Cách thức chuẩn bị Giáng Sinh

Bí quyết để có một bữa tiệc thành công là sự chuẩn bị trước. Thông thường, chuẩn bị càng tốt thì buổi tiệc càng tốt. Chúng ta nên chuẩn bị cho cuộc tái lâm của Chúa Giêsu. Nhiều người quá chú ý các chi tiết chuẩn bị cho sinh nhật của mình. Việc chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh quan trọng nhất, chúng ta không nhiệt tình cố gắng chuẩn bị hay sao?

Có mười cách cụ thể và thiết thực để chúng ta có thể chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh – Đấng Cứu Độ Giêsu Kitô và Chúa chúng ta. Thật vậy, sự giáng sinh của Ngài đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của trái đất và lịch sử của thế giới!

1. ÂN SỦNG VÀ LINH HỨNG

“Các ngươi chớ cứng lòng như tại Mơriva, như ngày ở Maxa trong sa mạc.” (Tv 95:7)

Khi chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn, Chúa Thánh Thần gởi các cảm hứng từ Thiên Đàng đến tâm trí chúng ta – chúng ta gọi đó là ân sủng. Sự tự do của chúng ta phải chọn theo các cảm hứng này. Kết quả là, Thiên Chúa sẽ tuôn đổ tràn đầy bình an cho chúng ta trong sự hiện diện của Ngài: “Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe.”

2. SỰ TĨNH LẶNG

Hãy tránh xa sự ồn ào náo nhiệt đang nhắm vào tâm trí và tâm hồn bạn để có thể tận hưởng sự tĩnh lặng thú vị. Quả thật Thiên Chúa nói với tâm hồn chiêm niệm và thầm lặng như Người đã nói với ngôn sứ Êlia trên núi Khô-rếp, (1 V 19) cũng như với Đức Trinh Nữ Maria trong cuộc truyền tin. (Lc.1:26-38)

3. ÁNH SÁNG SOI THẾ GIAN

Trong nhà của chúng ta và giáo xứ, chúng ta thắp sáng những ngọn nến Mùa Vọng khi bắt đầu một tuần mới. Chúa Giêsu là Ánh Sáng của thế giới, nhưng bạn được kêu gọi để trở thành ánh sáng trong thế giới. Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (Mt 5:14-16) Khi chúng ta đến gần Chúa Giêsu là Ánh Sáng, Đấng sinh ra cho chúng ta, tại sao không loại bỏ khỏi cuộc sống của bạn bất cứ điều gì vẫn còn tỏa ra dưới dạng bóng tối? Tội lỗi là bóng tối. Giuđa đã rời bỏ Chúa Giêsu và đi vào bóng tối đêm đen.

4. ĐẠM BẠC VÀ GIẢN DỊ

Một trong những điểm nổi bật trong tính cách của ĐGH Phanxicô là phong cách đạm bạc và giản dị. Vì thế, ngài đã chọn tông hiệu là Phanxicô. Thánh Phanxicô Assisi đã sống một cuộc đời rất giản dị, tách biệt và khó nghèo theo Phúc Âm. Xin cho lễ kỷ niệm sinh nhật Chúa Giêsu, Chúa chúng ta, không bị ngột ngạt bởi sự mua bán, trang trí và quá nặng hình thức. Chúa Giêsu đã từng cảnh báo: “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.” (Mt 6:24)

5. CHÚA GIÊSU NƠI NGƯỜI NGHÈO

Thánh Martin Tours, một binh sĩ, nhìn thấy một người đàn ông rách rưới đang run rẩy vì giá lạnh. Xúc động và trắc ẩn, Martin đã rút kiếm xẻ đội chiếc áo choàng của mình rồi trao một nửa cho người đàn ông tội nghiệp kia. Trong giấc mơ đêm đó, Martin thấy Chúa Giêsu mặc chiếc áo choàng mà Martin đã cho người nghèo. Chúa Giêsu sinh ra trong cảnh nghèo khó, nhưng Chúa Giêsu cũng có thể được khám phá nơi anh chị em của chúng ta, nhất là những người nghèo, những người bị bỏ rơi, bị gạt ra ngoài lề xã hội và bị lãng quên. Chúng ta hãy cầu nguyện cho con mắt đức tin và bác ái để nhìn thấy những con người đặc biệt của Thiên Chúa!

6. THƯƠNG XÓT VÀ THA THỨ

Nếu bạn đang nuôi dưỡng một dạng oán giận nào đó đối với một người nào đó, kìm hãm sự tha thứ và để cho loại thảo mộc cay đắng của lòng thù hận ngự trị tâm hồn mình, thì bây giờ là lúc bạn nên thực hành lòng thương xót và tha thứ. Bằng cách đó, bạn sẽ trả tự do cho những người bị giam giữ đó, thật ra đó là bạn tự giam cầm chính mình mà thôi! Có bao nhiêu người trên thế giới đang làm nô lệ cho sự giam cầm đó vì thiếu sự tha thứ?

Hãy nhớ lời của Chúa Giêsu: “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.” (Lc 6:36) Lời cầu nguyện trong Kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu dạy: “Xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con.” (Mt 6:12) Nhân từ là con đường công bình hai chiều. Nếu chúng ta mong muốn sự tha thứ của Thiên Chúa thì chúng ta phải tha thứ cho những người đã xúc phạm chúng ta.

7. CẦU NGUYỆN KHÔNG NGỪNG

Chúa Giêsu thách thức chúng ta “cầu nguyện liên lỉ và không nản lòng, không thất vọng” qua dụ ngôn quan toà bất chính và bà goá quấy rầy. (Lc 18:1-8) Mùa Vọng và Mùa Chay phải là những thời điểm chúng ta cầu nguyện nhiều hơn và củng cố đời sống cầu nguyện của mình. Cố gắng tìm thời gian, địa điểm và thiện chí để đối thoại và giao tiếp với Thiên Chúa. Chúng ta nên khao khát một đời sống cầu nguyện sâu sắc hơn. Như không khí cần cho phổi, lời cầu nguyện cũng cần cho linh hồn chúng ta. Thánh Vịnh gia diễn tả điều đó thế này: “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa!” (Tv 42:2) Lời cầu nguyện mang lại cho chúng ta món quà lớn nhất trong tất cả các món quà là Chúa Thánh Thần, Đấng là “Tặng Phẩm của các món quà.”

8. DÂNG LỄ VÀ RƯỚC LỄ

Phụng Vụ dạy chúng ta rằng có ba cuộc giáng lâm của Chúa Giêsu Kitô: 1) Về phương diện lịch sử, khi Ngài sinh ra tại Belem; 2) Vào cuối thời, khi Ngài phán xét kẻ sống và kẻ chết; 3) Và bây giờ, thông qua ân sủng. Mỗi khi cử hành Thánh Lễ, Chúa Giêsu được sinh ra trong tay linh mục và trong tâm hồn các tín hữu lãnh nhận Ngài khi Rước Lễ. Tại sao không nỗ lực khi chúng ta chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh để tham dự Thánh Lễ và tiếp đón Chúa Giêsu trong hang Belem của linh hồn bạn?

9. DỌN SẠCH TÂM HỒN

Trái tim của bạn có thể được so sánh với ngôi nhà hoặc hang đá. Nếu bạn mời khách đến nhà của mình, rất có thể bạn sẽ dọn dẹp nhà cửa để có thể chu đá tiếp đón vị khách của mình. Bây giờ là lúc để thực hiện việc thú tội. Làm như vậy, bạn sẽ loại bỏ bụi bẩn, mạng nhện, rác rưởi,… trong lòng bạn. Sau đó, Chúa Giêsu sẽ vui ngự đến và làm cho bạn đầy ắp niềm vui: “Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm. Lạy Chúa Trời, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ…” (Tv 51 – Lời sám hối của Vua Đavít)

10. CẬY NHỜ ĐỨC MẸ

Tôi đã từng bị quyến rũ bởi một tấm vải ngắn của Đức Mẹ, sau đó tôi đã làm cái này thành một miếng cản cho xe hơi của mình. Kinh Thánh cho biết về các đạo sĩ: “Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến.” (Mt. 2:11) Khi ngày lễ Giáng Sinh đến gần, chúng ta hãy hồi hộp chờ đợi sự ra đời của Chúa Giêsu – cùng với Đức Mẹ và Đức Giuse. Đức Mẹ đã cưu mang Chúa Giêsu được chín tháng. Tại sao không cầu xin nhờ việc chuyển cầu mạnh mẽ nhất của Mẹ Maria để được ơn sắp xếp mình cho Chúa Giêsu thực sự sinh ra trong sâu thẳm linh hồn bạn?

Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến, qua Mẫu Tâm Vô Nhiễm. Amen.

LM ED BROOM, OVM

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)