Các tổ chức tôn giáo Philippines kêu gọi điều tra quốc tế về vi phạm nhân quyền

Nhận thấy Bộ Tư pháp phản ứng chậm trễ trong cách hoạt động điều tra về các vi phạm nhân quyền, một hoạt động đã được cộng đồng quốc tế hỗ trợ, các tổ chức giáo dân và tôn giáo Philippines lên tiếng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế khách quan và độc lập về lĩnh vực này.

Cha Aris Miranda, đồng chủ tịch hiệp hội “Thúc đẩy phản ứng của giáo dân trong Giáo hội – châu Âu” nhận xét về việc thực thi quyết định của Liên Hiệp Quốc của chính phủ: “Chúng tôi mong muốn cộng đồng quốc tế tiến hành một cuộc điều tra độc lập và khách quan về những vi phạm nhân quyền ở Philippines. Hiện nay, hoạt động này đã không diễn ra. Điều này làm chúng tôi thất vọng. Nghị quyết gần đây của Liên Hiệp Quốc chỉ ra rằng cộng đồng quốc tế nhìn nhận cuộc khủng hoảng nhân quyền và theo đuổi các cơ chế khả thi để xác định trách nhiệm”. Theo cha Aris Miranda, hiện nay, quyết định này chỉ giới hạn trong việc đưa ra một sự “hợp tác kỹ thuật” đối với Bộ Tư pháp Philippines cho một cuộc điều tra về những gì đã xảy ra ở Philippines, trong cái gọi là “cuộc chiến chống ma túy”, do Tổng thống Rodrigo Duterte thúc đẩy và chỉ đạo.

Thực tế, cuộc chiến này là những hành vi bạo lực và lạm dụng, nhằm “thanh lọc” những người buôn bán và tiêu thụ ma túy với số lượng nhỏ. Vì thế, các tổ chức giáo dân và tôn giáo – trong và ngoài nước – kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập và không thiên vị.

Kể từ khi nhậm chức, những lựa chọn gây tranh cãi của ông Durterte đã trở thành chủ đề của nhiều chỉ trích trong nước và quốc tế. Sau khi nhận một báo cáo chi tiết của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, trong một nghị quyết ngày 17/ 9, Nghị viện châu Âu khẳng định rằng, những vi phạm nhân quyền của chính quyền Duterte bị lên án mạnh mẽ và mời gọi các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu khẩn trương ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế về các vi phạm ở Philippines, bắt đầu từ năm 2016.

Mặc dù tình hình không mấy khả quan, nhưng cha Miranda không mất hy vọng và tin tưởng các nạn nhân và gia đình của họ sẽ nhìn thấy ánh sáng công lý ở cuối đường hầm. Cha khuyến khích các tín hữu luôn cảnh giác và theo dõi tình hình, vì vẫn còn những cơ chế quốc tế khả thi khác để có thể tiếp tục kêu gọi. Trong lúc chờ đợi, cha và các cộng sự viên tiếp tục hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Ngọc Yến – Vatican News