Chiến dịch Giáng sinh của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ

Người nghèo ở Syria (AFP or licensors)

Trong những ngày này, Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (ACS) đang phát động chiến dịch Giáng sinh, mời gọi mọi người quyên góp, để hỗ trợ khẩn cấp cho ba dự án đang thực hiện cho các Kitô hữu đang gặp khó khăn ở Syria, Libăng và Ấn Độ.

Dự án đầu tiên là đảm bảo thuốc men và các xét nghiệm lâm sàng cho 150 bệnh nhân mắc bệnh mãn tính ở Homs, Syria. Sau 10 năm chiến tranh, dân chúng tiếp tục sống trong đau khổ và chết vì tình hình sức khỏe ngày càng tồi tệ. Thực tế, một phần hai trong tổng số các bệnh viện và trung tâm sơ cứu đã bị phá hủy hoặc không thể sử dụng, và ước tính có khoảng 70% nhân viên y tế đã di cư và cứ 10.000 dân thì mới có một bác sĩ. Do đó, hệ thống y tế không thể đáp ứng được nhu cầu chăm sóc y tế, đến mức tuổi thọ của nam giới bị giảm đi 15 năm và phụ nữ giảm đi 10 năm. Giáo hội tại đây đang cố gắng hỗ trợ các Kitô hữu nghèo nhất về mặt sức khỏe, đặc biệt những người mắc bệnh mãn tính và người già không thể tiếp cận các phương pháp điều trị và các liệu pháp điều trị bằng thuốc ngày càng đắt đỏ.

Sáng kiến thứ hai dự định cung cấp thực phẩm cho 2.500 gia đình Kitô ở Zahleh, Libăng, một quốc gia nơi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ngày càng tồi tệ sau vụ nổ thảm khốc ở cảng Beirut vào ngày 4/8/2020. Sức mua đã giảm xuống còn một phần mười, tỷ lệ đói nghèo là 74%, và giá hàng hóa tiêu dùng đã tăng lên đến 120%. Do thiếu điện, có những nơi mất điện tới 20 giờ một ngày và thiếu nhiên liệu, các bệnh viện đã giảm mạnh các hoạt động. Ưu tiên của hàng ngàn gia đình Libăng là chống đói. Giáo hội đang nỗ lực tham gia vào sự sống còn của người dân tại đây. Tổng Giáo phận Hy Lạp-Melkite của Zahleh và Furzol đã chuyển sang Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ để tài trợ việc mua thực phẩm cho 2.500 gia đình Kitô.

Dự án thứ ba liên quan đến viện trợ cho 190 linh mục và 800 nữ tu, những người hỗ trợ người nghèo và người bệnh ở giáo phận Calicut, Ấn Độ. Tốc độ lây lan của đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn ra mạnh mẽ và hệ thống y tế đang phải chịu áp lực chưa từng có. Thiếu giường bệnh cũng như các phương tiện hỗ trợ cần thiết để ứng phó với căn bệnh này, bắt đầu bằng ôxy. Các hậu quả xã hội của đại dịch là rất lớn do các nhà máy đóng cửa, nhiều người nghèo làm việc nhưng không có hợp đồng vì vậy không được hưởng trợ cấp và bị thất nghiệp. Ở Ấn Độ, người dân đang chết vì Covid và đói, đó là lý do tại sao Giáo hội dấn thân với các linh mục và nữ tu để hỗ trợ những người khó khăn nhất, đặc biệt những người nghèo và bệnh ở những vùng nông thôn hoàn toàn không có dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ngọc Yến – Vatican News