Cha Giuse Trần Sĩ Tín, DCCT mừng Bát Tuần và 50 năm sứ vụ loan báo Tin Mừng tại Tây Nguyên

Sáng nay, 10.02.2019, tức Mồng Sáu Tháng Giêng, bà con dân tộc Jarai tại Giáo xứ Ia Dreng, Giáo phận Kontum (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã mừng Bát Tuần (80 tuổi) và 50 sứ vụ loan báo Tin Mừng của cha Giuse Trần Sĩ Tín, Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế.

Trong không khí ấm áp của Mùa Xuân, bà con phần đông trong Giáo xứ Ia Dreng phấn khởi đến chúc mừng người cha đã hy sinh cả cuộc đời để loan báo Tin Mừng cho bà con dân tộc thiểu số, cách riêng là bà con người Jarai nơi vùng đồi núi Tây Nguyên này.

Thánh lễ, tiệc mừng còn có sự tham dự của một số ít bà con người Kinh từ nhiều nơi về chung vui với cha Giuse.

Được biết, vào năm 1969, cùng với ba tu sĩ khác của Dòng Chúa Cứu Thế khác theo lời mời gọi của Đức Giám mục Giáo phận Kontum đã đến vùng Pleikly, Gia Lai để loan báo Tin Mừng. Các ngài không quen biết ai nơi đây, không có nhà cửa, cơ sở vật chất có sẵn, Đức cha Paul Seitz Kim, Giám Mục Kontum lúc bấy giờ chở 4 tu sĩ DCCT tới đây, sau khi đọc một đoạn Kinh Thánh, Đức Cha đã sai các tu sĩ vào với buôn làng. Các đã ngài làm quen với bà con, đi làm với họ, học tiếng và cùng sống với họ.

Trải qua những vất vả, đau khổ, nhất là năm 1970 khi chiến tranh lan đến các ngôi làng ở Kontum, Gia Lai . Năm 1971, cha Giuse cùng với các tu sĩ khác bị nhà cầm quyền Cộng sản bắt.Các ngài bị điều đến gần biên giới với Campuchia, ở đó cha Giuse sống với những người nghèo mắc bệnh sốt rét.

Sau khi chiến tranh kết thúc (1975), các ngài nghĩ rằng sẽ không còn ai theo Chúa nữa. Tuy nhiên đến năm 1988, nhiều người dân tộc thiểu số bắt đầu theo Chúa, đến nay đã có hơn 50.000 người trở thành con cái Chúa qua Bí Tích Rửa Tội.

Tạ ơn Chúa với cha Giuse, xin Chúa ban cho cha mạnh khoẻ, niềm vui trong tuổi già giữa bà con Công Giáo Jarai mà cha đã sinh ra trong Đức Tin.

 

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp

Hình ảnh từ facebook Ho Kim Son

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.