Lễ Đức Mẹ Fatima – 13/10/2021: Cải thiện đời sống, Siêng năng lần hạt, Tôn sùng Trái Tim Mẹ

Kính thưa cộng đoàn

Dưới chân thập giá, với lời trăng trối của Chúa Giêsu, Đức Maria đã nhận lấy sứ mạng là Mẹ của Giáo hội, Mẹ của nhân loại, Mẹ của mỗi người chúng ta. Sứ mạng ấy theo Mẹ suốt cuộc đời và còn cho đến ngày tận thế. Sứ mạng ấy không chỉ được thực hiện khi Mẹ còn sống trên dương thế, mà cả khi Mẹ về trời, Mẹ vẫn tiếp tục chăm sóc, che chở, giữ gìn, hướng dẫn và cứu giúp đoàn con luôn mãi. Tình yêu thương từ mẫu ấy được thể hiện qua nhiều lần Mẹ hiện ra trong dòng lịch sử, chúng ta có thể kể ra một số lần ở đây:

Năm 1858, Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, nước Pháp, với thiếu nữ Bernadetta, 14 tuổi. Mẹ xưng mình là Mẹ Vô Nhiễm, như để xác định tín điều đã được công bố 4 năm trước đó, tức năm 1854, ĐGH Piô IX định tín “Đức Maria là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Khi hiện ra tại Lộ Đức, Đức Mẹ lặp đi lặp lại ba lần với thánh nữ Bernadetta: “Hãy sám hối, hãy sám hối, hãy sám hối”.

Năm 1917, khi mà nhân loại đang đắm chìm trong khói lửa chiến tranh thế giới thứ nhất. Cuộc chiến ngày càng leo thang và tàn khốc dữ dội, chủ nghĩa cộng sản vô thần lên ngôi và đang hoành hành, Mẹ hiện ra với ba trẻ nhỏ tại làng Fatima, Bồ Đào Nha, kêu gọi nhân loại ăn năn sám hối, đặt niềm tin vào Chúa, mới có thể cữu vãn thế giới.

Trên quê hương Việt Nam, hai lần Mẹ hiện đến. Tại La Vang, năm 1798, thời vua Cảnh Thịch bắt đạo dữ dội, dân Chúa phải trốn vào chốn rừng thiêng nước độc Lá Vằng (sau này gọi là La Vang), Mẹ đã hiện ra an ủi, cứu giúp và nâng đỡ niềm tin, kể từ đó dấu chân Mẹ bước đến vẫn mãi đầy ơn thiêng, ơn phần hồn ơn phần xác, cho những người con cái Mẹ, kẻ túng thiếu người ưu phiền.

Lần kế tiếp, năm 1885, sau thời vua Tự Đức, phong trào Văn Thân nổi dậy, gây thù hằn và chia rẽ giữa các Tôn giáo, nhất là Phật giáo và Công giáo. Họ bắn phá vào Trà Kiệu, Quảng Nam. Đức Mẹ đã hiện ra bảo vệ và phù hộ cho giáo hữu nơi đây.

Trở lại với biến cố và sứ điệp Fatima. Cách đây 104 năm, Đức Mẹ đã hiện ra tại Fatima, nước Bồ Đào Nha với 3 trẻ nhỏ Lucia, Giaxinta và Phanxicô. Trong 6 lần hiện ra tại đó, ngày 13 hàng tháng, từ tháng 5 đến tháng 10, Đức Mẹ đã nói với ba trẻ rất nhiều điều qua những sứ điệp. Nhưng tựu trung, tất cả những sứ điệp của Đức Mẹ qua những lần hiện ra được tóm lại trong ba mệnh lệnh, được coi như những phương thế tối hảo để cứu vãn hoà bình thế giới, đó là: Hãy cải thiện đời sống; Hãy lần hạt Mân Côi; Hãy tôn sùng Trái tim Mẹ.

Lm. Vinhson Trần Trí Tuệ, DCCT

Mệnh lệnh thứ nhất “Hãy cải thiện đời sống”: Cải thiện đời sống hay thống hối ăn năn tội là cụm từ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong Kinh Thánh, từ Cựu Ước sang Tân Ước. Đó cũng là chủ đề chính mà Chúa Giêsu rao giảng khi bắt đầu sứ vụ công khai: “Nước Trời đã gần đến, anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Quả vậy, để được tha tội, để được cứu rỗi cần phải có lòng thống hối. Tại Fatima, Đức Mẹ cũng nhắc đi nhắc lại với ba trẻ việc sám hối, cải thiện đời sống. Lần hiện ra ngày 13 tháng 06 năm 1917, chị Lucia xin Đức Mẹ chữa lành cho một bệnh nhân. Đức Mẹ trả lời: “Nếu anh ấy ăn năn trở lại, thì trong năm nay anh sẽ được chữa lành”. Lần hiện ra ngày 13 tháng 10 năm 1917, chị Lucia cũng muốn xin ơn cho một số người, Đức Mẹ nói: “Mẹ sẽ ban cho một số, còn một số thì không. Nhưng họ phải cải thiện và xin ơn tha thứ lỗi lầm của họ. Đừng xúc phạm đến Thiên Chúa nữa, vì Ngài đã bị xúc phạm quá nhiều rồi”.

Vậy, để được tha thứ tội lỗi, để thực hiện lời Mẹ nhắn nhủ, mỗi người chúng ta hãy quyết tâm cải thiện đời sống của mình bằng cách sám hối ăn năn và lãnh nhận Bí tích Giao Hoà.

Mệnh lệnh thứ hai “Siêng năng lần hạt Mân Côi”: Năm 1208, Đức Mẹ đã thân hành hiện xuống dạy thánh Đaminh truyền bá việc lần hạt Mân côi. Năm 1858, khi hiện ra tại Lộ Đức, Đức Mẹ cũng mang tràng hạt theo và cùng lần hạt với Bernadette. Đặc biệt, ở Fatima, Đức Mẹ tự xưng mình là Nữ Vương Rất thánh Mân Côi. Ngài muốn chúng ta tỏ lòng tôn sùng Ngài trong phép lần hạt Mân Côi. Ngài khẩn khoản xin các em lần hạt, và cổ động cho người ta lần hạt, và đó cũng là một trong ba điều kiện để có hòa bình. Nhiều người nhờ ba trẻ xin Đức Mẹ ơn nọ ơn kia, Đức Mẹ thường trả lời: “Hãy bảo người ta lần hạt Mân Côi”. Chính Phanxicô lúc đầu không được trông thấy Đức Mẹ hiện ra, nhưng sau đó nghe lời chị Lucia, Phanxicô lần hạt và được thấy Đức Mẹ.

Vậy lâu nay chúng ta đã siêng năng lần hạt chưa? Hãy quyết tâm lần hạt, lần hạt mỗi ngày, lần hạt chung, lần hạt riêng và lần hạt một cách sốt sắng. Làm như vậy, không chỉ chúng ta thực hiện lời Mẹ dạy mà còn đem lại lợi ích hồn xác cho chúng ta và cầu nguyện cho hoà bình thế giới.

Mệnh lệnh thứ ba “Tôn sùng Trái Tim Mẹ”: Mẹ Maria vừa là Mẹ Thiên Chúa vừa là Mẹ của chúng ta. Mẹ là Đấng trung gian, là máng thông ơn Thiên Chúa. Bổn phận của chúng ta là phải tôn sùng Mẹ. Hơn nữa, chính Mẹ đã đích thân khuyên nhủ mọi người hãy tôn sùng trái tim Mẹ, trái tim đã bị đâm thâu vì tội lỗi của loài người. Mẹ khuyên nhủ chúng ta hãy yên ủi trái tim Mẹ, hãy ẩn mình trong trái tim ấy để chúng ta làm mọi việc với Mẹ, trong Mẹ, vì Mẹ và cho Mẹ.

Vậy chúng ta đã làm những gì để thể hiện lòng tôn sùng Mẹ? Có nhiều cách để chúng ta thể hiện lòng tôn sùng Đức Mẹ. Tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ bằng cách mang ảnh Mẹ trong mình, trang hoàng bàn thờ Mẹ trong gia đình, tôn kính ảnh tượng Mẹ tại các nơi công cộng. Tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ bằng cách đọc kinh cầu Đức Bà, đọc kinh Truyền Tin, tham dự giờ hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ngày thứ bảy hàng tuần, lần chuỗi Mân côi mỗi ngày. Mỗi tháng đọc kinh dâng mình cho Đức Mẹ để tận hiến và phó thác cho Mẹ.

Kính thưa cộng đoàn !

Hôm nay chúng ta mừng lễ Đức Mẹ Fatima, bổn mạng của nhiều hội đoàn, giáo khu và ca đoàn trong giáo xứ chúng ta, trong đó có ca đoàn Fatima hát lễ hành hương sáng thứ bảy hàng tuần. Các chị ca viên nhận Mẹ Fatima làm quan thầy để muốn học hỏi các nhân đức của Mẹ, sống như Mẹ đã sống. Mỗi thứ bảy các chị mau mắn đến hát lễ, phục vụ giờ hành hương và thánh lễ sốt sắng. Những ngày dịch bệnh covid không đến được thì mang hoa đến dâng kính Mẹ. Ở nhà các chị sống tình liên đới thăm hỏi nhau và cùng nhau làm việc bác giúp đỡ những người nghèo khổ. Chúng ta cùng các chị tạ ơn Chúa, tôn vinh Mẹ, thực thi lời Mẹ nhắn nhủ.

Đức Mẹ hiện ra vào đầu thế kỷ trước, vì thế danh hiệu Đức Mẹ Fatima rất gần với thời đại chúng ta. Sứ điệp của Mẹ vẫn luôn có tính thời sự. Ngày hôm nay, nhiều nơi trên thế giới vẫn đang còn chiến tranh; thiên tai, dịch bệnh đang hoành hành; tội lỗi, gương xấu lan tràn khắp nơi… Để cứu vãn thế giới, mỗi người Kitô hữu chúng ta hãy đến với Đức Mẹ, thực hành những sứ điệp mà Mẹ trao ban: Cải thiện đời sống, Siêng năng lần hạt, Tôn sùng Trái Tim Mẹ.

Lạy Mẹ Fatima, chúng con cảm tạ Mẹ đã luôn đồng hành với nhân loại chúng con nhất là những lúc khó khăn. Xin Mẹ tiếp tục hướng dẫn và chỉ dạy để chúng con đi đúng đường lối của Chúa. Amen.

Lm. Vinhson Trần Trí Tuệ, DCCT