Căn tính của người giáo dân trong đặc sủng và sứ vụ của Dòng Chúa Cứu Thế

Thưa quý ông bà anh chị em, vào lúc 19h30 Thứ Sáu, ngày 07/05/2021, tại Nhà Mục vụ Giáo xứ Thái Hà đã diễn ra buổi học thứ hai theo chủ đề “Căn tính của người giáo dân trong đặc sủng và sứ vụ của Dòng Chúa Cứu Thế” do cha An-tôn Nguyễn Văn Dũng DCCT phụ trách. Buổi học có sự góp mặt của cha Giu-se Trần Hữu Hoan, đặc trách TSGDCCT Miền Bắc, cha Vinh Sơn Trần Trí Tuệ DCCT, cùng một số anh chị em học viên TSGDCCT Hà Nội.

Trong buổi học trước, chúng ta đã nói về vai trò của người giáo dân trong lòng Hội Thánh qua ba chức vụ Ngôn sứ, Tư tế và Vương đế. Với đặc tính trần thế của mình, họ là những người trực tiếp tham gia vào sứ mạng mà Chúa Ki-tô đã trao phó cho Hội Thánh đối với thế giới. Có thể nói, nếu vai trò của người giáo dân bị quên lãng, thì sự năng động thừa sai của Hội Thánh giữa thế giới cũng không còn. Chính vì lẽ đó, với tư cách là những người tham dự vào sứ mạng Thừa sai của Hội Thánh, DCCT có sự tương hỗ hết sức mật thiết với người giáo dân.

Kết hợp lối sống tu trì với việc phục vụ tha nhân, DCCT mang trong mình những nét căn bản nơi đặc sủng của Thánh Anphongsô: (1) Khởi từ câu “Ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa” (Tv 129,7), (2) đối tượng phục vụ của Dòng là những người tất bạt, những người nghèo đói và bị xã hội bỏ rơi; (3) đồng thời, bằng các phương thế khác nhau của mình, người tu sĩ DCCT giúp những con người tất bạt đó đạt tới Ơn cứu độ.

Trở lại một chút với hành trình ơn gọi và quyết định lập Dòng của cha Thánh Anphongsô, chúng ta biết rằng trong thời đại của Ngài, đời sống tu đức trong Hội Thánh đang ở giai đoạn chịu ảnh hưởng của tư tưởng thần học thời Trung Cổ khởi từ Thánh Anselmô. Chính những nét đặc trưng trong quan điểm về tội lỗi và ân sủng ở giai đoạn này, trong đó, tập trung nhấn mạnh sự đền bồi của tội nhân nhằm đạt tới ơn cứu độ, đã vô tình tạo ra một bầu khí có phần khuôn mẫu. Đối với một bộ phận giáo dân, cách riêng là những người có nhiều thiếu sót trong đời sống đức tin và luân lý, khuôn mặt của một vị Thiên Chúa giàu lòng thương xót trong Tin Mừng dường như xa xôi và mờ nhạt, thay vào đó là sự hiện diện của một Đấng Uy Quyền luôn sẵn sàng đưa ra phép công thẳng cho bất cứ ai lỗi phạm đến Người.

Trong bối cảnh như vậy, và đặc biệt là từ những kinh nghiệm cá nhân khi đối diện với “bộ mặt thế gian”, Thánh Anphongsô đã luôn dành rất nhiều sự quan tâm và tình yêu của ngài cho những người tất bạt, những người bị xã hội bỏ rơi, và đôi khi, những người mà chính Hội Thánh cũng dường như quên lãng họ. Vì thế, khi quyết định xin lập Dòng, tinh thần chủ đạo mà ngài muốn đề cao chính là “Yêu mến Đấng Cứu Chuộc và thi hành sứ vụ của Người.” Qua việc noi gương Đức Ki-tô mang Tin Mừng cho những ai nghèo khổ, người tu sĩ DCCT muốn làm nổi bật hình ảnh Đấng Cứu Chuộc giàu lòng xót thương, Đấng vì yêu thế gian đã Nhập thể mang lấy phận tôi đòi và hủy mình ra không trên Thập giá. Thông qua các công việc mục vụ cả trong và ngoài tu viện như Giải tội, Đại phúc và các thực hành của lòng đạo đức bình dân, họ giúp người giáo dân canh tân đời sống đạo và cho họ thấy mình được thực sự làm con cái Chúa, để từ đó, quyết tâm hoán cải không ngừng.

Nhưng không chỉ là một đối tượng của mục vụ, người giáo dân còn có một vị trí quan trọng trong đặc sủng của DCCT, đó chính là tham gia và cộng tác vào sứ vụ Thừa sai của Nhà Dòng. Thông qua việc chia sẻ tinh thần và linh đạo của DCCT, cộng tác vào các công việc tông đồ và chia sẻ đời sống cộng đoàn DCCT dưới tư cách thừa sai; họ trở thành những cánh tay nối dài của Dòng giữa lòng thế giới.

Trên đây là một số kiến thức cốt yếu của buổi học thứ hai về “Căn tính của người giáo dân trong đặc sủng và sứ vụ của Dòng Chúa Cứu Thế”. Hy vọng rằng, với những chia sẻ hữu ích của cha An-tôn, các học viên TSGDCCT sẽ có được những kiến thức cần thiết cho mình trên con đường dấn thân cho ơn gọi thừa sai. Hẹn gặp lại tất cả quý ông bà anh chị em trong các buổi học tiếp theo!

BTT TSGDCCT