Cha mẹ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Đức Chúa làm cho người cha được vẻ vang vì con cái, cho người mẹ thêm uy quyền đối với các con” (Hc 3,2)

Gia đìn thánh Têrêsa Hài Đồng GiêsuBạn thân mến,

Kể từ ngày 18 tháng 10 năm 2015, cha mẹ của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là đôi vợ chồng tiên khởi được phong thánh cùng nhau. Đó là hồng ân cao cả mà Thiên Chúa dành cho hai ngài. Từ đây danh xưng của ông Louis Martin và bà Zélie Guérin sẽ được nhiều gia đình biết đến như “chứng tá ngoại thường của linh đạo vợ chồng và gia đình” (1). Là người con trong một gia đình có cha mẹ thánh thiện như thế, chắc chắn Têrêsa hạnh phúc biết chừng nào! Nhờ vậy mà thánh nữ mới có được cảm thức yêu mến và nguyện trót đời dâng mình cho Thiên Chúa từ rất sớm.Cuộc sống của hai ngài dưới thế trần luôn được tình yêu Thiên Chúa tỏa bóng mát. Trong đời lứa đôi, đúng là Thiên Chúa an bài se duyên cho ông bà thành hôn (13.07.1858) nên nghĩa vợ chồng. Nhân kỷ niệm 150 năm ngày thành hôn của họ, ngày 19 thyáng 10 năm 2008, Đức Giáo Hoàng Benêđictô XVI tuyên phong Chân Phước cho họ tại Vương Cung Thánh Đường mang tên thánh Têrêsa Hài Đồng vào Chúa Nhật Truyền Giáo.

Dịp ấy người ta nhắc nhiều đến hai ông bà! Ông ước mơ là linh mục tốt lành, bà cũng khát khao là ma – sơ thánh thiện (2); nhưng Thiên Chúa lại muốn kết hợp hai người trong một tổ ấm uyên ương để sinh được chín bông hoa trắng ngần. Bốn bông hoa vừa nở thì Thiên Đàng đã ngắt ngay lấy, còn năm bông sau lần lượt dâng cho Dòng Kín và Dòng Thăm Viếng.

Nhớ lại thuở hạnh phúc trong mái nhà, hẳn là Têrêsa cảm ơn cha mẹ đã hướng dẫn các con biết cách yêu mến Chúa Giêsu. Là công chúa út, Têrêsa hay nhõng nhẽo, nhưng mẹ cha luôn biết cách dạy bảo Têrêsa trong trìu mến, yêu thương. Lúc nào cha mẹ cũng mong các con nên người con ngoan của Chúa. Một hôm Têrêsa tinh nghịch đến bên mẹ và chúc mẹ mau chết! “Mẹ chết để về Thiên Đàng, vì mẹ bảo vậy!” Rồi khi nào yêu cha quá, Têrêsa cũng chúc cha chết như thế.

Đúng là Têrêsa thật khờ khạo, phải không bạn!? Nhưng khờ khạo của con đường tuổi thơ ấu l ạii được cha mẹ Têrêsa uốn nắn trong lối về Thiên Đàng. Nhớ chiều hoàng hôn nọ Têrêsa theo cha đi dạo, rồi vào nhà thờ viếng Mình Thánh. Viếng xong cha chỉ cho Têrêsa xem bên trong song sắt kia, hằng có các ma-sơ thánh thiện cầu nguyện cả ngày. Rồi ở tư gia, Têrêsa và các chị vẫn được ngồi bên cha trong giờ kinh nguyện của gia đình. Ngời ta nói chắc Têrêsa chỉ cần nhìn cha cũng đủ biết được cách mà các thánh cầu nguyện. Cứ thế ngày qua ngày, con cái là những cây hoa hồng được họ gieo trồng, chăm sóc và chính Thiên Chúa làm cho những đóa hồng nở tươi sắc thắm, ngập tràn hương thơm!

Gia đình hạnh phúc là vậy, vui mừng là thế, nhưng Têrêsa phải mất đi người mẹ dịu hiền khi tuổi mới lên bốn. Ôi! Căn bệnh ung thư kéo dài khiến bà đau mệt, chỉ đợi mong Thiên Đàng. Ngày 28 tháng 8 năm 1877, Zélie đã lìa đời ở tuổi 46. Martin bế Têrêsa bào phòng để hôn mẹ lần cuối. Vậy lf mẹ về với Chúa trước Têrêsa! Nhớ hoài những lần mẹ khiển trách một cách nhẹ nhàng nhưng không kém phần nghiêm khắc trước những lỗi lầm của các con. Zélie luôn biết cách dạy dỗ và hướng dẫn con cái cầu nguyện. từ thuở còn thơ, các con được Zélie tập làm những việc hy sinh bé nhỏ dâng lên Chúa, làm đẹp lòng Người. Và hàng tỷ tỷ gương lành, lời sáng của Zélie luôn đọng lại trong trái tim của mỗi người con. Cảm ơn người, Zélie dịu dàng thánh thiện!

Theo lời khuyên của Zélie trước lúc lam chung, Martin đem gia đìn mình về thành Lisieux. Ông dành trọn thời  gian chăm lo và giáo dục các con. Ước mong cho các con thành những người yêu mến Chúa Giêsu nồng cháy luôn là động lực để Martin hăng say nguyện cầu và ra sức hướng dẫn từng người con. Sau khi các con lần lượt theo nhau vào Dòng, ông ở một mình sống âm thầm cầu nguyện. Năm 1887, Martin bị đột quỵ và chấn thương thần kinh. Suốt 7 năm chia sẻ thập giá với Chúa Giêsu, ông đã từ trần ngày 29 tháng 7 năm 1894. Thế là hai ông bà khởi trùng phùng trên Thiên Quốc!

Lễ tuyên thánh cho hai người diễn ra trong dịp Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình vào tháng 10 năm 2015. Điều ấy cho thấy Giáo hội muốn đặt các ngài làm mẫu gương sáng ngời cho các gia đình trong thời đại ngày hôm nay. Chắc hẳn lối sống của họ xứng đáng là con đường cho các bậc cha mẹ trong các gia đình Công giáo noi theo. Xứng đáng vì các ngài chu toàn sứ mạng trong ơn gọi gia đình như lòng Chúa ước mong. Xứng đáng vì các ngài đã trao cho con cái: cội rễ và đôi cánh (3). Để hôm nay, Giáo hội luôn tạ ơn Thiên Chúa về mối tìn và cung cách sống đời gia đìn của hai thánh nhân!

Nếu người ta nhận xét về Têrêsa: “Đằng sau những việc nhỏ bé của con người thấp hèn ấy lại ẩn chứa một tìn yêu cao cả”, thì chính tình yêu ấy hai ngài đã vun xới cho Têrêsa. Cách duy nhất để thánh Têrêsa chứng tỏ tình yêu của mình là gieo rắc muôn đóa hồng xuống trần gian; mỗi hoa hồng là những hy sinh bé nhỏ với tình yêu lớn. Têrêsa tin rằng cha mẹ thánh nhân cũng tỏa ngát hương hoa hồng xuống từng gia đình dưới thế.

Xin gia đình thánh nhân luôn nài xin Thiên Chúa cho mỗi gia đình trở nên thiên đường hạnh phúc, nên mái nhà yêu thương và nên gia đình thánh thiện!

Trò chuyện với các bạn trẻ Công giáo

Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J

 

(1) Một linh mục dòng Tên trước đây đã viết trong cuốn Một Tâm Hồn dịch qua tiếng Tây Ban Nha lời đề tặng “Muôn đời kính nhớ Thân Phụ phúc hậu Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu, đáng là mô phạm cho bậc làm cha mẹ trong các gia đình Công giáo”

(2) Năm 22 tuổi, Louis Martin xin đi tu, nhưng vì không theo nổi môn Latin, nên phải bỏ cuộc. Trong khi đó Zélie Guérin muốn noi gương chị, xin vào dòng Chị Em Bác Ái Thánh Vinhsơn, nhưng bị từ chối.

(3) Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832), nhà thơ Đức

1.Thư Ađam gửi cho Evà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.