Các nhà truyền giáo ở Philippines liên tục bị bách hại

Các nhà lãnh đạo Giáo hội địa phương và Hội đồng Giáo hội Thế giới lên án việc chính phủ Philippines tiếp tục bắt giữ các nhà truyền giáo như một phần của chiến lược chống nổi dậy, được gọi là “gắn thẻ đỏ”.

Vụ bắt giữ Aileen Manipol Villarosa, một nhân viên của tổ chức phi chính phủ, trong những ngày gần đây, với cáo buộc tài trợ cho khủng bố, đã trở thành trường hợp mới nhất của hoạt động “gắn thẻ đỏ” ở Philippines.

Philippines cáo buộc một cá nhân về tội hỗ trợ các tổ chức cộng sản hoặc bị coi là cộng sản, thực ra là nhắm đàn áp và bách hại những người có thể chỉ trích chính phủ.

Villarosa, 41 tuổi, là thành viên của Hội Truyền giáo Nông thôn Philippines (RMP), một tổ chức liên tôn toàn quốc, gồm các linh mục và giáo dân, những người giáo dục cho các nông dân, ngư dân và người bản địa về các quyền của họ.

Hội Truyền giáo Nông thôn Philippines trở thành mục tiêu bị “gắn thẻ đỏ” vào tháng 8/2022 khi 16 cá nhân có liên quan đến tổ chức này cũng bị buộc tội tài trợ khủng bố. Trong trường hợp đó, chính phủ cáo buộc rằng tổ chức này đang chuyển tiền cho Quân đội Nhân dân Mới, cánh vũ trang của Đảng Cộng sản Philippines.

Việc “gắn thẻ đỏ” có ảnh hưởng đến các cá nhân trong một loạt các tổ chức phi chính phủ, bao gồm các tổ chức truyền giáo và các tổ chức thuộc Giáo hội. Nó giống như một chiến lược chống nổi dậy của chính phủ bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã tiếp tục các nỗ lực, bao gồm cả việc tăng cường hiện diện quân sự ở các vùng nông thôn.

Luật được ban hành trong những năm gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc “gắn thẻ đỏ”. Đạo luật ngăn chặn và đàn áp tài trợ khủng bố năm 2012 và Đạo luật chống khủng bố năm 2020 là hai luật như vậy, luật trước đã được sử dụng để đóng băng tài sản của Hội Truyền giáo Nông thôn Philippines.

Hội đồng Toàn quốc các Giáo hội ở Philippines (NCCP), một cơ quan đại kết cam kết phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đã lên tiếng phản đối chiến dịch chống nổi dậy được quân sự hóa ngày càng tăng này. Tổ chức này kêu gọi chính phủ Philippines hướng tới hòa bình trong nước bằng cách bắt đầu lại các cuộc đàm phán hòa bình với các tổ chức cộng sản.

Tổ chức cũng đã bày tỏ mối quan ngại khẩn cấp của mình tới Hội đồng Giáo hội Thế giới. Trong một tuyên bố từ cuộc họp diễn ra vào tháng trước tại Genève, Hội đồng này đã lên tiếng phản đối việc “gắn thẻ đỏ” và lên án “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” được cho là do chính phủ Philippines gây ra và cam kết hỗ trợ liên tục cho Hội đồng các Giáo hội ở Philippines trong việc thúc đẩy hòa bình và kêu gọi tất cả các Giáo hội thành viên cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi những bất công này.