Cách tấn công của ma quỷ

Cám dỗ là phương thức hành động thông thường của ma quỷ. (x. 1 Ga 3:8-10) Satan là kẻ cám dỗ, (1 Tx 3:5) và khi nó xúi giục Ông Bà Nguyên Tổ sa ngã, nó vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta, xúi giục chúng ta khước từ ân sủng và phạm tội. Cám dỗ phổ biến với tất cả mọi người.

Không phải mọi cám dỗ đều phát sinh từ ảnh hưởng của ma quỷ. Từ Nguyên Tội phát sinh sự yếu kém khả năng của chúng ta. Chúng ta có thể phát triển những thói quen tội lỗi mà không cần đến ảnh hưởng của ma quỷ. Xác thịt và thế gian cung cấp vô số cám dỗ. Các nhà trừ tà dạy rằng ma quỷ không thể đọc được suy nghĩ của chúng ta, nhưng bằng cách quan sát hành vi của chúng ta mà chúng có thể đọc được các điểm yếu của chúng ta.

Ma quỷ cám dỗ chúng ta phạm tội bằng nhiều cách: lừa dối, buộc tội, nghi ngờ, dụ dỗ và khiêu khích. Đó là những cách làm chúng ta lo lắng và sắp đặt những hoàn cảnh có thể sẽ kích động chúng ta phạm những tội lỗi “chết người” như kiêu ngạo, tham lam, giận dữ, đố kỵ, ham muốn, háu ăn và lười biếng.

Trong cuốn “The Devil You Don’t Know” – Ma Quỷ Mà Bạn Không Biết, Lm. Louis Cameli nêu rõ 4 phương tiện thông thường của cám dỗ do ma quỷ: lừa dối, chia rẽ, đánh lạc hướng và làm nản lòng. Theo kinh nghiệm của tôi, chúng ta có thể thêm sự xa cách, sự phá hoại, sự bất tuân và sự dối trá. Dưới đây, tôi sẽ chứng minh những điều này và những dạng quỷ quái thông thường khác.

Mục tiêu của sự cám dỗ là lôi kéo chúng ta phạm tội. Nếu chúng ta phạm tội, trách nhiệm là của chúng ta, không phải của ma quỷ, vì ân sủng luôn đủ để giúp tránh tội lỗi. Bằng cách kháng cự và quở trách những thủ đoạn cám dỗ sau đây, chúng ta sẽ tránh được tội lỗi.

1. KẾT ÁN

Ma quỷ là kẻ kết án các Kitô hữu. (x. Kh 12:10) Nó bắt nạt chúng ta, nói rằng: “Mày là kẻ thua cuộc, không tốt, và sẽ chẳng ra gì. Hãy nhìn xem mày đã làm gì – mày đã hủy hoại cuộc hôn nhân của mình, hoặc gia đình hoặc sự nghiệp của mày. Mày là kẻ thất bại.”

Trong những cuộc hôn nhân mà một trong hai vợ chồng ngoại tình, ma quỷ có thể buộc tội người phối ngẫu chung thủy: “Mày đã khiến người phối ngẫu của mình ngoại tình.” Hoặc, nếu một đứa trẻ trở thành tội phạm, sự cám dỗ có thể là: “Mày đã thất bại trong vai trò làm cha mẹ.” Đó là lý do Thánh Inhaxiô hướng dẫn chúng ta đưa những cám dỗ ra ánh sáng của việc cầu nguyện, xưng tội hoặc linh hướng.

2. XÚI GIỤC

Trong sách Gióp, chúng ta có ví dụ về việc ma quỷ cám dỗ ông Gióp bỏ cuộc trong nghịch cảnh – hoàn toàn tuyệt vọng. Trong trường hợp này, vợ của ông Gióp là phát ngôn viên của kẻ ác: “Ông còn kiên vững trong đường lối vẹn toàn của ông nữa hay thôi? Hãy nguyền rủa Thiên Chúa và chết đi cho rồi!” (G 2:9)

Trong gia đình, chúng ta có thể khiêu khích nhau một cách tế nhị hoặc trắng trợn. Một đứa trẻ có thể làm suy yếu lòng tin của cha mẹ bằng cách cố gắng khiêu khích anh chị em của nó đi ngược lại các quy tắc của cha mẹ. Một thành viên trong gia đình có thể lôi kéo người khác sử dụng ma túy bất hợp pháp, xem nội dung khiêu dâm, trộm cắp hoặc nói dối. Truyền hình thường được sử dụng để kích động sự nổi loạn chống lại gia đình và Thiên Chúa.

3. LỪA BỊP

“Kẻ sát nhân ngay từ đầu,… kẻ nói dối và là cha của sự dối trá,” Satan là “kẻ lừa dối toàn thế giới.” Qua nó, tội lỗi và sự chết xâm nhập thế gian và bằng sự thất bại dứt khoát của nó, mọi thụ tạo sẽ được “giải thoát khỏi sự hư nát của tội lỗi và sự chết.” (GLCG số 2852)

Ma quỷ lừa dối con người bằng những lời hứa hão: “Chẳng chết chóc gì đâu! Nhưng Thiên Chúa biết ngày nào ông bà ăn trái cây đó, mắt ông bà sẽ mở ra, và ông bà sẽ nên như những vị thần biết điều thiện điều ác.” (x. St 3:4-5) Chiến thuật ma quỷ là bóp méo thực tế: điều tốt biến thành xấu và điều xấu biến thành tốt. Đúng và sai bị đảo ngược.

Trong Kinh Thánh, Thánh Phêrô không phân biệt quá nhiều giữa thiện và ác, cũng như giữa sự thật và giả dối. Thánh Phêrô nhấn mạnh rằng các môn đệ của Đức Kitô cần phải “thiết lập” trong sự thật (x. 2 Pr 1:12) để được bảo vệ khỏi ma quỷ – cha đẻ của mọi sự dối trá.

4. NGHI NGỜ

Cám dỗ dẫn đến sự nghi ngờ có thể bao gồm những nghi ngờ từ tinh tế đến dữ dội về chính mình, Thiên Chúa, Giáo Hội,… Như chúng ta học được trong Kinh Thánh, đức tin làm lay động Trái Tim của Thiên Chúa và cung cấp một hàng rào bảo vệ.

Nghi ngờ là một trạng thái tâm linh nguy hiểm, cần được cầu xin chữa lành. Đôi khi, gốc rễ của sự nghi ngờ là lời nói dối quái quỷ. Vì thế, “hãy đề phòng, đừng để người nào trong anh em có lòng dạ xấu xa chối bỏ đức tin mà lìa xa Thiên Chúa hằng sống.” (Dt 3:12)

5. CHIA RẼ

Chúa Giêsu cho biết: “Bất cứ nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn. Bất cứ thành nào hay nhà nào tự chia rẽ thì sẽ không tồn tại.” (Mt 12:25) Ma quỷ luôn cố gắng chia rẽ vợ chồng, con cái, gia đình, đồng nghiệp và Giáo Hội. Hạt giống bất hòa được gieo khắp cuộc đời chúng ta. Hãy phân biệt nguồn gốc của sự chia rẽ. Trong gia đình, hãy đoàn kết, đừng chia rẽ.

Hãy coi chừng việc thích quan hệ với những người khiến bạn xa rời gia đình hoặc xa rời Thiên Chúa và Giáo hội. Tôi vẫn gần gũi với các thành viên trong gia đình, những người có tư tưởng đối lập về chính trị, kinh doanh và tôn giáo. Họ hiểu rằng tôi yêu mến Chúa Kitô và Giáo Hội. Chúng ta được kết nối qua sự mong muốn đem lại lợi ích cho nhau, bởi mối quan hệ gia đình, và trong những lúc vui buồn đã nối kết chúng ta với nhau. Tình yêu hiệp nhất.

Ma quỷ gây ra hoặc làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong gia đình. Hãy làm sạch không khí gia đình. Ma quỷ là tinh thần của không khí: chúng nghe thấy những gì chúng ta nói. Giữ miệng lưỡi đem lại lợi ích lớn trong gia đình. Sự trong sạch của trái tim bảo vệ chúng ta khỏi những phán xét hấp tấp, khắc nghiệt.

6. LÃNG TRÍ

Chúa Giêsu khuyên: “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em.” (Lc 21:34) Trong một số trường hợp, chúng ta đã nhận thấy các ác thần đã phá hoại hạnh phúc của hôn nhân và gia đình như thế nào bằng cách dụ dỗ theo đuổi những mục tiêu thế gian (nghiện công việc), hoặc nghiện ngập (hình ảnh khiêu dâm, rượu chè, v.v.) làm gián đoạn bổn phận của một người đối với gia đình.

Ma quỷ cố gắng cản trở sự kêu gọi, thời điểm hoặc kế hoạch của Thiên Chúa dành cho các gia đình. Biết rằng những người tốt sẽ không bị cám dỗ bởi điều ác hiển nhiên, nhưng ma quỷ thường cám dỗ chúng ta chọn điều kém tốt hơn hoặc sự thỏa mãn tức thời. Sự chuyển hướng ma quỷ có thể ngăn cản chúng ta hoàn thành sứ mệnh của mình, gây bất lợi cho những người thân yêu.

7. TRÁNH XA

Cám dỗ khiến bạn xa cách Thiên Chúa, gia đình, bạn bè và cộng đồng. Điều này bao gồm những cám dỗ đối với tinh thần đơn côi – cho rằng mình không đáng yêu, bị từ chối, cô đơn,… Sự khác biệt giữa những cám dỗ về khoảng cách và chia rẽ là bạn có thể có thiện cảm với một người (không chia rẽ), nhưng dù sao bạn cũng bị cám dỗ để cô lập bản thân, thảnh thơi, đeo mặt nạ, che giấu tình trạng thật của mình và xa lánh cộng đồng. Bằng cách tránh xa các mối quan hệ yêu đương, bạn có thể tạo ra khoảng trống mà ma quỷ cố gắng lấp đầy.

8. PHÁ HOẠI

Chúa Giêsu nói: “Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.” (Ga 10:10) Sự quyến rũ của ma quỷ nhằm phá hoại gia đình, hôn nhân, tình bạn, việc lành và ý định thánh thiện. Trong một số trường hợp, những nam nữ tu sĩ sống ơn gọi của mình một thời gian đã bị quỷ ám đến nỗi phải bỏ đi.

9. BẤT TUÂN

Thánh Phaolô nói: “Anh em đã chết vì những sa ngã và tội lỗi của anh em. Xưa kia anh em đã sống trong đó, theo trào lưu của thế gian này, theo tên thủ lãnh nắm giữ quyền lực trên không trung, tên ác thần hiện đang hoạt động trên những kẻ không vâng phục.” (Ep 2:1-2)

Việc ma quỷ cám dỗ chúng ta bất tuân là một cách nói nhẹ nhàng. Không vâng lời và kiêu ngạo giống như hai mặt của một đồng tiền. Hãy cẩn thận khi bạn bị cám dỗ không tuân theo thẩm quyền hợp pháp, chẳng hạn như các điều răn của Thiên Chúa và giáo huấn luân lý của Giáo Hội. Sự bất tuân đã khiến nhiều linh hồn xa rời Giáo Hội để đi vào thế giới huyền bí hoặc ma quỷ.

10. DỐI TRÁ

Chúa Giêsu nói: “Hễ ‘có’ thì phải nói ‘có,’ ‘không’ thì phải nói ‘không.’ Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.” (Mt 5:37) Lưỡng lự là hai lòng, hai mặt, không kiên quyết. Tất cả chúng ta đều biết các chính trị gia tuyên bố là người Công giáo trong khi lại lập pháp vì lý do chống Công giáo. Trong một số trường hợp gia đình, cái móc ma quỷ bắt nguồn từ sự trùng lặp của người phối ngẫu, người có cuộc sống hai mặt – chẳng hạn như có mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Ma quỷ quan sát các tín nhân cầu nguyện ngoan đạo trong nhà thờ vào buổi sáng và sau đó về nhà hoặc đi làm, nơi họ hành động hoàn toàn trái ngược với một tín nhân.

11. NẢN LÒNG

Chữ “acedia” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, về cơ bản có nghĩa là “không quan tâm.” Thờ ơ với Chúa và đời sống thiêng liêng do mệt mỏi, choáng ngợp hoặc thất vọng là một cám dỗ thông thường. Các Giáo Phụ Sa Mạc gọi đó là “ma quỷ buổi trưa.” Sự nản lòng làm giảm niềm tin, hy vọng, tình yêu, niềm vui, sự hào phóng và phán xét.

Các Giáo Phụ đã dạy rằng sự ngã lòng là cám dỗ nguy hiểm nhất vì nó cản trở sự tiến bộ hướng tới mục tiêu được ở với Thiên Chúa và đạt được sự sống vĩnh cửu. Nhiều trường hợp giải cứu bắt đầu với sự chán nản sâu xa và tê liệt.

Sự nản lòng không có chỗ trong nhà chúng ta. Mỗi người thân yêu đều nhận được lợi ích từ sự khích lệ. Ma quỷ đem đến đủ kiểu nản lòng để dẫn người ta tới chỗ tăm tối. Hãy chống lại những lời nói và hành động làm nản lòng trong Giáo Hội tại gia đình mình.

Trên đây là một phần danh sách một số hành động thông thường của ma quỷ. Chúng ta còn có những cách phi thường để tấn công Kitô hữu chúng ta. Hãy cảnh giác và tỉnh thức cao độ!

KATHLEEN BECKMAN

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Chuẩn bị Mùa Chay – 2023