Cậu bé Brazil vẽ tranh các vị thánh để lấy trả tiền chữa bệnh qua đời gây xúc động mạnh tại Brazil

Daniel Neves, một cậu bé 13 tuổi, đã vẽ những bức tranh về các vị thánh và Đức Trinh Nữ Maria để giúp trang trải chi phí điều trị y tế của mình, đã qua đời ngày 18 tháng 5 sau gần hai tuần chống chọi với virus Tầu độc địa. Tin tức về cái chết của Daniel được ghi nhận là đề tài thu hút sự chú ý lớn nhất trên các mạng xã hội của Brazil trong tuần qua.

Lúc 8 tháng tuổi, Daniel được chẩn đoán mắc bệnh thận đa nang, xơ gan và các vấn đề về lá lách. Vì thế, bé đã phải dành phần lớn cuộc đời của mình trong bệnh viện. Khi chú bé được năm tuổi, thận của bé ngừng hoạt động và bé phải chạy thận nhân tạo hàng tuần. Chính trong thời gian đó, bé đã học vẽ tranh. Bé vẽ rất đẹp nên việc bán tranh của bé đã giúp gia đình bé trang trải một phần cho việc điều trị khá tốn kém.

Cậu bé chỉ vẽ những bức tranh về các vị thánh Công Giáo. Trong khi chờ đợi để được ghép thận, Daniel đã vẽ các bức tranh Đức Mẹ với một tước hiệu mới: Đức Mẹ Phù Hộ Các Bệnh Nhân Bệnh Thận, để Đức Mẹ sẽ bảo vệ cậu trong suốt ca mổ và hướng dẫn các bác sĩ thực hiện thành công.

Cậu bé sống ở tỉnh Salvador, nhưng cứ 3 tháng một lần cậu phải cùng mẹ, là chị Cleide Neves, đến São Paulo, thành phố lớn nhất ở Brazil, nơi cậu được điều trị. Chính phủ cung cấp vé khứ hồi, nhưng gia đình cần phải trả chi phí đi lại giữa các bệnh viện ở thủ đô São Paulo, cũng như thức ăn trong thời gian ở lại thành phố.

Vì cần phải chăm sóc Daniel, Cleide không thể làm việc. Hai mẹ con sống nhờ các khoản trợ cấp chính phủ cấp cho Daniel và khoản hỗ trợ nhỏ do cha của cậu bé trả. Nhưng chính phủ không đài thọ tất cả các loại thuốc và phương pháp điều trị mà Daniel cần đến.

Việc bán tranh của bé tuy thành công nhưng không tạo ra đủ thu nhập để trang trải tất cả các chi phí điều trị. Đó là lý do tại sao gia đình Daniel cũng đã sử dụng một mạng xã hội huy động vốn cộng đồng có tên VOAA để gây quỹ. Trong lời trình bày hoàn cảnh của mình, chiến binh trẻ dũng cảm nói,

Xin chào mọi người, cháu là Daniel. Cháu 13 tuổi và cháu bị bệnh rất nặng. Cháu đã học vẽ trong thời gian ở bệnh viện, nhưng số tiền kiếm được từ việc bán các bức tranh không đủ cho việc điều trị của cháu. Cháu thực sự cần đến sự giúp đỡ của mọi người.

Mạng xã hội đề ra mục tiêu khiêm nhường là 50,000 reais, tức là khoảng 9,360 Mỹ Kim. Nhưng nhờ ơn Chúa và lòng hảo tâm của nhiều người, số tiền quyên góp đã vượt xa mục tiêu ban đầu. Daniel đã nhận được hơn 216,000 reais, tức là hơn 40,000 Mỹ Kim tiền quyên góp.

Dù đau yếu, Daniel đã thể hiện đức tin và tình yêu của mình đối với Chúa và Đức Mẹ. Tháng 9 năm 2019, Daniel đã chia sẻ một số bức ảnh về lần Rước lễ lần đầu của bé, cho biết bé hạnh phúc như thế nào vào dịp quan trọng này trong cuộc đời của mỗi người Công Giáo.

Dưới sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, y tá, và các nhân viên y tế, Daniel đã đứng vững trước bệnh thận, nhưng chẳng may, ra vào nhà thương nhiều lần, Daniel đã nhiễm phải thứ virus Tầu độc địa. Cháu không chết vì bệnh thận nhưng vì thứ virus Tầu quái ác.

Tính cho đến sáng thứ Hai 24 tháng 5, tử vong tại Brazil đã lên đến 449,185 người, trong số 16,083,573 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ của ngày Chúa Nhật 23 tháng 5, có 36,134 trường hợp nhiễm coronavirus được ghi nhận, cùng với 894 trường hợp tử vong.

Mạng xã hội VOAA cho biết “chúng tôi nghẹn ngào không thể thốt lên lời là chúng tôi buồn và rúng động như thế nào”, nói thêm rằng số tiền mà chiến dịch quyên góp được đã giúp ích rất nhiều cho cậu bé điều trị và cam kết “sẽ tiếp tục giúp đỡ gia đình trong lúc khó khăn này.”

J.B. Đặng Minh An

vietcatholic.net