Câu chuyện đàng sau bức ảnh người đàn ông ôm chân Thánh Giá giữa hỗn loạn chiến tranh ở Ucraina

Khi Nga bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện Ucraina, một bức ảnh về một người đàn ông không rõ danh tính ôm chân một cây Thánh Giá có kích thước bằng người thật ở Ucraina đã lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Khi nhiều người đang lo rút tiền, mua thuốc và thực phẩm, thì người đàn ông này đã cầu nguyện dưới chân Thánh Giá.

Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Dennis Melnichuk chụp bên ngoài đan viện và nhà thờ dòng Bernadino ở Lviv hôm 24/2/2022. Hình ảnh ghi lại một khoảnh khắc yên tĩnh giữa tình cảnh hỗn loạn: Một người đàn ông mặc quần áo sẫm màu vòng tay ôm lấy chân cây Thánh Giá bên ngoài một nhà thờ. Trong khi không cho thấy rõ khuôn mặt của người đàn ông, bức ảnh cho thấy khuôn mặt của Chúa Giêsu, cúi xuống phía người đàn ông. Hai người qua đường đi ngang qua ông trong bối cảnh của một nhà thờ cổ kính, cao chót vót.

Nhiếp ảnh gia Melnichuk nói với hãng tin CNA: “Tôi cảm thấy trái tim mình rung lên vì không thể tin được và bị sốc. Ngoài ra, tôi cảm thấy niềm tin đang trỗi dậy trong lòng mình.”

Nhiếp ảnh gia phát hiện ra người đàn ông khi đi bộ đến nhà thờ để cầu nguyện. Ông kể: “Đó là khoảng ba giờ sau khi bom nổ ở Kiev; những dòng người đông đảo tại các ngân hàng, hiệu thuốc và cửa hàng khi mọi người đang cố gắng tích trữ do không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Thay vào đó, người đàn ông này đã cầu nguyện dưới chân Thánh Giá.”

Ông Melnichuk viết trên Facebook: “Trước khi đi về phía đông tới Ternopil, Ucraina, chúng tôi đã đi mua hàng tạp hóa và rút thêm tiền từ máy ATM. Chúng tôi đã đứng xếp hàng khoảng một giờ đồng hồ để đến lượt vào máy và phát hiện ra rằng mỗi người chỉ được rút giới hạn 100 đô la. Thực tế của tình trạng thiết quân luật vừa ập đến với chúng tôi.”

Mặc dù không phải là tín hữu Công giáo Roma, nhưng ông Melnichuk “trân trọng lịch sử phong phú của Giáo hội của Chúa Kitô, bao gồm cả lịch sử Công giáo.” Cả cha và mẹ của ông đều di cư từ Ucraina đến Mỹ, nơi họ gặp nhau và ông lớn lên ở đó. Sau đó ông trở về Ucraina để truyền giáo và đã sống ở đó hai năm rưỡi. Và, có vẻ như, ông và vợ không có kế hoạch rời đi ngay cả khi họ giúp những người khác trốn thoát.

Thay vì chạy trốn, ông Melnichuk và vợ đã chọn ở lại Ucraina để “trở thành bàn tay và bàn chân của Chúa Giêsu trên trái đất”. Họ hỗ trợ và cung cấp chỗ trú ẩn cho những người tị nạn thông qua thông qua cộng đoàn Awakened Generation – Thế hệ được thức tỉnh.

Ông Melnichuk cho biết, cộng đoàn Awakened Generation đã làm việc để trang bị và thúc đẩy Giáo hội địa phương trong việc thờ phượng, truyền giáo và loan báo Tin Mừng. Ông nói với hãng tin CNA, bây giờ “chúng tôi đang phục vụ những người tị nạn chạy trốn chiến tranh và cung cấp cứu trợ khẩn cấp và viện trợ cho những người đang di tản về phía tây.” Ông nói thêm: “Chúng tôi đang sẵn sàng để giúp mọi người đi lánh nạn và tìm nhà ở cho những người tị nạn – bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để giúp đỡ trong cuộc khủng hoảng này.”

“Chúng tôi đang hợp tác với nhóm ‘Giới trẻ với sứ mạng’ ở Ucraina để cung cấp cho những người tị nạn một nơi dừng chân, ăn ngủ và nghỉ ngơi an toàn, đồng thời giúp họ tìm cách an toàn để thoát ra phía tây. Chúng tôi có nhiều nhóm đến mỗi ngày và đang chuẩn bị cho hàng trăm, thậm chí hàng ngàn, hơn thế nữa”.

Ông Melnichuk cho biết mọi người có thể giúp họ bằng nhiều cách: bằng cách cầu nguyện và khẩn cầu cho họ, quyên góp và cung cấp viện trợ nhân đạo, đặc biệt là trợ giúp y tế.

Ông viết trên Facebook hôm 3/3/2022: “Chúng tôi đang chuẩn bị tiếp đón dòng người tị nạn thực sự đầu tiên bắt đầu di cư ra khỏi các thành phố khủng hoảng. Làn sóng đầu tiên chỉ là một sự nhỏ giọt so với điều này. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để tìm ra câu trả lời và giải pháp.”

“Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi làm tốt điều này. Chúng tôi cần ơn Chúa.” Trong khi chờ đợi, ông nói thêm, “Tôi chọn tiếp tục mỉm cười.”

Ông viết trong một tin khác trên Facebook: “Thật vinh dự khi được đi theo Chúa Giêsu trong thời điểm như thế này. Mỗi ngày các nhóm đến và chúng tôi nhìn thấy khuôn mặt mệt mỏi và bị sốc của những người đã bỏ lại tất cả và không biết điều gì đang chờ đợi phía trước.”

“Tôi đã thấy Giáo hội ở Ucraina và khắp nơi trên thế giới trở thành một cơ thể sống động. Không nhãn hay mác – chỉ một mục đích: yêu thương như chúng ta đã được Thiên Chúa yêu thương trong Chúa Giêsu Kitô.”

Và ông cầu xin: “Xin các bạn hãy cầu nguyện cho việc bảo vệ Ucraina và cho những người cầm quyền, những người phải đưa ra quyết định. Cho các thường dân bị thương. Xin cầu nguyện để vũ khí bị tắc nghẽn và đạn không nổ. Cầu nguyện cho sự bình yên trong trái tim.” (CNA 06/03/2022)

Hồng Thủy – Vatican News