Cha Bề Trên Tổng Quyền và Trung Ương Dòng Chúa Cứu Thế gặp Đức Thánh Cha Phanxicô trong Buổi Tiếp Kiến Riêng

Ngày 25 tháng 2 là một ngày rất đặc biệt trong lịch sử của Dòng Chúa Cứu Thế. Vào ngày này cách đây 274 năm, ngày 25 tháng 2 năm 1749, Đức Thánh Cha Bênêđictô XIV đã phê chuẩn Luật Dòng Chúa Cứu Thế và đặt Dòng trở thành một Dòng Giáo Hoàng . Vào chính ngày này, Cha Rogério Gomes, C.Ss.R., Bề Trên Tổng Quyền và Hội Đồng Cố vấn, cùng với các thành viên Trung Ương dòng, đã có buổi tiếp kiến riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô trong thư viện cá nhân của ngài .

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đích thân chào đón Cha Rogério và từng thành viên của đoàn tại cửa thư viện. Sau khi tất cả chúng tôi đã ổn định chỗ ngồi, Cha Rogério thay lời cho Trung Ương Dòng, tặng cho Đức Thánh Cha một món quà (Bộ sưu tập các đĩa CD chứa các bài hát của thánh Anphongsô đã được phổ nhạc, một cây thánh giá giám mục với huy hiệu của Dòng Chúa Cứu Thế bằng bạc và một bức tượng nhỏ bằng bạc tạc hình Thánh Anphongsô). Sau đó, Cha Rogério ngỏ lời với Đức Thánh Cha, cám ơn ngài về sứ điệp của ngài gửi cho Giáo đoàn tại Buổi tiếp kiến vào tháng 10 năm 2022 nhân dịp Tổng Công Hội lần thứ XXVI và bảo đảm với Đức Thánh Cha rằng các thành viên Hội Dòng luôn ghi nhớ những lời của ngài để không ngừng bước ra khỏi vùng an toàn của chúng ta và vươn ra những vùng ngoại vi để đem Tin Mừng Cứu thế tới muôn người.

Cha Rogério cũng cảm ơn Đức Thánh Cha đã ban cho Học viện Thánh An-phong-sô tư cách là Học viện thuộc quyền Giáo hoàng.

Trong một cuộc đối thoại rất riêng tư với chúng tôi, Đức Thánh Cha lưu ý rằng đây là dịp kỷ niệm 274 năm ngày phê chuẩn Tu luật của Đức Bênêđictô XVI. Đức Thánh Cha bày tỏ sự ngưỡng mộ của ngài đối với Đức Bênêđictô XIV vì ngài một Luật sư Giáo luật và Nhà luân lý rất khôn ngoan nhưng cũng là một vị giáo hoàng rất nhân bản, người đã tiếp xúc với những vất vả của người dân. Đức Thánh Cha vui mừng vì chính Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã phê chuẩn Tu luật cho Thánh Anphongsô.

Đức Thánh Cha rất muốn biết con số các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế trên toàn thế giới và số ơn gọi mà chúng ta có. Cha Rogério đã cung cấp cho ngài số liệu thống kê mới nhất, đặc biệt lưu ý rằng chúng ta có khoảng 800 dự tu, dự tập, tập sinh, sinh viên Triết học và Thần học. Sau đó, Đức Thánh Cha muốn biết những ơn gọi này đến từ những nơi nào trên thế giới, và Cha Rogério giải thích rằng ơn gọi đang gia tăng nhanh chóng từ Châu Á và Châu Phi, và có một số lượng ổn định ở Châu Mỹ Latinh nhưng thật không may, số lượng ơn gọi lại giảm nghiêm trọng ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Đức Thánh Cha đã nói với chúng tôi về tầm quan trọng của việc thúc đẩy ơn gọi theo lối sống của Dòng Chúa Cứu Thế và chúng tôi phải khẩn trương thực hiện điều này. Ngài cũng nhấn mạnh rằng chúng ta nên quan tâm nhiều đến chất lượng ơn gọi hơn là số lượng. Ngài nói rằng chúng tôi nên sàng lọc kĩ lưỡng tất cả các ơn gọi và cho chúng tôi biết một số ví dụ về các chủng viện nơi các chủng sinh có những vấn đề đạo đức nghiêm trọng và điều này phải được giải quyết triệt để. Ngài một lần nữa nhắc lại sự cần thiết phải quan tâm đến việc thăng tiến ơn gọi và đồng hành với những người đang đào luyện.

Cha Rogério đã trình bày với Đức Thánh Cha về các Văn kiện Tổng Công Hội, Thông điệp, Suy tư về Căn tính, Sứ mệnh, Đời sống Thánh hiến, Đào tạo và Lãnh đạo của hội dòng. Cha Rogério cũng chia sẻ với Đức Thánh Cha về những nỗ lực của Tổng Công Hội để đồng hành với tất cả những thành viên trong diện đào tạo qua các cuộc họp trực tuyến trong vài tháng tới. Đức Thánh Cha vô cùng vui mừng ghi nhận sáng kiến này trong sứ vụ của chúng tôi.

Cha Rogério cũng chia sẻ với Đức Thánh Cha về sứ mệnh của các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế trong các Đền thờ của chúng ta, đặc biệt là tại Aparecida ở Brazil. Đức Thánh Cha nói rằng ngài có những kỷ niệm đẹp về chuyến viếng thăm Aparecida.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cảm ơn Cha Rogério và Trung Ương Dòng về chuyến viếng thăm, xin chúng tôi cầu nguyện cho sứ vụ của ngài và khuyến khích chúng tôi can đảm tiến lên với sứ mệnh lãnh đạo được giao phó cho chúng tôi trong Dòng Chúa Cứu Thế và trong Giáo hội nói chung.

Cuối cùng, ngài mời gọi chúng tôi cầu nguyện với ngài qua lời Kinh Mân Côi để cầu xin sự chuyển cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp, và kết thúc buổi gặp gỡ bằng phép lành Tòa Thánh của ngài. Cuối cùng, Đức Thánh Cha tiễn chúng tôi đến cửa và một lần nữa đích thân ngài chào tạm biệt từng người chúng tôi tại cửa thư viện ở Phủ Tông Tòa.

Quả là một ngày đáng nhớ đối với cha Bề trên Tổng quyền, Hội đồng cố vấn , Trung Ương và toàn thể Dòng Chúa Cứu Thế!

Joseph Ivel Mendanha, C.Ss.R.

Tổng cố vấn

Theo Scalanews

Duc Trung Vu, CSsR