Cảnh sát sách nhiễu buộc Linh mục phải cử hành Thánh lễ bên ngoài nhà thờ ở Nicaragua

Hôm 16 tháng 8 , một nhóm cảnh sát của chế độ độc tài Daniel Ortega ở Nicaragua đã đến một Giáo xứ với ý định bắt giữ một Linh mục, buộc Cha sở Giáo xứ phải cử hành Thánh lễ bên ngoài nhà thờ.

ACI Prensa, hãng thông tấn tiếng Tây Ban Nha của CNA, đã liên hệ với Giáo xứ Santa Lucía ở Giáo phận Matagalpa, nơi sáng hôm 16 tháng 8 một nhóm cảnh sát đã đến yêu cầu gặp Linh mục Vicente Martín.

Một giáo dân thuộc Giáo xứ, muốn giấu tên vì lo lắng cho sự an toàn cá nhân của mình “và vì chúng tôi không biết liệu điện thoại có bị nghe trộm hay không”, cho biết rằng cảnh sát đã kéo đến nhà thờ lúc 5:55 sáng theo giờ địa phương và ngày hôm trước họ cũng đã có mặt ở đó vào buổi chiều.

“Để bảo vệ vị Linh mục, Cha sở Giáo xứ, Cha Sebastián López, đã đến và báo cảnh sát rằng Cha Vicente hiện không có trong nhà thờ”, người giáo dân này nói.

Vì vậy, cảnh sát đứng bên ngoài đợi vị Linh mục.

Người này chia sẻ với ACI Prensa rằng vào lúc 6:30 sáng, chuông nhà thờ vang lên báo giờ Thánh lễ, thu hút một nhóm đông đảo các tín hữu đến nhà thờ.

“Các cổng vào hàng rào (bao quanh khu vực trước nhà thờ) đều bị khóa vì nếu mở cửa, cảnh sát sẽ xông vào” và vào được nhà thờ, người này cho biết.

Cha López đã cử hành Thánh lễ bằng cách ứng biến cho đặt một chiếc bàn làm bàn thờ bên ngoài nhà thờ, trong khi các tín hữu tham dự phía sau hàng rào. Cảnh sát bao vây xung quanh cùng với lực lượng cảnh sát chống bạo động.

“Đã có rất nhiều người khóc, rất nhiều người đang cầu nguyện. Nhiều người nói rằng ‘bạn không đơn độc đâu’”, người giáo dân này nói.

Cùng với hai Linh mục tại Giáo xứ Santa Lucía, còn có chín người khác trong nhà xứ.

Chế độ độc tài gần đây đã tăng cường sách nhiễu và đe dọa Giáo hội Công giáo.

Cuối tuần qua, ba Linh mục đã bị cảnh sát ngăn cản khi đến Nhà thờ Chính Tòa ở Managua để tiếp nhận một bức tượng bản mô phỏng của bức tượng Đức Mẹ Fatima thánh du. Cảnh sát đã khám xét chiếc xe bán tải mà một trong những Linh mục đang điều khiển và tịch thu giấy đăng ký xe, bảo hiểm cũng như bằng lái xe. Một Linh mục khác cũng đã bị bắt giữ.

Đức Giám mục Địa phận Matagalpa, Đức Cha Rolando Álvarez, đã bị quản thúc tại gia cùng với 5 Linh mục, 2 chủng sinh và ba giáo dân kể từ ngày 4 tháng 8. Văn phòng Giáo phận cũng đã bị cảnh sát bao vây và bị máy bay không người lái giám sát từ trên không.

Trong một thông cáo báo chí được công bố vào ngày 5 tháng 8, cảnh sát quốc gia Nicaragua đã cáo buộc các nhà chức trách cấp cao của Giáo hội Công giáo ở Matagalpa – và đặc biệt là Đức Giám mục Álvarez – về tội “lợi dụng các phương tiện truyền thông và mạng xã hội” nhằm nỗ lực “tổ chức các nhóm bạo lực, kích động họ thực hiện các hành vi thù địch chống lại quần chúng nhân dân, tạo bầu khí lo âu, gây mất trật tự, làm ảnh hưởng đến sự bình yên và hòa thuận của cộng đồng dân cư”.

Những hành động như vậy “nhằm mục đích gây bất ổn cho Nhà nước Nicaragua và tấn công các cơ quan hiến pháp”, thông cáo báo chí tiếp tục.

Lực lượng cảnh sát của chế độ Ortega thông báo rằng họ đã bắt đầu một cuộc điều tra “nhằm xác định trách nhiệm hình sự của những người liên quan”.

Tuyên bố cũng cho biết thêm rằng “những người bị điều tra sẽ phải ở yên trong nhà”.

Ortega, người đã nắm quyền 15 năm, đã công khai thù địch với Giáo hội Công giáo trong nước. Ông cáo buộc các Giám mục là những thành phần tham gia cuộc đảo chính cố gắng trục xuất ông khỏi chức vụ vào năm 2018 vì họ ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ mà chế độ của ông đã đàn áp dã man. Tổng thống Nicarguan đã gọi các Giám mục là “những kẻ khủng bố” và “những tên quỷ dưới lớp áo thầy tu”.

Theo một báo cáo có tiêu đề “Nicaragua: Một Giáo hội bị bách hại? (2018–2022)”, được biên soạn bởi luật sư Martha Patricia Molina Montenegro, một thành viên của Đài quan sát Bảo vệ Sự minh bạch và Chống Tham nhũng, trong vòng chưa đầy 4 năm, Giáo hội Công giáo ở Nicaragua đã trở thành mục tiêu của 190 vụ tấn công và xúc phạm, bao gồm vụ phóng hỏa Nhà thờ Chính Tòa Managua cũng như sự quấy rối của cảnh sát và việc bắt bớ các Giám mục và Linh mục.

Vào ngày 6 tháng 8, những kẻ phá hoại không rõ danh tính đã đánh cắp công tắc chính của hệ thống điều khiển điện của nhà thờ, khiến nhà thờ và các khu vực xung quanh không có điện. Công tắc bị trộm đã được thay thế, khôi phục điện cho nhà thờ.

Minh Tuệ