Các nhóm Giáo hội dự kiến dẫn đầu cuộc phản đối chế độ độc tài

Những người phản đối nói sự kiện này không có ý định gây bất ổn cho chính quyền nhưng là ‘đoàn kết thể hiện lập trường chống chế độ độc tài’

Các nhóm Giáo hội và lao động dẫn đầu cuộc phản đối ở Manila hôm 27-8 trước cuộc tập trung ‘Người dân đoàn kết hành động chống chế độ độc tài’ vào ngày 21-9. Ảnh: Jire Carreon

Các nhóm Giáo hội ở Philippines dự kiến dẫn đầu một cuộc phản đối “chống chế độ độc tài” tại Manila vào ngày 21-9, nhân kỷ niệm 46 năm ngày cố độc tài Ferdinand Marcos tuyên bố thiết quân luật.

Ông Marcos tuyên bố thiết quân luật vào ngày 21-9-1972, có hiệu lực kéo dài cho đến năm 1981.

Tuy nhiên các lãnh đạo Giáo hội nói các cuộc biểu tình này không giống như lời những người phát ngôn cho chính quyền miêu tả là “âm mưu gây bất ổn lớn” của những người chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte.

Năm ngoái, ông Duterte cho học sinh ở các trường công lập nghỉ học và cho công chức nghỉ làm vào ngày 21-9 sau khi tuyên bố ngày kỷ niệm này là Ngày Phản đối Toàn quốc, thế nhưng thái độ của ông đã thay đổi hoàn toàn trong năm nay.

Nardy Sabino thuộc nhóm nhà hoạt động Xúc tiến Phản ứng của Người trong Giáo hội, nói “sự khát máu của tổng thống đã ảnh hưởng lớn đến danh tiếng và sự ổn định kinh tế” của đất nước.

“Chúng ta phải ủng hộ sự thật và ép chính quyền Tổng thống Duterte giải trình về các vụ vi phạm nhân quyền và sự quản lý yếu kém nền kinh tế”, Sabino ám chỉ cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của tổng thống đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, theo các nhóm nhân quyền.

Đức cha phụ tá Broderick Pabillo của Manila ủng hộ lời kêu gọi người dân tham gia các cuộc tập trung phản đối trước đó, nói rằng “trong một nền dân chủ lành mạnh cần có sự phản đối mạnh mẽ trước tình trạng lạm quyền”.

Vị giám chức cho biết những lời buộc tội gây bất ổn của những người phát ngôn cho chính quyền là “một giọng điệu cũ rích được các nhà độc tài sử dụng khi rơi vào tình huống khó khăn”.

Các lãnh đạo giáo dân Công giáo, linh mục, chủng sinh và nữ tu sẽ bắt đầu cuộc tập trung phản đối bằng Thánh lễ tại nhà thờ lịch sử San Agustin trong thành cổ Intramuros.

Các nhóm Hội thánh Tin Lành sẽ tổ chức nghi thức riêng tại một nhà thờ Methodist Thống nhất, cách đó một vài cây số ở Manila.

Sau đó họ sẽ họp mặt với sinh viên, người lao động, và các thành phần khác để tham gia cuộc tập trung “Người dân thống nhất hành động chống chế độ độc tài” tại công viên Luneta.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 11-9, ông Duterte thách thức những người phản đối tổ chức cuộc tập trung “cứ tự nhiên tiến hành, tập trung lại … rồi đi phát động một cuộc đảo chính”.

Tuy nhiên, các nhóm nhà hoạt động nói việc tổng thống tuyên bố đây là một âm mưu gây bất ổn “chỉ là cố ý muốn người dân không chú ý đến vấn đề này”.

“Những lời ông Duterte đả kích do hoang tưởng về các nhóm liên minh và âm mưu truất phế chỉ là cố tình muốn người dân Philippines không chú ý đến các vấn đề cấp bách”, Einstein Recedes, lãnh đạo giới trẻ nói.

Người dân Đoàn kết Hành động, liên minh gồm nhiều nhóm tổ chức cuộc tập trung vào ngày 21-9, nói “chống lại chế độ chuyên chế không phải là hành động gây bất ổn”.

“Không có ‘hành động gây bất ổn trên quy mô lớn’ vào ngày 21-9. Thỉnh thoảng chỉ có lập trường thống nhất phản đối chế độ độc tài mà thôi”, theo thông cáo của nhóm này.

Nguồn: http://vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.