Những kẻ phá hoại đã dùng sơn vẽ lên tòa nhà những dấu hiệu của Đức Quốc xã và hàng loạt khẩu hiệu chính trị đủ loại: từ “Biden 2020” đến “Black Lives Matter”- Mạng sống của người da màu là quan trọng.

Ngày 26/9, nhà thờ đã thông báo trên Facebook: “Sáng nay, nhà thờ yêu dấu của chúng ta đã bị vẽ những ngôi sao năm cánh, thánh giá ngược, dòng chữ ‘quyền lực trắng’, dấu hiệu Đức Quốc xã, Black Lives Matter, v.v. Nó nhắc nhở chúng ta cầu nguyện cho những người anh em của chúng ta ở Iraq đang phải đối mặt với sự đàn áp. Chúng ta cầu nguyện cho những người đã làm điều này.”

Cộng đồng Công giáo Can-đê ở Hoa Kỳ đã phát triển trong những năm gần đây vì có một số đông người dân trong nước đã rời khỏi Trung Đông.

“Dấu hiệu của một xã hội cần được chữa lành”

Vụ xâm phạm nhà thờ chính tòa thánh Phê-rô là trường hợp mới nhất trong một loạt vụ phá hoại các công trình tôn giáo ở Hoa Kỳ trong những tháng gần đây. Vụ mới nhất xảy ra ở Florida vào đầu tuần trước, gây thiệt hại nghiêm trọng cho một nhà thờ. Trong khi đó ở Texas, một người đàn ông dùng gậy bóng chày làm hư hại các ảnh icon của một chủng viện.

Vào tháng 7 năm ngoái, các giám mục Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về việc các vụ xâm phạm nhà thờ tiếp tục tái diễn và gây thiệt hại cho các địa điểm và biểu tượng của Công giáo. Hai Đức cha Thomas G. Wenski và Paul S. Coakley, chủ tịch của Ủy ban Giám mục về Tự do Tôn giáo và Ủy ban Công lý và Phát triển Con người, nhấn mạnh rằng đây là “dấu hiệu của một xã hội cần được chữa lành.” (CSR_6977_2020)

Hồng Thủy – Vatican News