Caritas Quốc tế phát động chiến dịch viện trợ cho trẻ em Syria

Caritas Quốc tế phát động chiến dịch “Tương lai nằm trong tay chúng ta” để hỗ trợ trẻ em Syria được đến trường. Trong năm 2019, tại đất nước này, cứ 3 em thì có 1 em không được đến trường.

Cách đây đúng 10 năm, cuộc xung đột Syria bắt đầu. Hôm đó, 15/3/2011, tại Damas, một số thanh niên bị bắt do có hành vi phỉ báng tổng thống Bashar al-Assad. Trong những ngày tiếp theo, các cuộc biểu tình phản đối, đụng độ với cảnh sát đã diễn ra và một số người đã bị giết. Từ đó, một cuộc chiến đã bắt đầu tới nay đã 10 năm làm cho hơn 387 ngàn người chết.

Caritas Quốc tế ước tính vào năm 2020, tại Syria, số người cần hỗ trợ nhân đạo là 11,1 triệu người. Trong số đó, có 4,7 triệu người đang cần trợ  giúp đặc biệt. Hiện tại 6,7 triệu người phải di dời trong nước. Cứ 10 người thì có 8 người sống dưới mức nghèo khổ. Và thành phần bị ảnh hưởng nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em.

Trước thảm trạng này, Caritas Quốc tế đã phát động chiến dịch “Tương lai nằm trong tay chúng ta” tập trung hỗ trợ trẻ em. Tổ chức than phiền: “Trẻ em Syria chỉ biết đến chiến tranh, học cách ẩn náu khi nghe tiếng động, nói lời tạm biệt người thân và bạn bè, buộc phải di cư hoặc bị giết. Tuy nhiên, trên tất cả, trẻ vị thành niên có nguy cơ bị tước đoạt tương lai. Tính đến cuối năm 2019, cứ 3 em thì có 1 em không được đến trường và đại dịch đã đẩy thêm 50% trẻ em ra khỏi hệ thống giáo dục. Các em bị buộc phải làm việc để góp phần vào sự sống còn của gia đình”.

Chiến dịch do Caritas phát động tập trung vào ba mục tiêu: viện trợ nhân đạo, giáo dục và y tế. Mục tiêu trước hết và quan trọng nhất là hỗ trợ trẻ em trong môi trường giáo dục, bằng cách cung cấp bữa ăn hàng ngày để giúp các em duy trì việc đi học tại trường. Tiếp theo, cung cấp cho các em một bộ tài liệu và dụng cụ học tập hoàn chỉnh theo nhóm tuổi của các em. Và cuối cùng giáo dục các em các quy tắc vệ sinh chống Covid. Mỗi mục tiêu của chiến dịch có thể được hỗ trợ với mức đóng góp tương ứng là 25, 50 hoặc 100 euro. Tất cả các thông tin về hỗ trợ có trên web của Caritas Quốc tế. (https://www.caritas.org/2021/02/syria-tomorrow-is-in-our-hands/)

Ngọc Yến – Vatican News

https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-03/caritas-quoc-te-vien-tro-syria.html