Chiến dịch quyên góp tái xây dựng trường mẫu giáo ở Iraq

Trẻ em Iraq (AFP or licensors)

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ đang phát động chiến dịch quyên góp để tái xây dựng một trường mẫu giáo bị các phần tử Hồi giáo phá hủy ở Batnaya.

Theo dữ liệu mới nhất của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (Acs), cập nhật cho đến ngày 12/01/2021, hơn 45% các gia đình trước đây cư trú ở Đồng bằng Ninivê, bị các phần tử Hồi giáo cực đoan dùng bạo lực xua đuổi, đã trở về nhà. Sự trở về của các gia đình này nhờ nỗ lực liên đới của cộng đồng Công giáo quốc tế, các ân nhân của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ.

Cha Karam Shamasha, linh mục của Giáo hội Công giáo Canđê đang coi sóc giáo xứ Thánh Giorgio ở Telskuf, Đồng bằng Ninivê, cho biết trong khu vực của cha không có điện, các trường học chưa được chuẩn bị tốt để đón các học sinh. Các cửa hàng phải đóng cửa do đại dịch và khủng hoảng kinh tế.

Để tạo điều kiện cho các gia đình trở về, cần phải tái xây dựng nhiều công trình, trước hết là các cơ sở giáo dục. Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ đã phát động chiến dịch quyên góp để tái thiết một trường học ở Batnaya. Trường được xây dựng vào năm 2010 và đã bị đánh bom và bị phá hủy hoàn toàn. Tổ chức của Tòa Thánh quyên góp để xây dựng lại tòa nhà với diện tích 450 mét vuông, phục vụ cho việc đón tiếp các em ở tuổi mẫu giáo. Đây cũng là môi trường đầu tiên các trẻ em được nhận giáo dục Kitô.

Theo cha Karam, nếu chúng ta muốn tái xây dựng cộng đoàn, chúng ta phải khởi đi từ những điều nền tảng như giáo dục. Vì thế, dự án của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ sẽ là điểm khởi đầu cho các trẻ em, sau tất cả những gì đã trải qua. Giữa nhiều sự phá hủy, công trình giáo dục sẽ là trường mẫu giáo nhưng cũng có nghĩa là “nơi tị nạn” cho các em.

Việc tái thiết trường mẫu giáo của Batnaya sẽ là một món quà lớn cho cộng đoàn Kitô giáo địa phương, nhưng cũng là một cách để đồng hành với Đức Thánh Cha trong chuyến tông du của ngài đến Iraq với một dự án cụ thể, nghĩa là với một hành động bác ái được cộng đoàn tổ chức.

Cha Karam nói: “Tất cả cộng đoàn Kitô và đặc biệt cộng đoàn Batnaya nhìn vào dự án của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ như một món quà cho tương lai, một ân ban nhận được trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha. Tất cả khuyến khích chúng tôi tiến bước mặc cho những khó khăn chúng tôi đã phải trải qua và sẽ còn tiếp tục xảy đến trong vùng đất, nơi Kitô giáo đã được đón nhận ở thế kỷ đầu”.

Ngọc Yến – Vatican News