Canh chừng miệng lưỡi

Chúng ta đang sống trong thời đại mà một lời nói thiếu suy nghĩ có thể khiến bạn bị giết chết, chuyện đó xảy ra ở bãi đậu xe của một cửa hàng gần nơi tôi ở! Bạn đã bao giờ nói điều gì đó mà bạn nghĩ và sau đó nhìn xung quanh để xem liệu bạn có thực sự nói điều đó “thành tiếng” hay không? Đó không phải là một cảm giác vui vẻ. Tôi không nói làm sao tôi biết!

Đôi khi thà không nói ra điều gì đó còn hơn là nói ra để bản thân phải chịu phán xét, chế giễu, gây tổn thương người khác, và chính mình cũng bị tổn thương. Chúng ta không phải là Chúa Giêsu, Gioan Tẩy Giả, Phêrô hay Phaolô, họ có thể gọi mọi người là rắn độc và đạo đức giả nhưng họ đã sống đúng như đã nói. Còn tất cả chúng ta đều sống trong “nhà kính” nên việc ném đá không chỉ không khôn ngoan mà còn vô cùng ngu ngốc.

Đêm qua tôi mơ thấy có người khai quật một thi thể được chôn với tấm chăn. Khi nhìn, tôi rất kinh hoàng với những gì nhìn thấy, rồi người này nhấc xác lên ngang vai và tiến hành vạch mặt ra bằng cách vén góc chăn lên, tôi nhìn thấy khuôn mặt đang phân hủy, tôi rất sợ hãi và ghê tởm trước cảnh tượng đó. Điều đó thật kỳ lạ đến nỗi làm tôi thức dậy. Khi nghĩ về ý nghĩa của nó, điều duy nhất là người này sắp khai quật được điều gì đó, một bí mật nào đó có lẽ cần được chôn giấu. Có những lỗi lầm chúng ta có thể thú nhận với nhau, nhưng khi nói đến tội xác thịt mà người ta có thể dùng để chống lại chúng ta thì chỉ nên im lặng!

Ông nội tôi là Mushegan, ông bảo tôi: “Hãy suy nghĩ 10 lần trước khi nói bất cứ điều gì.” Tôi đã trả lời: “Vậy thì con sẽ không bao giờ nói được điều gì!” Ông cười to như ông thường cười trong những dịp như thế, và tôi nhận được sứ điệp: “Hãy im lặng!” Tôi chắc chắn đang hơi tức giận và không biết tại sao, nhưng tôi thấy rằng khi tôi nói lời thành thật từ trái tim, tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ những người vừa đồng ý vừa không đồng ý. Vì vậy, tôi đang trao cái này cho bạn, bất kể bạn là ai mà có thể sắp nói với ai đó điều gì đó tốt hơn là đừng nói, khám phá một bí mật mà người khác đã chia sẻ với bạn, có thể kể một bí mật nào đó sẽ kiếm được tiền, bạn không muốn cho đi những điều tốt đẹp vì sợ có người lợi dụng. Có thể tốt hay xấu. Tôi chỉ biết rằng tất cả chúng ta đều cần phải CANH CHỪNG MIỆNG LƯỠI CỦA MÌNH.

Hãy thân thưa như Thánh Vịnh gia: “Xin giữ cho tôi tớ Ngài khỏi kiêu ngạo, đừng để tính xấu này thống trị con. Như thế con sẽ nên vẹn toàn không còn vương trọng tội. Lạy Chúa là núi đá cho con trú ẩn, là Đấng cứu chuộc con, cúi xin Ngài vui nhận bấy nhiêu lời miệng lưỡi thân thưa, và bao tiếng lòng con thầm thĩ mong được thấu đến Ngài.” (Tv 19:14) Và hãy cầu nguyện: “Xin canh giữ miệng con, lạy Chúa, và trông chừng lưỡi con.” (Tv 141:3) Nếu bạn nói những điều mà bạn không ngại bị lặp lại thì bạn không cần phải lo lắng sẽ có người “trích dẫn” lời của bạn. Tôi đặt nó trong dấu ngoặc kép vì hầu hết các trích dẫn thực sự là trích dẫn tồi tệ! Hãy nói điều tốt: “Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa, câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi.” (Tv 34:1) Và hãy luôn tâm niệm: “Miệng người công chính niệm lẽ khôn ngoan, và lưỡi họ nói lên điều chính trực.” (Tv 37:30)

Xin Chúa phù hộ bạn, giữ gìn bạn và miệng lưỡi bạn. Hãy cầu nguyện để Ngài sẽ “bảo vệ lưỡi bạn” và “canh giữ cửa miệng bạn.”

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ harolene.com)