Các tín hữu khắp nơi cầu nguyện cho Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI

Đức Thánh Cha Phanxicô thăm Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI (Vatican Media)

Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô vào cuối buổi tiếp kiến chung thứ Tư 28/12, các Giáo hội địa phương và các tín hữu khắp nơi trên thế giới đang cầu nguyện cho Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, xin Chúa an ủi và nâng đỡ ngài trong chứng tá yêu thương đối với Giáo hội cho đến cùng.

Đầu tiên là Giáo hội Ý. Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý viết: “Chúng ta đón nhận lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, tại buổi tiếp kiến chung, cầu nguyện cho Đức Biển Đức, sức khoẻ đang suy yếu do tuổi tác. Trong lúc đau khổ và thử thách này, chúng ta cùng ở bên Đức nguyên Giáo hoàng. Chúng ta hãy nhớ đến ngài trong lời cầu nguyện, với ý thức, như chính ngài đã nhắc nhở chúng ta, ‘dù những thử thách, những vấn đề khó khăn, những đau khổ nặng nề, chúng ta sẽ không bao giờ rời khỏi bàn tay Thiên Chúa, đã tạo dựng, nâng đỡ và đồng hành với chúng ta trên hành trình hiện hữu, bởi vì được hướng dẫn bởi một tình yêu chung thủy và vô biên’”.

Các Giám mục khẳng định, khi chịu đau khổ với Chúa, Đức nguyên Giáo hoàng tiếp tục “đồng hành với hành trình của Giáo hội bằng lời cầu nguyện và suy tư” tạo thành một sứ điệp mạnh mẽ cho cộng đoàn Giáo hội và cho toàn xã hội.

Ngoài ra, qua mạng xã hội, các Hội đồng Giám mục đã  bày tỏ niềm hiệp thông và cầu nguyện cho Đức Biển Đức XVI.

Đức Hồng Y Carlos Osoro, Tổng Giám Mục Madrid của Tây Ban Nha, đã đăng trên tài khoản Twitter lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, trong những giây phút đau bệnh này, xin nâng đỡ Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức trong lời ‘xin vâng’ mà ngài đã luôn thưa với Chúa, làm cho ngài trở thành tôi tớ của Giáo hội Chúa”.

Hội đồng Giám mục Mexico cầu nguyện nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Guadalupe để “an ủi và nâng đỡ” Đức Biển Đức. Các Giám mục Mexico viết: “Cuộc đời Đức Biển Đức là chứng tá đích thực về tình yêu dành cho Thiên Chúa trong việc phục vụ Giáo hội, luôn loan báo Tin Mừng với sự đơn sơ và khiêm tốn, soi sáng những bước chân của chúng ta hướng tới cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô”.

Đức Tổng Giám Mục Eric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp cầu nguyện: “Lạy Chúa, chúng con những người Công giáo Pháp, hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô và toàn Giáo hội, xin phó thác cho Chúa tôi tớ Chúa, Đức Biển Đức và những ai đang chăm sóc ngài”.

Đức Thượng phụ Raphael Bedros của Công giáo Armeni, Đức Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk của Công giáo Đông phương ở Ucraina cũng đã bày tỏ sự hiệp thông với lời mời gọi cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Đức Biển Đức XVI. Tất cả đều cám ơn chứng tá âm thầm và cố gắng làm việc cho sự hiệp nhất Giáo hội, một nét đặc trưng của triều đại giáo hoàng của Đức Biển Đức XVI.

Ngọc Yến – Vatican News