Các nữ tu trước những kẻ có quyền và tiền

Thái Hà (15.06.2016) – Đến thăm quý soeurs Phaolô tại đường Hai Bà Trưng khi màn đêm đã xuống. Khu vực tu viện vắng lặng. Hai soeurs ra mở cổng mời tôi vào. Đi qua nhà nguyện, một số soeurs đang quỳ cầu nguyện trong thinh lặng trước Thánh Thể Chúa.

Không gian tĩnh mịch của tu viện như nói lên sự an bình nơi những con người tu trì nơi đây. Nhưng mấy người biết, từ đêm hôm qua và trong suốt ngày nay, quý soeurs đã phải ra đường canh giữ mảnh đất của Dòng khi người ta đang thi công bất hợp pháp.

Quý soeurs tiếp tôi tại phòng khách của Dòng. Được lắng nghe câu chuyện liên qua đến vụ việc mà thấy tội cho quý soeurs.

Là những người tu hành lại là phận nữ, vậy mà người ta mang côn đồ đến khiêu khích, chửi tục, ném đá, lột quần lột áo nhảy trước mắt nhằm khủng bố.

Nghe kể, bà chủ đầu tư đang cho thi công công trình trên mảnh đất của quý soeurs còn rất trẻ. Là đại gia ngân hàng thì phải. Bà bỏ ra cả trăm tỉ để muốn sở hữu mảnh đất vốn của quý soeurs.

Nhiều lần đến các cấp chính quyền giải quyết vụ việc, nhưng bà không xuất hiện. Có lẽ đại gia thường hành xử vậy. Nhưng hôm nay bà đã xuất hiện cùng với ông phó chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo tại tu viện của Dòng và tại UBND phường.

Bà đại gia chủ đầu tư phân bua không thuê côn đồ. Ông phó chủ tịch phường thì đứng về phía bà mà tranh đấu cho bà, rằng bà có quyền thi công công trình trên mảnh đất của quý soeurs.

Đề cập đến việc xuất hiện của nhóm thương binh, bà chủ đầu tư cho rằng, “do bên thi công bức xúc nên những người này tới thôi”. Đó chỉ là cách trốn tội của bà, cuối cuối cùng, bà lấy điện thoại ra chỉ với hai từ “dừng lại” thì tất cả đám thương binh với xe ba gác nhanh chóng giải tán.

Chiều nay, dường như cả nhà Dòng đã phải ra UBND phường để trình bảy và yêu cầu bà chủ đầu tư phải dừng lại. Quý soeurs cũng yêu cầu nhà cầm quyền phải can thiệp, không thể để côn đồ lộng hành với những nữ tu chân yếu tay mềm như vậy được.

Cuối cùng hai mẹ con chủ đầu tư cũng xin lỗi vì “đã xảy ra vụ việc hôm nay” và nhà cầm quyền cũng đồng ý rằng bên thi công phải dừng công trình. Không biết kéo dài được bao lâu, nhưng tạ ơn Chúa vì đêm nay quý soeurs không phải thức đêm mà canh giữ nữa.

Nhiệt độ tại Hà Nội về đêm vẫn gần 40 độ. Trên con phố Quang Trung nơi mảnh đất của quý soeurs đang bị chiếm, dòng người đi như chạy trốn. Chẳng ai để ý và biết rằng, nơi đây có những nữ tu đang phải đơn độc trước sức mạnh của những người có quyền có tiền.

Chào quý soeurs ra về, lòng nguyện cầu cho các chị được bình an.

Hướng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.