Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tĩnh tâm tại đan viện Xitô, Châu Sơn, Ninh Bình

18 linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã có kỳ tĩnh tâm tại Đan viện Xitô, Châu Sơn, Ninh Bình.

Kỳ tĩnh tâm diễn ra từ ngày 13-16/4/2021 do Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt hướng dẫn với chủ đề “ Truyền giáo theo mẫu gương Đức cha Retord Liêu”.

18 quý cha, quý thầy tham dự kỳ tĩnh tâm thuộc Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, Dòng Chúa Cứu Thế Phú Tảo, Hải Dương và Dòng Chúa Cứu Thế Tây Ninh.

Từ mẫu gương Chúa Giêsu, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt cho thấy lòng yêu mến Thiên Chúa, yêu thương con người nơi Đức cha Retord Liêu khi ngài chịu nhiều đau khổ nhưng vẫn kiên trung trong việc truyền giáo, lãnh đạo Giáo hội tại Giáo phận Tây Đàng Ngoài trong giai đoạn Giáo hội Việt Nam chịu nhiều khó khăn cấm cách, bắt bớ vào thời vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức.

Đức cha Retord Liêu sinh năm 1803. Ngài chịu chức linh mục năm 1828 sau đó ngài gia nhập hội thừa sai Paris và sang truyền giáo tại Việt Nam vào năm 1832.

Năm 1840 ngài được đặt làm Giám mục Đại diện Tông Toà Tây Đàng Ngoài, tức Hà Nội và qua đời ngày 22.10.1858 giữa núi rừng hiểm trở khi đang chạy trốn quân lính truy bắt ở Đồng Bầu, Hoà Bình.

Trong chương trình tĩnh tâm, sáng 16/4, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt dẫn quý cha, quý thầy thăm phần mộ của Đức cha Retord Liêu. Phần mộ của Đức cha trên một gò đất, dưới thung lũng giữa những ngọn núi cao, cách Thị trấn Chi Nê, Hoà Bình 2 km, cách Đan viện Xitô, Châu Sơn, Ninh Bình hơn 20km. Phần mộ của Đức cha Retord Liêu nằm trong khu vực Giáo họ Đồng Bầu có gần 300 giáo dân, thuộc Giáo xứ Khoan Dụ, Giáo Phận Phát Diệm ( Năm 1868 các vị Bề trên đã cải táng phần mộ của Đức cha Retord Liêu từ Đồng Bàu đưa về nhà thờ Sở Kiện – Toà Giám mục và Nhà thờ Chính Toà của Giáo phận Tây Đàng Ngoài từ năm 1882-1936 – Tuy vậy, do lòng yêu mếm và theo lòng mong mỏi của bà con giáo dân Đồng Bàu, một cánh tay của Đức cha Retord Liêu và một chiếc chén lễ Đức cha đã dùng, được đem về lại Đồng Bàu chôn năm 1893)

Bên phần mộ của Đức cha Retord Liêu, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt giới thiệu việc ngài biết đến phần mộ, sau đó là đi tìm hiểu cuộc đời Đức cha Retord Liêu và viết cuốn sách “Đức cha Retord Liêu, Vị Giám mục của Thánh giá”. Đức Tổng Giuse, quý cha quý thầy đã cầu nguyện bên phần mộ của Đức cha Retord Liêu. Dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân và cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam.

Kỳ tĩnh tâm bốn ngày của quý cha quý thầy Dòng Chúa Cứu Thế nằm trong chương trình của Hội Dòng, quy định trong một năm các tu sĩ trong Hội Dòng có ít nhất tám ngày tĩnh tâm chung với nhau, gọi là kỳ tĩnh tâm năm để làm mới mối tương quan với Chúa và nhìn lại ơn gọi, công việc mục vụ của mình.

Truyền Thông Thái Hà