Cha Joseph Peixotto: nhà truyền giáo và giáo dục, 60 năm đóng góp cho nền giáo dục Bangladesh

Ngày 4/2 (2021), người dân Bangladesh đau buồn thương tiếc trước sự ra đi của một nhà truyền giáo người Mỹ nổi tiếng, cha Joseph Stephen Peixotto, dòng Thánh giá. Cha Peixotto qua đời tại thủ đô Dhaka, hưởng thọ 87 tuổi, sau 60 năm phục vụ với những đóng góp xuất sắc cho ngành giáo dục của Bangladesh.

Cha Peixotto sinh tại California ngày 6/5/1933. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư và cao học về vật lý và thần học, cha được thụ phong linh mục trong dòng Thánh gia vào tháng 6/1961. Năm 1962 cha đến Đông Pakistan, ngày nay là Bangladesh.

Hoạt động giáo dục

Sau khi học tiếng Bangladesh, cha Peixotto dạy vật lý tại học viện Notre Dame do dòng Thánh Giá điều hành trong 34 năm và sau đó làm viện trưởng trong 24 năm. Học viện Notre Dame ở Dhaka được thành lập năm 1949 và ngày nay được công nhận là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu của đất nước, từ trung học phổ thông đến các trường đào tạo hệ bốn năm. Nó được công nhận trên toàn quốc vì đã cung cấp các học giả xuất sắc trong một môi trường trung lập về mặt chính trị.

Cha Peixotto là Tổng Thư ký Ủy ban Giáo dục của Hội đồng giám mục Bangladesh trong 15 năm. Cha cũng là thành viên của ban cố vấn giáo dục chính phủ và cơ quan quản lý của các cơ sở giáo dục do Giáo hội điều hành, bao gồm trường và cao đẳng thánh Gregorio ở Dhaka, trường trung học Udayan ở Barishal và trường trung học và cao đẳng thánh Philipphê ở Dinajpur. Kể từ năm 2014, cha là thủ quỹ của Đại học Notre Dame, trường đại học Công giáo duy nhất ở Bangladesh.

Một nhà truyền giáo thật sự

Cha James Cruze, giám tỉnh tỉnh dòng Bangladesh nhận định rằng cha Peixotto là một nhà truyền giáo thật sự. Một trong những đóng góp to lớn của cha là giáo dục mọi người thuộc mọi chủng tộc, tôn giáo và giai cấp. Qua học viện Notre Dame cha đã chỉ ra con đường phát triển hệ thống giáo dục của Bangladesh bằng việc làm việc với cả các cơ quan chính phủ và Tổng giáo phận Dhaka.

Niềm đam mê giáo dục của cha là một trong những khía cạnh trong trái tim vĩ đại của cha. Mỗi khi Bangladesh phải đối mặt với thiên tai, cha đều đứng về phía những người khốn khó nhất. Cha Cruze nói: “Tôi đã ở bên cha Peixotto  nhiều lần để cứu trợ. Năm 1988, trong một trận lũ lụt nghiêm trọng, cha đã tổ chức phân phát lương thực mỗi ngày cho 1.600 người bị mất hết mọi sự. Cha cũng đã giúp đỡ về tài chính cho nhiều chủng sinh ngày nay đã là linh mục. Và nhiều người tiếp tục cống hiến đóng góp của họ cho Giáo hội và xã hội.”

Một nhà giáo dục và nhân văn vĩ đại

Trong bài giảng lễ an táng của cha Peixotto, cha Adam Pereira, người phụ trách đăng ký của Đại học Notre Dame, đã ca ngợi vị linh mục truyền giáo là một nhà giáo dục và nhân văn vĩ đại. Cha nói: “Cha Peixotto rất siêng năng và là một người quản lý tốt. Cha đã đưa Cao đẳng Notre Dame trên con đường thăng tiến vượt bậc. Cha là một bậc thầy về giải quyết vấn đề trong các trường khác nhau. Cha là một thành viên tích cực trong mọi hoạt động của dòng Thánh Giá. Cha sẽ giúp bất cứ ai tìm kiếm sự giúp đỡ về tài chính.”

Phục vụ cộng đồng

Jyoti F. Gomes, Tổng Thư ký Ủy ban Giáo dục của các giám mục Công giáo, bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc trước cái chết của cha Peixotto. “Đó là một tin rất buồn và là một mất mát lớn đối với chúng tôi. Không thể lấp đầy khoảng trống mà cha để lại. Vị Tổng Thư ký Ủy ban Giáo dục của các giám mục Công giáo kể lại rằng cha Peixotto từng cung cấp chỗ ở miễn phí tại nhà trọ Martin Hall của nam sinh ở trường đại học cho những cậu bé nghèo từ các vùng nông thôn và giúp họ tạo được dấu ấn trong xã hội. Cha không chỉ giáo dục mà còn phục vụ cộng đồng.”

Một tình yêu lớn lao dành cho các học sinh

Nhiều học sinh cũ của cha Peixotto đã đăng trên các trang mạng xã hội những lời thương tiếc cái chết của cha và nhớ lại cách mà nhà truyền giáo đã chạm vào cuộc sống của họ. Ahmad Mir, một người Hồi giáo, nói: “Cha Peixotto là người hướng dẫn tôi. Từ cha, tôi học được tính đúng giờ, kỷ luật và nhiều lời dạy đạo đức đã giúp tôi trong cuộc sống nghề nghiệp của mình. Tôi cầu xin Đấng toàn năng để tôi cũng có thể truyền những bài học này cho thế hệ tương lai.”

Shafiqul Alam, giám đốc hiện tại của văn phòng của hãng tin AFP tại Bangladesh, viết trên Facebook: “Hãy yên nghỉ, cha Peixotto, một nhà truyền giáo người Mỹ, là hiệu trưởng và là giáo viên vật lý của tôi tại trường Cao đẳng Notre Dame. Cha có một tình yêu vĩ đại đối với các học sinh của mình. Tôi luôn nhớ tiếng Bangla của cha và những bước đi vội vã của cha trên hành lang đại học.”

Ước mơ gắn bó với Bangladesh

Hai Thánh lễ an táng đã được cử hành cho cha Peixotto tại Moreau House và Nhà thờ chính tòa Đức Maria ở Dhaka vào ngày 4/2. Thi hài của cha đã được đưa đến khuôn viên trường Đại học Notre Dame, nơi các giáo viên, sinh viên và những người tốt bụng đã tụ tập để tỏ lòng thành kính.

Sau thánh lễ an táng lần thứ ba tại Nhà thờ Mân Côi ở Dhaka vào ngày 5/2, cha Peixotto được chôn cất tại nghĩa trang của các linh mục dòng Thánh Giá ở Bhadun, thuộc quận Gazipur, gần Dhaka.

Cha Frank J. Quinlivan, người Mỹ, nhà truyền giáo của dòng Thánh Giá, cựu giám tỉnh của dòng Thánh Giá ở Bangladesh, cho biết người bạn của cha đã hoàn thành ước mơ của mình khi qua đời. Cha Quinlivan nói sau thánh lễ tại Nhà thờ Mân Côi: “Kể từ khi cha Peixotto nghỉ hưu, nhiều lần cha được yêu cầu trở về Mỹ, nhưng cha không muốn trở về. Cha yêu Bangladesh đến nỗi muốn chết và được chôn cất tại đây. Chúng tôi cảm ơn Chúa vì ước mơ lớn của cha đã được thực hiện.”

Hồng Thủy – Vatican News

https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2021-02/joseph-stephen-peixotto-60-nam-truyen-giao-giao-duc-bangladesh.html