Các tổ chức Công giáo Hoa Kỳ chào mừng chương trình mới tài trợ người tị nạn

Một gia đình tị nạn

Các tổ chức Công giáo Hoa Kỳ chào mừng chương trình mới của Bộ Ngoại giao về người tị nạn. Theo đó, từ nay các nhóm cá nhân được hỗ trợ trực tiếp người tị nạn tái định cư ở Hoa Kỳ.

Theo thông báo được Bộ Ngoại giao đưa ra trong ngày 19/01/2023, một nhóm 5 người có thể tài trợ cho những người tị nạn trong 90 ngày đầu tiên. Các nhóm sẽ chịu trách nhiệm quyên góp ít nhất 2,275 USD cho mỗi người tị nạn, chào đón họ tại sân bay, sắp xếp chỗ ở, đăng ký cho trẻ em đi học và tìm việc làm cho người lớn.

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao cũng cho biết rằng bằng cách chạm đến thiện chí của các cộng đoàn Hoa Kỳ, hoạt động đón tiếp của Bộ sẽ mở rộng khả năng của quốc gia để cung cấp sự chào đón tích cực cho nhiều người tị nạn. Bộ Ngoại giao hy vọng sẽ có 10.000 người tham gia hoạt động đón tiếp cho ít nhất 5,000 người tị nạn trong năm đầu tiên của chương trình mới này.

Bà Rachel Pollock, Giám đốc dịch vụ tái định cư của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ nhận xét về chương trình mới này: “Đó là một sự đổi mới táo bạo đang thực sự sử dụng hết nỗ lực cộng đồng. Đây sẽ là cơ hội tốt cho các giáo xứ trên khắp Hoa Kỳ dấn thân trong hoạt động cứu sự sống”.

Theo bà Pollock, các giáo xứ sẽ quan tâm đến việc thành lập các nhóm chào đón người tị nạn. Bởi vì từ lâu các giáo xứ Công giáo đã từng tài trợ cho những người tị nạn. Có nhiều câu chuyện đón tiếp trong lịch sử của các giáo xứ. Vì thế thành viên của các giáo xứ sẽ nhiệt tình tham gia chương trình bác ái này.

Phát ngôn viên của Tổ chức Bác ái Công giáo của bang Oregon, Ed Langlois bày tỏ niềm vui và hy vọng có nhiều công dân cộng tác trong những ngày tới đây. Ông nói: “Hình thức cộng tác này đã hoạt động rất tốt ở Canada và các quốc gia khác, tôi hy vọng thiện chí của người dân Oregon cũng sẽ làm cho chương trình mới này đạt hiệu quả. Khi nói đến việc tái định cư cho người tị nạn, chúng ta phải cùng nhau thực hiện”.

Trong năm 2023, tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu tiếp nhận 125.000 người tị nạn.

Ngọc Yến – Vatican News