Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Giám tỉnh DCCT Việt Nam trả lời phỏng vấn đài BBC

Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

Thưa ông Ben Ngô,

Thông thường, tôi rất ít trả lời phỏng vấn, nhưng khi đọc các câu hỏi của ông từ đài BBC tiếng Việt, tôi thấy các câu hỏi rất đúng đắn và có sự tôn trọng nên tôi sẵn sàng trả lời. Sau đây là các câu trả lời những câu hỏi của ông.

1. Một số blogger đang bày tỏ sự băn khoăn về sự thay đổi chủ trương hoạt động, đổi tên Phòng Công Lý Hòa Bình và việc giúp các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại đây sẽ không còn tiếp tục. Linh mục có thể cho biết phản hồi?

Tôi không biết có ai đó muốn thay đổi chủ trương hoạt động của DCCT. Còn tôi, với tư cách Giám Tỉnh cùng với Ban Quản Trị, chúng tôi chưa hề ra văn thư hoặc tuyên bố nào thay đổi chủ trương hoạt động. Vì vậy, một số blogger bày tỏ sự băn khoăn là không cần thiết.

Phòng Công Lý Hòa Bình ở Saigon trực thuộc Tu Viện Saigon chứ không thuộc Tỉnh Dòng nên tôi không trực tiếp điều hành. Tuy nhiên, tôi chưa thấy ai đổi tên Phòng này với tên gọi khác. Tôi cũng vừa trao đổi với cha Tân Bề Trên Tu Viện Saigon. Ngài khẳng định vẫn tiếp tục việc giúp các thương phế binh VNCH. Như vậy, những thông tin nêu trên  là không đúng sự thật.

2. Thời gian qua, một số linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn được thấy đồng hành cùng người dân Vườn rau Lộc Hưng trong các hoạt động. Linh mục có thể cho biết bình luận về việc này?

Có một số linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn trong thời gian qua đã đồng hành cùng người dân Vườn rau Lộc Hưng trong các hoạt động. Đối với tôi, tu sĩ nào thấy và biết rõ những nỗi oan ức hay khốn khó của dân thì cứ biểu lộ sự liên đới với họ và giúp họ tìm công lý bằng những phương tiện hữu hiệu và phù hợp với Tin Mừng.

3. Liệu việc thay đổi chủ trương của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn có liên quan gì đến chuyện một số vị linh mục chủ trì chương trình giúp thương phế binh lần lượt bị thuyên chuyển nhiệm sở thời gian qua, thưa linh mục?

– Như tôi đã nói ở trên không có việc thay đổi chủ trương nên chẳng có gì liên quan đến vấn đề thuyên chuyển. Từ khi tôi làm Giám Tỉnh đến nay đã có hơn 280 văn thư bổ nhiệm và thuyên chuyển. Việc thuyên chuyển không chỉ có vài người mà rất nhiều người. Việc này vẫn sẽ còn tiếp tục. Vì vậy, việc quan tâm đến một vài sự thuyên chuyển so với con số hơn 280 không biết có phải là sự thiếu cân đối quá lớn không?

Nhiều người đang giữ những chức vụ như Bề Trên, Linh Mục Chính Xứ, Giám Đốc các Trung Tâm, Giáo Sư Đại Chủng Viện, Giáo Sư các Học Viện với bằng cấp Tiến Sĩ, Thạc Sĩ, … cũng đã được thuyên chuyển mà không có gì ồn ào.

Sự bổ nhiệm và thuyên chuyển là việc rất bình thường của tất cả các Dòng Tu. Đó là công việc nội bộ mà người ngoài, thậm chí cả các Đức Giám Mục, chẳng có lý do gì để xen vào hay thắc mắc vì họ không thể biết được những gì liên quan đến phẩm chất, đến tư cách và đến hoàn cảnh của từng tu sĩ và vì họ cũng không có trách nhiệm phải trả lời trước mặt Chúa về những gì liên quan đến sứ mạng và sự phát triển của Dòng.

4. Có ý kiến cho rằng các cha của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đang thực thi rất tốt sứ vụ mà Thiên Chúa trao ban thì nay bị”phân tán, cô lập”, linh mục nghĩ gì vềý kiến này?

Chúng tôi là Hội Dòng chứ không phải cơ quan hay xí nghiệp để phải giữ lại nhân sự làm việc tốt tại một nơi. Nếu đang làm tốt ở nơi này thì vẫn có thể làm tốt ở nơi các cộng đoàn khác và như vậy những nơi có nhu cầu khẩn thiết hơn cần được quan tâm và phục vụ nhiều hơn. Hơn nữa, sẽ không ai nghĩ rằng mình là người không thể thay thế.

 Khi một người được bổ nhiệm hay thuyên chuyển là đưa về một cộng đoàn vì sứ vụ chứ không để “cô lập” hay “phân tán” như cách hành xử thế tục. Khi bổ nhiệm, Bề Trên phải hướng về Thiên Chúa và nhắm lợi ích của hội dòng, phải bổ nhiệm những người mà trước mặt Chúa họ xét  là xứng đáng và có khả năng, tránh mọi lạm dụng và thiên vị. Nếu không làm đúng, họ phải trả lẽ với Chúa và với Hội Dòng.

5. Những gì linh mục muốn nói thêm?

Tôi nghĩ rằng truyền thông cần có đạo đức. Phải tìm kiếm sự thật. Chỉ nói điều gì mình biết đúng sự thật. Không phổ biến những điều gian dối. Chúng ta biết rằng mình không thể chuộc lại những tai hại đã gây ra khi nói sai, nói xấu, khi suy diễn bừa bãi và tệ hơn nữa vu khống và bịa đặt. Nếu có một lương tâm ngay chính, biết yêu chuộng chân lý, chúng ta có thể đem lại những điều tốt đẹp khi sử dụng truyền thông.

Chúa Giêsu đã dậy rằng: “Có thì nói có, không thì nói không.Thêm thắt điều gì là do ác quỷ”( Mt 5, 37). Khi tôn trong sự thật chúng ta giúp làm sáng tỏ chân lý hơn là tiếp tay cho những điều xấu thuộc về thế giới tối tăm.

Xin cám ơn ông Ben Ngô của Đài BBC

Linh Mục Giuse Nguyễn Ngọc Bích

Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam

Trung Tâm Mục Vụ DCCT

8 comments

 1. Nguyễn Thị Bích

  Cha ơi mẹ con có người âm theo, cứ ám mẹ con trong giấc ngủ . Làm mẹ con mệt không có sức, đi
  khám nhiều nơi nhưng không ra bệnh cha ơi. Xn cha giúp mẹ con với ạ. Mẹ con ở tận daklak . Có thể làm lễ trừ quỷ qua điện thoại được không ạ. Xin cha giúp mẹ con với ạ. Con cảm ơn chs

 2. Con Xin chào Cha, con la Uyên. Con đang cư ngụ bên Mỹ. Con rất vui khi tìm được Cha. Cha ơi Bà của con rất mong được liên lạc với Cha. Xin Cha trả lời lại cho con nhé. Con cảm ơn Cha nhiều. Xin Chúa luôn ở cùng Cha.
  E-mail của con là ng_naa1984@yahoo.com

 3. Nguyễn Thị Tỵ

  Thưa Cha Bích, con tên là Nguyễn Thị Tỵ. Con trai của con xem bói toán và mang về nhà những đồ vận của tay thầy bói. Mỗi khi con nghe thánh kinh hay khi con đọc kinh thì con trai quậy phá và rất giữ. Xin Cha cho con thêm lời cầu nguyện và ý kiến của Cha con nên làm gì bây giờ. Con trai con tên Lê Bá Huy

 4. Nguyễn Thị Tỵ

  Thưa Cha Bích, con tên là Nguyễn Thị Tỵ. Con trai của con xem bói toán và mang về nhà những đồ vận của tay thầy bói. Mỗi khi con nghe thánh kinh hay khi con đọc kinh thì con trai quậy phá và rất giữ. Xin Cha cho con thêm lời cầu nguyện và ý kiến của Cha con nên làm gì bây giờ. Con trai con tên Lê Bá Huy

 5. Trương Thị Thúy Kiều

  Thưa cha con là Thúy Kiều con hiện ở giáo xứ đa thiện Đà Lạt hiện chồng con bị bùa ngải rất đau đớn khổ sở con xin được cha giúp đỡ chồng con nhưng không biết phải đi đâu để tìm cha . với một tia hy vọng mong manh này con khẩn cầu xin nếu đọc được xin cha giúp đỡ gia đình con ạ

 6. Nguyễn Thị Thảo Bern

  Kính thưa cha Ngọc bích . Con có 2 vong theo và quấy nhiễu nhiều năm nay. Xin cha giúp đỡ bắt vòng trực tiếp giúp con với .

 7. Dạ thưa Cha con tên là Phong Hoàng. Con đang ở bên Mỹ, và con đang là trưởng nhóm của Canh tân đặc sủng Thánh Linh Công Giáo ở thành phố Portland của Oregon. Con xin mời Cha qua đây để giảng tỉnh tâm cho chúng con, có được không cha! Xin Chúa chúc lành cho Cha 🙏🏼

 8. Lê Tấn Trung

  Cha ơi cho con xin địa chỉ và ngày, thời gian được gặp cha ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.