Các nhóm nhân quyền Việt Nam lên án chế độ ‘vô nhân đạo’

Các lãnh đạo tôn giáo nói án phạt nặng và quấy rối các hoạt động dân chủ đang làm tổn thương đất nước

Ngày 25 tháng 7 năm 2018

Chánh trị sự Hứa Phi (trái) và mục sư Đinh Diêm đang được các nhóm nhân quyền ủng hộ. Ảnh: Hội đồng Liên tôn giáo Việt Nam

Các lãnh đạo tôn giáo ở Việt Nam mạnh mẽ lên án nhà chức trách vì tuyên án phạt nặng một mục sư và quấy rối một lãnh đạo tôn giáo khác vì các hoạt động dân chủ của họ.

Mục sư Đinh Diêm thuộc Hội thánh Tin Lành Luther bị tòa án ở tỉnh Quảng Ngãi, quê ông, tuyên phạt 16 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” hôm 12-7.

Ông Diêm, 56 tuổi, bị truy tố về tội liên hệ với một nhóm dân chủ trụ sở ở Mỹ bị chính quyền Việt Nam cho là phản động.

Mục sư bị bắt hồi tháng Giêng, còn bị buộc tội đăng tải và chia sẻ các bài báo và hình ảnh có nội dung chống đối đảng Cộng sản và nhà nước trên mạng xã hội.

Hôm 23-6, chánh trị sự Hứa Phi, một nhân vật quan trọng trong đạo Cao Đài, bị hơn chục công an mặc thường phục đánh bất tỉnh trong khi ăn tối tại trang trại cà phê ở Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng. Bọn họ còn cắt râu của ông và ngăn không cho đưa ông đi bệnh viện.

“Chúng tôi mạnh mẽ lên án bản án nặng nề bất công dành cho mục sư Diêm vì ông ấy không làm gì phạm pháp”, Hội đồng Liên tôn giáo Việt Nam nói trong thông cáo phát hành hôm 21-7.

Hội đồng gồm các thành viên thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Công giáo, Tin Lành và 2 giáo phái bản địa là Cao Đài và Hòa Hảo, nói “chính quyền nhân dân” là một khái niệm chung chung, phi lý và tùy tiện, không nên dùng để buộc tội người dân hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Họ nói đấu tranh ôn hòa chống lại một chế độ tàn bạo và vô nhân đạo gây đau khổ cho người dân và tổn thương đất nước là cần thiết và hợp pháp.

Vụ tấn công ông Hứa Phi cách tàn bạo nhằm ngăn cản ông đến gặp các nhà ngoại giao Úc ở Sài Gòn hôm 26-6. Vụ tấn công còn được cho là nhằm trả thù việc ông thẳng thắn chỉ trích các vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Thông cáo do 28 lãnh đạo tôn giáo trong đó có 5 linh mục ký tên, cho biết chánh trị sự Hứa Phi được triệu tập đến đồn công an huyện về “tội chống nhà nước và cung cấp tin tức sai sự thật cho các tờ báo nước ngoài” nhiều lần trong năm nay.

Hội đồng chỉ trích chính quyền gia tăng đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa ngày càng nhiều của các nhà hoạt động, đặc biệt là các lãnh đạo tôn giáo phản đối các chính sách của chính quyền cộng sản.

Họ kêu gọi người dân và các nhóm nhân quyền trong nước và nước ngoài gây sức ép để Việt Nam chấm dứt ngược đãi chánh trị sự Hứa Phi và các nhà bất đồng chính kiến khác, và trả tự do cho các tù nhân lương tâm trong đó có mục sư Diêm.

http://vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.