Chân Phúc Phêrô Donders, Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế – Tông Đồ của người phong

Ngày 14/01, Hội Thánh mừng lễ kính Chân phúc Peter Donders, một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, chúng tôi đề xuất một suy tư ngắn gọn về vị Chân phúc này.

Cha Phêrô Donders sinh ngày 27 tháng 10 năm 1809 tại Tilburg, Hà Lan. Ngài có biệt tài thuyết giáo. Tuy nhiên, ngoài những bức thư, ngài không để lại cho chúng ta bất kỳ bài viết nào. Ngài là con người của việc làm, một tấm gương về cách thực hành bảy việc thương xót cổ điển

Từ Paramaribo (thành phố lớn nhất của Suriname, một quốc gia ở Nam Mỹ), cha Phêrô Donders đến thăm những người nô lệ trong các đồn điền, trong chừng mực mà ngài được phép làm. Những người bệnh phong cũng vậy, những người đã được đưa đến những nơi xa xôi và ban đầu không thể tiếp cận, họ không có sự lựa chọn nơi ở của mình. Sau khi bắt đầu một cuộc hành trình không bao giờ cho phép ngài trở lại Hà Lan, cha Phêrô Donders đã sống giữa những anh chị em bệnh phong ở Batavia, (Suriname) trong 27 năm trời.

Cha Phêrô Donders giúp anh chị bệnh phong ăn uống, vì những bệnh phong không thể tự mình ăn khi những ngón tay của họ cứ cụt dần. Ngài tham gia vào việc tìm nguồn lương thực tốt hơn cho các bệnh nhân khi họ không có khả năng lo cho mình. Ngài còn tự tay chăm sóc các bệnh nhân, giúp họ thay quần áo.

Cha Phêrô Donders đã được chào đón nhiệt tình tại Suriname. Ngài đã thương lượng để có chỗ ở tốt hơn cho các bệnh phong ở Batavia. Lúc đầu, các bệnh nhân ở trong những túp lều không có sàn gỗ, họ thường ngồi xuống đất – ngồi trong bùn theo đúng nghĩa đen.

Cha Phêrô Donders đã tiễn đưa nhiều anh chị em bệnh phong đến nghĩa trang khi họ qua đời, cũng là nơi chôn chất ngài, khi ngài qua đời giữa những anh chị em này.

Cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa yêu dấu và từ bi

Chúng con cảm tạ Chúa vì Chân phúc Phêrô Donders

người đã cống hiến cuộc đời mình cho Chúa

và phục vụ anh chị em đồng loại

nhất là với những người bị phân biệt đối xử, những người bị bỏ rơi

vì bệnh tật hoặc vì những lý do khác.

Chúa đã ban cho vị linh mục truyền giáo khiêm tốn này

một trái tim rộng mở dành cho mọi người,

không phân biệt chủng tộc, nguồn gốc hay màu da.

Vì vậy, Chân Phúc Phêrô Donders đã bước theo chân Đức Giêsu, con Chúa

qua những người mà ngài đã thực hiện những phép lạ giữa chúng con.

Xin Chúa hãy tiếp tục thực hiện, để mọi người có thể lãnh nhận được những ơn lành nhờ lời chuyển cầu của Chân Phúc Phêrô Donders và để ngài được tuyên phong lên bậc hiển thánh.

Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Truyền Thông Thái Hà, từ cssr.news