Cấp thiết tái tổ chức quân đội ở Nam Sudan để đạt đến hòa bình

Các phụ nữ ở Nam Sudan đi lấy nước (AFP or licensors)

Đức cha Eduardo Hiiboro Kussala, giám mục của Tombura-Yambio, của Nam Sudan đã kêu gọi Chính phủ Lâm thời Thống nhất Quốc gia tổ chức lại các lực lượng quân đội dưới sự chỉ huy và kiểm soát duy nhất để đạt được hòa bình lâu dài ở quốc gia Đông-Trung Phi này.

Hôm 11/2, Đức cha Kussala đã viết trong một thông cáo với hãng tin ACI châu Phi rằng: quốc gia đang gặp một nguy hiểm khi được điều hành bởi nhiều chỉ huy khác nhau, trong đó có nhiều nhóm vũ trang hoạt động ngoài sự kiểm soát của quân đội.

Trong thông cáo, Đức cha Kussala kêu gọi chính phủ Nam Sudan ưu tiên cho sự chăm sóc, tổ chức và phát triển những người nam nữ của đất nước. Ngài nói rằng: đất nước không có một Tổng tư lệnh, điều này không chỉ rất nguy hiểm mà còn rất đáng sợ.

Do đó, Đức cha viết: “Tôi cầu xin những người có liên quan hãy nhanh chóng tái tổ chức quân đội; nhanh chóng tổ chức lại các lực lượng vũ trang khác nhau để chúng tôi tin tưởng rằng đất nước của chúng ta được bảo vệ và cuộc sống của chúng ta, của phụ nữ và trẻ em được bảo vệ.”

Việc bình định giữa các phe tham chiến trong cuộc nội chiến kể từ năm 2013, gồm ​​hai lực lượng đối lập của Tổng thống Salva Kiir và của cựu Phó Tổng thống Riek Machar, đã tiến thêm một bước vào mùa thu năm ngoái, với việc ký kết một thỏa thuận do cộng đồng thánh Egidio làm trung gian, để ngừng bắn với các phe đối lập vũ trang với tên gọi thống nhất là Liên minh Phong trào Đối lập Nam Sudan (SSOMA), tổ chức này vẫn nằm ngoài thỏa thuận được ký vào ngày 12 tháng 9 năm 2018 tại Addis Ababa.

Tuy nhiên, Đức cha Kussala cảnh báo, việc tháp nhập các lực lượng dân quân khác nhau vào quân đội chính quy vẫn phải được thực hiện, nếu không thì sẽ không thể ổn định được đất nước, đảm bảo công lý và sự chung sống hòa bình giữa các thành phần dân tộc khác nhau.

Điều khiến Đức cha Kussala lo lắng là việc nhiều nhóm vũ trang chưa chịu hạ vũ khí và chưa được giải tán. Đối với Đức cha, sự hiện diện của họ là một mối đe dọa lớn hơn nữa đối với hòa bình cho người dân Nam Sudan. Ngài nói thêm: “điều không kém phần quan trọng là đảm bảo cho các binh sĩ của quân đội quốc gia mới được trả lương xứng đáng để họ không bị cám dỗ lạm dụng khi thực hiện nhiệm vụ của mình.”

Do đó, Đức cha Kussala nhấn mạnh: việc bắt đầu giải trừ vũ khí, giải ngũ và tháp nhập họ vào một quân đội chính quy duy nhất là nhu cầu ưu tiên; đồng thời cảnh báo rằng sự chậm trễ của các tiến trình này tạo thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với việc thực hiện Thỏa thuận phục hồi hòa bình và để chuyển đổi thành công sang chế độ pháp quyền, trật tự và hòa bình ở Nam Sudan.

Cuối cùng, Đức cha Kussala kêu gọi quân đội trung thành với đất nước và không sử dụng vũ khí để chống lại người dân của họ. (CSR_1154_2021)

Văn Yên, SJ – Vatican News