Cập nhật tình hình của các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở Ukraine

Chúng tôi xin gửi tới quí vị báo cáo về tình hình hiện tại và phản ứng của các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại Ukraine trước cuộc khủng hoảng nhân đạo gây ra bởi sự xâm lược của Nga, do Cha Andriy Rak, C.Ss.R., Giám tỉnh Tỉnh Lviv viết trong bức thư được gửi cho toàn Dòng vào sáng ngày 27 tháng Hai. Bản gốc tiếng anh được đăng tải trên trang mạng Trung ương Dòng.

—————————-

Kính thưa quí cha, quí thầy và anh chị em rất thân mến!

Vì có rất nhiều tin nhắn, thư từ hiệp thông cùng với những câu hỏi về tình hình hiện tại của Nhà Dòng ra sao, tôi gửi tới hết thảy mọi người vài dòng tin ngắn dưới đây.

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, chiến tranh đã bùng nổ…

Vào 4 giờ sáng ngày 24 tháng 2 năm 2022 (CET), Nga tấn công Ukraine bằng tên lửa đạn đạo và nhiều hệ thống tên lửa từ nhiều hướng khác nhau: từ lãnh thổ của Liên bang Nga, cũng như từ lãnh thổ của Belarus, từ Crimea và vùng Transistria vốn bị chiếm đóng.

Nga đã bắt đầu một cuộc chiến tranh toàn diện khủng khiếp và điên cuồng chống lại đất nước và nhân dân Ukraine chỉ vì chúng tôi đã nỗ lực cho sự phát triển của nền dân chủ và các giá trị nhân văn ở đất nước mình và không muốn sống như họ. Như một nhà báo Ukraine đã nói, cái chết không đáng sợ – thật đáng sợ khi phải sống một cuộc đời đáng khinh như những kẻ đi xâm lược.

Ngày 27 tháng 2, vào đầu ngày thứ tư của cuộc chiến, Kyiv, thủ đô của Ukraine, vẫn là mục tiêu hàng đầu của quân xâm lược Nga, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn trên khắp đất nước, đặc biệt là ở phía bắc, vùng Charkiw, Mariupol (phía đông) và Kherson (phía nam) của đất nước. Ở phía tây, có các cuộc tấn công phá hoại cô lập. Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát Kyiv – bắn phá các ngôi nhà dân cư và các cơ sở quân sự. Tất cả các loại vũ khí đều đã được mang ra sử dụng.

Trong những ngày gần đây, có vẻ như Lực lượng vũ trang Nga đã bắt đầu tích cực sử dụng lính dù và biệt kích và có sự thay đổi chiến thuật do thất bại của họ trong việc cố gắng tấn công nhanh chóng với sự yểm trợ của hàng dài phương tiện và thiết bị quân sự.

Rõ ràng, người Nga đã đặt hy vọng vào chiến thuật chiến tranh Blitzkrieg dạng đánh nhanh thắng nhanh. Có báo cáo từ một số khu vực cho biết binh sĩ Nga không thể di chuyển do thiếu nhiên liệu, vì vậy họ đang cố gắng cướp lấy tại địa phương. Họ cũng yêu cầu lương thực từ người dân địa phương.

Tại các thành phố lớn, những kẻ nội gián đã được ghi nhận, những kẻ này đánh dấu các đường ống dẫn khí đốt của các tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng thành phố để tránh các cuộc tấn công tiếp theo từ trên không hoặc pháo kích.

Thật đau đớn và khó hiểu khi Putin và đoàn tùy tùng của ông đã gây nên một cuộc chiến cướp đi sinh mạng của rất nhiều quân nhân và dân thường. Nó phá hủy cuộc sống của nhiều người, gây ra những tổn thương về thể chất và tinh thần không thể chữa lành. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đang bảo vệ đất đai, con cái, người thân, bạn bè và tương lai của chính họ. Trong những ngày này, người dân và tình nguyện viên quảng đại hỗ trợ tích cực cho quân đội Ukraine.

Hậu quả của các hành động của lực lượng chiếm đóng Nga là 1.115 người bị thương, trong đó có 33 trẻ em. 198 người khác tử vong, trong đó có ba trẻ em.

Số lính Nga bị tiêu diệt hiện tại đã vượt quá 4.500 người. Hơn 300 kẻ xâm lược đã bị bắt làm tù binh. Không thể tin được vì chính quyền Nga sử dụng quân đội của họ như bia đỡ đạn. Ba ngày sau cuộc chiến xâm lược Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa có báo cáo về tổn thất nào, cả về quân số và trang thiết bị kỹ thuật [1]. Mặt khác, Ngài tổng thống của chúng tôi đã yêu cầu LHQ và Hội Chữ thập đỏ giúp đỡ đưa thi hài các quân nhân Nga trở về vùng đất quê hương của họ.

Hôm nay Ukraine đã chính thức đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế của LHQ ở Hague.

Hiện có thông tin cho rằng Belarus có thể sẽ tham chiến bên phía Nga. Chúa ơi, hãy cứu lấy dân tộc con!

Thật không may, kẻ xâm lược phá hủy cả các tòa nhà và con người mà không có lệnh hạn chế nào: quân đội Nga bắn vào nhà ở dân cư, bệnh viện và trường học.

Đồ chơi trẻ em, điện thoại di động và vật có giá trị chứa đầy chất nổ đã được thả xuống từ máy bay ở vùng Sumy (bắc Ukraine) hôm nay.

Đây là «hòa bình kiểu Nga» trong tất cả vinh quang của nó.

𝗖𝗵𝘂́𝗻𝗴 𝘁𝗼̂𝗶 đ𝗮̃ 𝗹𝗮̀𝗺 𝗴𝗶̀

Trong tư cách là những tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và là những người sống đời thánh hiến, chúng tôi cố gắng hỗ trợ người dân qua các cuộc nói chuyện, xưng tội và cầu nguyện trong những ngày khó khăn này. Rất nhiều người đến tá túc trong nhà thờ và tu viện của chúng tôi vì họ thấy sợ hãi và cần tìm kiếm sự hỗ trợ.

Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế vẫn bám trụ ở Tschernihiv (bắc Ukraine) và Berdyansk (đông Ukraine), nơi họ hỗ trợ người dân địa phương bằng lời cầu nguyện và hành động. Họ chăm sóc những người tị nạn và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho thường dân địa phương.

Trong khi đó, hàng nghìn người Ukraine tìm kiếm sự an toàn ở Romania, Moldova và Ba Lan. Họ chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga. Chúng tôi đang cố gắng cung cấp nơi ở tạm thời cho những người tị nạn trong các tu viện của chúng tôi. Hầu hết mọi người đều muốn đi sang các nước lân cận. Do vậy, có những hàng dài người đứng đợi trên biên giới với Ba Lan.

Các cha, các thầy của chúng tôi, cùng với giáo dân, cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm cơ bản cho những người đang chờ đợi hàng giờ để vượt biên.

Tính đến ngày hôm nay, Ba Lan đã tiếp nhận khoảng 100.000 người tị nạn từ Ukraine. Tổng cộng, số người tị nạn ước tính hơn 150.000 người đã tới Liên minh châu Âu trong ba ngày qua.

Xin đặc biệt cảm ơn Cộng hòa Ba Lan vì sự quảng đại và hỗ trợ trong thời gian khó khăn này. Trên biên giới với Ukraine, Ba Lan đã thành lập 9 điểm tiếp nhận người tị nạn và sau đó đưa họ đến các nơi tạm trú.

𝗛𝗼̂̃ 𝘁𝗿𝗼̛̣ 𝗾𝘂𝗼̂́𝗰 𝘁𝗲̂́ 𝘃𝗮̀ 𝘃𝗶𝗲̣̂𝗻 𝘁𝗿𝗼̛̣ 𝗻𝗵𝗮̂𝗻 đ𝗮̣𝗼

Ukraine đang tự bảo vệ mình trước sự xâm lược của Nga. Không nghi ngờ gì nữa, đây là điều khó khăn, nhưng sẽ là không thể nếu không có sự giúp đỡ và hỗ trợ từ bạn bè quốc tế. Vì vậy, chúng tôi xin chân thành cảm ơn quí vị đã ủng hộ và quan tâm! Xin Chúa ban thưởng cho sự hiệp thông của quí vị!

Các hành động thù địch sẽ làm trầm trọng thêm và phá hủy tình hình nhân đạo của dân thường.

Là những tu sĩ thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, chúng tôi cố gắng sử dụng các nguồn lực của mình để giúp đỡ những người khó khăn và bị ảnh hưởng. Nếu quí vị có mong muốn và khả năng, chúng tôi sẽ rất lấy làm biết ơn vì sự hỗ trợ tài chính của quí vị.

Xin cảm ơn quí vị rất nhiều và chúng ta vẫn mãi trong sự hiệp nhất cầu nguyện với nhau.

Linh mục Andriy Rak, C.Ss.R.

Giám Tỉnh

Bản dịch của Duc Trung Vu, CSsR