Chế độ độc tài Nicaragua kết án vị Linh mục chỉ trích chế độ 10 năm tù

Chế độ độc tài ở Nicaragua, do Tổng thống Daniel Ortega lãnh đạo, đã kết án Linh mục Óscar Danilo Benavidez Dávila 10 năm tù vì các tội danh bị cáo buộc là “âm mưu” và “lan truyền tin giả” gây phương hại đến chế độ.

Trang tin Despacho 505 đã tiếp cận được với phán quyết bí mật và đưa tin vào ngày 4 tháng 2 rằng Tòa án Khu vực Xét xử Hình sự Lần thứ Mười của Managua, do Thẩm phán Nancy Aguirre chủ tọa, đã kết án vị Linh mục vào ngày 24 tháng Giêng.

Theo phán quyết, sau một phiên tòa đầy rẫy những bất thường, Cha Benavidez đã bị kết án 5 năm tù vì tội “lan truyền tin giả” và 5 năm nữa vì tội “phá hoại chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Ngoài ra, vị Linh mục Công giáo còn bị phạt 49.917 córdoba, khoảng 1.350 đô la.

Cha Benavidez, 50 tuổi, nổi tiếng là người chỉ trích chế độ độc tài, đã bị giam giữ kể từ ngày 14 tháng 8 năm 2022, khi ngài bị bắt giữ sau khi cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện Đức Mẹ Vô Nhiễm thuộc Giáo phận Siuna.

Vị Linh mục đã bị kết tội vào ngày 16 tháng 1 và cơ quan công tố tiểu bang đã yêu cầu bản án 8 năm tù giam. Tuy nhiên, tòa án đã kết án ngài 10 năm.

Despacho 505 lưu ý rằng Cha Benavidez là Linh mục đầu tiên bị kết án vì “âm mưu và tội phạm mạng, những tội danh do chế độ của Daniel Ortega và [vợ ông, Phó Tổng thống] Rosario Murillo nghĩ ra để bỏ tù những người chống đối”.

Theo lời bào chữa của vị Linh mục, trong phiên tòa, “tội danh” bị cáo buộc mà ngài phạm phải là bày tỏ quan điểm của mình trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Hãn tin Mosaico của Nicaragua đã đưa tin vào ngày 16 tháng 1 rằng phiên tòa xét xử duy nhất kéo dài chưa đầy 8 tiếng.

Tổng cộng có 9 giáo sĩ Nicaragua mà chế độ độc tài đã cáo buộc tội “âm mưu”, trong đó có Đức Giám mục Rolando Álvarez, người đã bị bắt giữ cùng với các Linh mục khác vào khoảng 3 giờ sáng ngày 19 tháng 8 năm 2022.

Một báo cáo gần đây từ Cơ chế Công nhận Tù nhân Chính trị, được Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ (IACHR) xác nhận, chỉ ra rằng số lượng tù nhân chính trị ở Nicaragua đã tăng lên 245 người tính đến tháng 1 năm 2023.

Minh Tuệ (theo CNA)