Các Tu sĩ Dòng Tên tiếp tục ở lại vùng núi Mexico bất chấp các vụ giết chóc

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ án xung quanh nhà thờ Cerocahui, Mexico, ngày 22 tháng 6 năm 2022, nơi hai linh mục Dòng Tên lớn tuổi bị giết hai bên trong nhà thờ. Đã hai tháng kể từ khi hai Linh mục Dòng Tên bị giết hại tại cộng đồng vùng núi hẻo lánh ở miền bắc Mexico này, và kẻ tình nghi là kẻ giết người vẫn đang tiếp tục dửng dưng trước pháp luật (Ảnh: Christian Chavez / AP)

 

Hai tháng sau khi hai Linh mục Dòng Tên bị giết hại tại một cộng đồng vùng núi hẻo lánh ở miền bắc Mexico, kẻ bị tình nghi là kẻ giết người hiện vẫn đang trong tình trạng dửng dưng trước pháp luật và người dân thị trấn không khỏi bàng hoàng sợ hãi, các Tu sĩ Dòng Tên cho biết rằng họ sẽ tiếp tục công việc phục vụ nơi đây.

Vụ việc các Cha Javier Campos và Joaquín Mora bị sát hại, cũng như một hướng dẫn viên du lịch mà các ngài cố gắng che chở đã làm dấy lên sự giận dữ ở Mexico và Giáo hội Công giáo. Sự thất vọng ngày càng lớn khi không bắt được nghi phạm, kẻ được cho là thủ lĩnh của một băng đảng ma túy địa phương, José Portillo Gil, bí danh “El Chueco”.

Hai Linh mục sống sót sau vụ tấn công vẫn tiếp tục ở lại Giáo xứ ở Cerocahui thuộc Dãy núi Tarahumara của bang Chihuahua, nhưng hiện tại phải đi lại với sự hộ tống của quân đội.

Bất chấp những vụ giết người và những lo ngại liên tục về sự an toàn, các Tu sĩ Dòng Tên đã bác bỏ mọi ý tưởng về việc chấm dứt sứ mạng truyền giáo của mình ở đó. Hội Dòng đang cử thêm hai Linh mục và một thầy Phó tế đến phục vụ tại khu vực, Cha Jorge González Candia, Cố vấn của Dòng Tên ở Mexico, người được chỉ định tham gia vụ án, cho biết.

Cha Jorge Atilano Gonzalez Candia, Linh mục và Cố vấn của Dòng Tên tại Mexico, người được chỉ định tham gia vụ án hai Linh mục Dòng Tên bị giết hại ở Mexico, trả lời phỏng vấn tại văn phòng ở Thành phố Mexico, Thứ Năm, ngày 1 tháng 9 năm 2022. Cha Gonzalez cho biết việc điều tra, thay đổi cấu trúc địa phương và ý chí chính trị là cần thiết để thực hiện những thay đổi sẽ tạo ra hòa bình (Ảnh: Fernando Llano / AP)

 

“Chúng tôi nhận thấy một cách hết sức rõ ràng rằng chúng tôi không thể rút lui do nỗi sợ hãi hoặc sự bất an đang tồn tại”, Cha González nói.

Căng thẳng gia tăng ở Cerocahui sau khi một video lan truyền trên mạng xã hội vào tuần trước về một cá nhân đeo mặt nạ tự nhận mình là Portillo Gil. Người đàn ông đã phủ nhận chịu trách nhiệm về vụ giết người, đồng thời cho biết rằng anh ta biết điều gì thực sự đã xảy ra và dường như đưa ra một mối đe dọa được che đậy đối với một trong những Linh mục sống sót.

Cha González cho biết rằng thật “không thể tin được” khi 1.000 binh sĩ và 200 vệ binh quốc gia được triển khai đến khu vực này đã không thể tìm thấy Portillo Gil. Một phần thưởng khoảng 250.000 đô la đã được đưa ra cho người nào tìm thấy kẻ thủ phạm.

“Sau video đó, chúng tôi đang yêu cầu các biện pháp bảo vệ”, Cha González nói. Các Tu sĩ Dòng Tên lo ngại rằng băng nhóm này có thể tấn công người dân của họ trong khu vực, điều mà trước đây chưa từng xảy ra trong nhiều thập kỷ làm việc với các cộng đồng bản địa ở những khu vực vùng núi đó.

Những người phụ nữ cầm di ảnh của Cha Javier Campos Morales trong tang lễ của ngài và Cha Joaquin Cesar Mora. Cha Salazar đã đến Cerocahui, bang Chihuahua, Mexico, Chúa nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022, sau khi hai Linh mục lớn tuổi và một hướng dẫn viên du lịch đã bị sát hại ở Sierra Tarahumara của Mexico. Hai tháng sau khi hai Linh mục Dòng Tên bị giết tại một cộng đồng vùng núi hẻo lánh ở miền bắc Mexico, kẻ bị tình nghi là kẻ giết người hiện vẫn đang trong tình trạng dửng dưng trước pháp luật và người dân thị trấn không khỏi hoang mang sợ hãi, nhưng các Tu sĩ Dòng Tên cho biết rằng họ sẽ tiếp tục ở lại phục vụ trong khu vực (Ảnh: Christian Chavez / AP)

 

Portillo Gil đã có lệnh bắt đang chờ xử lý, nhưng vẫn tiếp tục đi lang thang trong khu vực mà không bị trừng phạt. Hắn ta cũng đã bị buộc tội trong vụ giết hại Patrick Braxton-Andrew năm 2018, một giáo viên người Tây Ban Nha 34 tuổi đến từ Bắc Carolina, người đang đi du lịch ở Dãy núi Tarahumara. Băng đảng của Portillo Gil rõ ràng đã nghi ngờ Braxton-Andrew là một đặc vụ về ma túy của Hoa Kỳ.

Băng đảng của Portillo Gil được cho là có liên hệ với Los Salazar, có liên quan đến băng đảng ma túy Sinaloa.

Sau những vụ giết chóc, quân đội đã thiết lập một căn cứ trong khu vực. Các binh sĩ hiện luôn phải tháp tùng các Tu sĩ Dòng Tên khi họ đi lại trong khu vực.

Cha González cho biết hai Linh mục sống sót ở lại Cerocahui đã yêu cầu làm như vậy vì họ “có tình yêu với mảnh đất, văn hóa và con người nơi đây, và họ cũng thấy cần phải đồng hành cùng với những người đau khổ”. Tuy nhiên, Cha González cho biết Hội Dòng vẫn đang tiếp tục đánh giá tình hình của họ.

Linh mục Dòng Tên Jorge Atilano Gonzalez Candia ôm một phụ nữ sau Thánh lễ tưởng niệm tất cả các Linh mục và Tu sĩ nam nữ đã bị sát hại ở Mexico, tại Thành phố Mexico, Chúa nhật, ngày 10 tháng 7 năm 2022. Cha Gonzalez là Cố vấn của Dòng Tên ở Mexico , người được chỉ định theo dõi vụ án (Ảnh: AP / Moises Castillo)

 

Khi được hỏi liệu việc bắt Portillo Gil có giải quyết được các vấn đề tội phạm trong khu vực hay không, Cha González cho biết rằng người ta đã chứng kiến ở những nơi khác rằng “khi bạn chỉ bắt được một tên trùm bang đảng, các nhóm tội phạm sẽ tiếp tục nhân lên, số lượng tội phạm tăng lên và các nhà tù chật kín”.

Cần phải điều tra, thay đổi cấu trúc địa phương và ý chí chính trị để thực hiện những thay đổi mang lại hòa bình, Cha González nói.

Minh Tuệ (theo Crux)